เจาะข้อมูล! ค่ายไหนรถรุ่นอะไรขายดีสุดในปี 2017

ในปี 2017 มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งแบบ All-new และปรับเปลี่ยนระดับไมเนอร์เชนจ์อยู่หลายรุ่น แต่รถยนต์รุ่นใดที่ทำยอดขายสูงสุดของแต่ละค่ายรถยนต์คงเป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้ ทีมงาน Grand Prix Online รวบรวมข้อมูลมาให้เป็นที่เรียบร้อย แต่จะตรงกับที่ใจคุณคิดหรือไม่ ลองติดตามกันดู…

MAZDA

เริ่มต้นที่ค่ายดาวรุ่งแห่งปี Mazda มีตัวเลขยอดขายรวมอย่างเป็นทางการนับจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 45,098 คัน โดย New Mazda2 รุ่นปรับโฉมปี 2017 สร้างความสำเร็จให้พวกเขามากที่สุดเป็น ด้วยการสานต่อแผนการตลาดจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสัมผัสความแตกต่าง และความยอดเยี่ยมของเทคโนโลยี Skyactiv ทำให้ซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้ทำยอดขายไปได้ 28,007 คัน หรือคิดเป็น 62 เปอร์เซ็นต์ของตัวเลขยอดขายรวมเลยทีเดียว

แต่ตามข้อมูลที่ Mazda ส่งข่าวออกมา อาจจะเซอร์ไพรส์หลายคนที่เห็นตัวเลขยอดขายรถกระบะ BT-50 Pro รั้งอันดับ 2 (5,346 คัน) ทั้งที่แทบจะไม่มีการโปรโมตอะไรจากการที่เข้าสู่ช่วงปลายอายุของโมเดล

สำหรับปีหน้าก็ต้องมาดูกันว่าคอมแพ็กต์เอสยูวี All-New CX-5 จะช่วยกระตุ้นยอดขายของ Mazda พุ่งขึ้นสูงกว่านี้หรือไม่ หลังจากเพิ่งเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 2 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และทำยอดจองทะลุ 2,000 คันในเวลาไม่ถึง 1 เดือน

HONDA

ความแรงของ Mazda ทำให้คู่แข่งร่วมชาติอย่าง Honda หนักใจพอสมควร หลังจากในรอบปีที่ผ่านมาโมเดลที่ถือว่าใหม่จริงๆ มีเพียงคอมแพ็กต์เอสยูวี All-New CR-V ที่สร้างความฮือฮาด้วยการนำเครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาขายในประเทศไทยเป็นครั้งแรกของพวกเขา

แต่การประเมินสถานการณ์ที่แม่นยำด้วยการปรับโฉม Honda City ล่วงหน้าตั้งแต่เดือนแรกของปี 2017 มีส่วนสำคัญทำให้รักษายอดขายในกลุ่มรถยนต์นั่งเอาไว้ได้ และกลายเป็นโมเดลที่ขายดีที่สุดของพวกเขาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการ 9 เดือนแรกทำยอดขายได้ 25,359 คัน ทั้งที่ Honda Jazz มีการไมเนอร์เชนจ์ห่างกันเพียงไม่กี่เดือน แต่เร่งไม่ขึ้นตัวเลขยอดขายอยู่ที่ 16,502 คันเท่านั้น

NISSAN

ในช่วงที่เปิดตัวโมเดลอีโคคาร์ใหม่ Note ดูเหมือนจะทำให้ Nissan กลับมาอยู่ในความสนใจ แต่สุดท้ายกลายเป็นรถกระบะ Navara ที่เข้ามาแบกรับความคาดหวังจนทำยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของแบรนด์นี้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

เช่นเดียวกับ Almera ที่มีการปรับรุ่นย่อยให้เหลือเฉพาะที่ลูกค้าชาวไทยให้ความสนใจ ทำให้ขายดีที่สุดในบรรดา 3 โมเดลอีโคคาร์ของ Nissan

SUBARU

ไม่น่าเชื่อว่าการออกข่าวว่า All-new XV จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2017 กลายเป็นผลดีให้รุ่นเดิมที่ขายอยู่ทำยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 1 อีกครั้งในปี 2017 ด้วยอาศัยกลยุทธ์ด้านราคา และจัดโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่องจนทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อโดยไม่ยอมรอของใหม่

ISUZU

เจ้าตลาดรถกระบะของประเทศไทย Isuzu ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องกับเครื่องยนต์ 1.9 Ddi Blue Power ทำให้ลูกค้า 90 เปอร์เซ็นต์ที่ซื้อ Isuzu D-Max เลือกเครื่องยนต์รุ่นนี้ โดยรุ่นย่อยที่ขายดีที่สุดสำหรับรถปิกอัพของพวกเขาจะเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง 2 ประตู Isuzu D-Max Hi-Lander

ขณะที่รถอเนกประสงค์ New Isuzu Mu-X เครื่องยนต์ 1.9 Ddi Blue Power เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดเช่นเดียวกัน มีสัดส่วนสูงถึง 65% และรุ่นเครื่องยนต์ 3.0 Ddi Blue Power มีสัดส่วนอยู่ที่ 35 เปอร์เซ็นต์

SUZUKI

เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ Ciaz รถอีโคคาร์ 4 ประตู ทำยอดขายมากที่สุดให้ Suzuki และรองลงมามาหลายคนคงเดาไม่ยากว่าเป็น Swift ที่กำลังเตรียมจะเปิดตัวเจเนอเรชั่นใหม่ในประเทศไทย ช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ตามข่าวลือที่ออกมา

ทำให้ต้องรอดูกันในปีหน้าว่า All-new Swift ที่ไม่มีนโยบายรถยนต์คันแรกมาสนับสนุน จะมีกระแสตอบรับที่ดีเหมือนรุ่นแรกหรือไม่

MITSUBISHI MOTORS

ด้วยการที่โปรดักต์ไลน์ลดเหลือเพียง 4 รุ่น Pajero Sport รถเอสยูวีของพวกเขาต้องแบกรับความหวังในการทำยอดขายให้บริษัทเหมือนเดิม อาศัยออปชั่นที่ครบครัน และดีไซน์ที่โดดเด่น ทำให้ 11 เดือนแรกของปี 2017 มียอดขาย 12,327 คัน รั้งอันดับ 2 ในกลุ่มรถกระบะดัดแปลงเป็นรองเพียง Toyota Fortuner เท่านั้น

ทางด้านรถกระบะ Triton ที่เน้นการผลิตเพื่อส่งออกสู่ต่างประเทศ มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 2 แซงหน้าอีโคคาร์ทั้ง Mirage และ Attrage ที่มีตัวเลขสูสีกันในปีนี้

TOYOTA

มาที่ค่ายรถยนต์หมายเลขหนึ่งในประเทศไทย Toyota สานต่อความสำเร็จของ Yaris Hatchback ด้วยการส่งรุ่นปรับโฉมออกมาเมื่อเดือนกันยายน เพื่อตอกย้ำความเป็นที่สุดของความใช่ ทำให้รถรุ่นนี้ยังเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนหนุ่มสาววัยเริ่มต้นทำงานเหมือนเดิม

ในขณะที่รุ่น 4 ประตู Yaris Ativ มีช่วงระยะเวลาการขายเพียงแค่ 4 เดือนสุดท้ายของปีเท่านั้น คงต้องมารอดูยาวๆ ในปีหน้าว่าจะได้รับความนิยมแซงหน้ารุ่น 5 ประตูได้สำเร็จหรือไม่

ในส่วนรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ในรอบปีที่ผ่านมา Toyota อาจจะเผชิญศึกหนักจากทั้งคู่ปรับเก่า Isuzu และค่ายอเมริกันอย่าง Ford ที่ขายดีจนขึ้นมารั้งอันดับ 3 แต่ Hilux Revo ยังเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ โดยรุ่นย่อยที่ขายดีที่สุดจะเป็น Smart Cab Prerunner (2×4)

แต่สำหรับตลาดรถกระบะดัดแปลงหรือ PPV จากข้อมูลล่าสุดของเดือนพฤศจิกายน Toyota Fortuner รักษาอันดับ 1 ด้วยยอดขายรวม 20,084 คัน ทิ้งห่าง Mitsubishi Pajero Sport  ที่ตามมาในอันดับ 2 เกือบ 8,000 คันเลยทีเดียว

FORD

รถกระบะ Ranger ทำยอดขายสูงสุดให้แบรนด์รถสัญชาติอเมริกันเป็นปีที่ 2 ด้วยตัวเลข 31,114 คัน (ยอดขายระหว่างเดือนม.ค.-ก.ย. 2017) ทำให้ Ford รั้งอันดับ 3 ในกลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ต่อเนื่องจากปี 2016 โดยรุ่นยกสูง 4 ประตู Ranger DBL XLT จะได้รับความนิยมมากที่สุดจากทั้งหมด 24 รุ่นย่อยที่ขายในประเทศไทย

นอกจากนี้รถเอสยูวี Everest ที่มีการเพิ่มระบบนำทางเข้ามา ทำยอดขายได้ 5,801 คัน ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2017 มากพอจะทำให้ส่วนแบ่งตลาดในเซ็กเมนต์นี้สูงขึ้นเป็น 14.1 เปอร์เซ็นต์ รั้งอันดับ 4 ของกลุ่มรถกระบะดัดแปลง

CHEVROLET

มาที่อีกหนึ่งค่ายรถยนต์อเมริกัน Chevrolet ให้ข้อมูลเพียงว่ารถกระบะ Colorado และรถอเนกประสงค์ Trailblazer เป็น 2 โมเดลที่ขายดีที่สุดของพวกเขาในรอบปี 2017

เหตุผลหลักอยู่ที่การเพิ่มรุ่นพิเศษออกมาโดย Colorado จะมีทั้ง High Country Storm และ Centennial Edition ขณะที่ Trailblazer จะเป็นชุดแต่งพิเศษ Z71 ทำให้ยอดขายในช่วง 11 เดือนแรกขึ้นมารั้งอันดับ 5 ในกลุ่มรถกระบะดัดแปลง ด้วยตัวเลข 1,056 คัน

MG

ปักหลักได้อย่างมั่นคงมากขึ้นแบรนด์รถอังกฤษภายใต้กลุ่มทุนจีน หลังจากมีรถเอสยูวีออกมาเป็นทางเลือก แต่ MG3 รถซับคอมแพ็กต์ของพวกเขายังคงทำยอดขายได้สูงสุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ด้วยราคาที่กำลังดี และสีสันของตัวรถที่ดึงดูดใจวัยรุ่น ตอนนี้เหลือเพียงศูนย์บริการที่ต้องขยายรองรับจำนวนลูกค้าให้ได้ทันเท่านั้น

Mercedes-Benz

ข้ามมาสู่ฝั่งแบรนด์รถยนต์ยุโรป ตามปกตินโยบายของ Mercedes-Benz ไม่อาจให้ข้อมูลแบบลงรายละเอียด แต่ปีนี้พิเศษกว่าเดิมด้วยการระบุมาเลยว่า 5 โมเดลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของพวกเขาคือ C350e ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Plug-in Hybrid, รถสปอร์ตเอสยูวี GLC Coupe, รถสปอร์ตคูเป้ CLA และ New GLA ซับคอมแพ็กต์ครอสส์โอเวอร์ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

BMW

มีนโยบายที่ไม่แตกต่างจากคู่แข่งร่วมชาติ BMW ระบุเพียงว่า X Series รถตระกูลเอสยูวีของพวกเขา มียอดจองสูงสุดในรอบปีที่ผ่านมา ถึงจะมีแค่ All-New X3 เข้ามาเป็นโมเดลใหม่เพียงรุ่นเดียวก็ตาม

ในขณะที่กลุ่มรถยนต์ Plug-in Hybrid ทำยอดจองเป็นอันดับ 2 หลังจากเพิ่มทางเลือกมากขึ้นทั้งใน 3 Series, 5 Series, 7 Series และเอสยูวี X5 โดย BMW 5 Series ที่เพิ่งเข้าสู่เจเนเอเรชั่นใหม่เมื่อช่วงต้นปีได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 3

MINI

แบรนด์รถอังกฤษที่หลายคนหลงใหล MINI ประสบความสำเร็จกับการเปิดตัว All-new Countryman เอสยูวีหนึ่งเดียวของพวกเขาที่สานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนด้วยการมียอดจองสูงสุดในปี 2017 รองลงมาจะเป็นรุ่นพิเศษ MINI John Cooper Works ที่มีให้เลือก 3 รุ่น Hatch 3-Door, Clubman และ Countryman ที่เปิดตัวล่าสุด

VOLVO

ระยะหลังอาจจะเงียบๆ แต่ Volvo มีกลุ่มลูกค้าประจำอยู่ไม่น้อยในบ้านเรา โดยข้อมูลที่พวกเขาบอกมาสำหรับรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็นเอสยูวี XC60 รุ่นก่อนจะเปลี่ยนโฉมใหม่ ด้วยการอัดโปรโมชั่นแบบจัดเต็ม ก่อนที่จะส่งโมเดล All-new XC60 ออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

AUDI

ห่างหายจากการรับรู้ของคนไทยไปนานสำหรับแบรนด์รถหรูระดับหัวแถวของเยอรมนีรายนี้ แต่การได้ Meister Technik เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายรายใหม่พร้อมเปิดโชว์รูมแห่งแรกที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ มีกระแสตอบรับอย่างสูงขนาดที่ว่าผู้บริหารของพวกเขากล้าบอกว่าทำยอดจองเฉลี่ย 1 คัน/วัน เลยทีเดียว

รถที่มียอดจำหน่ายสูงสุด หลายคนคงพอจะเดาได้ว่าเป็นสปอร์ตโร้ดสเตอร์ Audi TT ที่ทำราคาลงมาอยู่ที่ 3.19 ล้านบาท แต่ที่น่าเซอร์ไพรส์คงจะเป็นเอสยูวีที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแบรนด์ Q7 ทำยอดจองมาสูสีกัน ทำให้ต้องรีบนำเครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาขายเป็นอีกทางเลือก

JAGUAR LAND ROVER

เป็นอีกแบรนด์ที่เริ่มต้นนับหนึ่ง หลังจาก Inchcape เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ และเป็นจังหวะที่ลงตัวกับการที่ Jaguar เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นแรก F-Pace ทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยจับจองสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในปีนี้

ขณะที่คอมแพ็กต์ครอสส์โอเวอร์ Range Rover Evoque ที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นโมเดลปี 2017 ยังได้รับความนิยมต่อเนื่องในกลุ่มลูกค้าชาวไทยทำยอดขายสูงสุดสำหรับแบรนด์ Land Rover

PORSCHE

ปิดท้ายที่แบรนด์รถสปอร์ตในฝันของหลายคน Porsche แต่โมเดลที่ทำยอดขายสูงสุดในประเทศไทยยังคงเป็น Cayenne E Hybrid เอสยูวีที่มาพร้อมระบบ Plug-in Hybrid รองลงมาจะเป็นสปอร์ตคูเป้เครื่องยนต์วางกลาง 718 Cayman และ Macan เอสยูวีรุ่นรอง ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัทรถยนต์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

รถ 8 รุ่นที่หายากและไม่คิดว่ายังมีอยู่จริง
สาวก ซีวิค ห้ามพลาด !! พัฒนาการ “ฮอนด้า ซีวิค” ทั้ง10 เจนเนอร์เรชั่น
ชมพู่ อารยา ในหนังสั้นของเป็นเอก: Loopbreaker - นิยามที่กำลังเปลี่ยนไปของเมอร์เซเดส
ประกันรถเติมเงิน ขับตอนไหนจ่ายตอนนั้น!! ดีจริงหรือไม่
Yema B11 งานเลียนแบบเกรดเอ BMW i3 – ก็อปปี้ไม่แคร์สื่อ!!!
มิตซูบิชิ มิราจ แอททราจ ใหม่! พาสื่อมวลชนไปตะลุยบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ถึงสวนละไม
เหตุผลที่วัยรุ่นเพิกเฉยเรื่องการขับรถ
ค่ายรถพร้อมใจส่งกระบะ-เอสยูวี ครองเวทีดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ 2018

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up