Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
World Movement
Home›Auto News›World Movement›25 กิโลเมตรสุดท้ายบนถนนสาธารณะของ Porsche 919

25 กิโลเมตรสุดท้ายบนถนนสาธารณะของ Porsche 919

By นันทพงศ์ ภักดีบุตร
October 30, 2018
1923
0
Share:

หากไม่ใช่งานเทศกาลเกี่ยวกับความเร็วหรือการขับโชว์ในโอกาสพิเศษโดยทั่วไปแล้วรถแข่งจะแทบไม่สามารถนำมาใช้ขับบนถนนสาธารณะได้เลยตามกฏหมายในหลายๆ ประเทศ แต่อย่างไรก็ตามอดีตรถแข่งเลอมังส์ Porsche 919 สองคันได้มีโอกาสถูกนำมาขับบนถนนสาธารณะในเยอรมนีไม่นานมานี้ซึ่งอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่รถแข่งสองคันนี้ได้สัมผัสพื้นถนนเพราะเป็นการนำรถไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Porsche

รถแข่งเลอมังส์สองคันที่ถูกนำมาขับบรถนนสาธารณะในเยอรมนีคือ Porsche 919 Evo 1,160 แรงม้า และ Porsche 919 Hybrid ซึ่งมีกำลัง 900 แรงม้าที่ถูกปลดระวางจากการแข่งขันเนื่องจากทาง Porsche ได้หันไปสนใจการแข่งฟอร์มูล่า อีแทนเลอมังส์ถูกขับจากศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Porsche ที่ Weissach ไปยังพิพิธภัณฑ์ Porsche ที่ Zuffenhausen ภายใต้การอนุญาติและการนำของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเนื่องจากไม่ใช่เรื่องปกติที่จะนำรถแข่งซึ่งผิดกฏหมายสำหรับการขับบนถนนสาธารณะในเยอรมนีมาขับ โดยระยะทางสุดท้ายบนถนนสาธารณะของรถแข่งทั้งสองคันคือ 25 กิโลเมตร

สำหรับผู้รับหน้าที่พา Porsche 919 Evo ไปยังพิพิธภัณฑ์ Porsche คือ Mark Webber อดีตแชมป์ฟอร์มูล่าวัน 9 รายการ รวมทั้งเคยชนะการแข่งขัน World Endurance Championship ในปี 2015 ร่วมกับ Timo Bernhard และ Brendon Harley ด้วย Porsche 919 Hybrid โดย Webber ได้พูดถึงการควบคุมพวงมาลัยรถแข่งเลอมังส์บนถนนสาธารณะว่า “มันดูเป็นเรื่องที่บ้ามาก แต่ก็สนุกที่ได้ควบคุมสัตว์ร้ายนี้บนถนนในเยอรมนี เป็นความพยายามของ Porsche ที่ทำให้เกิดเรื่องเท่ๆ แบบนี้ รถแข่ง 919 และช่วงเวลาใน FIA World Endurance Championship มีความหมายต่อผมมาก จึงเป็นเกียรติที่ได้พา 919 กลับบ้าน”

ขณะที่ Marc Lieb ซึ่งเคยชนะรายการเลอมังส์ 24 ชม. และ World Championship ด้วย 919 ในปี 2016 ผู้พา Porsche 919 Hybrid เดินทาง 25 กิโลเมตรสุดท้ายไปยังพิพิธภัณฑ์ Porsche พูดถึงการเดินทางครั้งนี้ว่า “ทุกวันจากบ้านใน Ludwigsburge ไปยังที่ทำงานใน Weissach ผมจะผ่านบางช่วงของเส้นทางนี้บน Porsche Cayenne ของผม แต่จากนี้ไปผมจะคิดถึงความรู้สึกจากการมองในเบาะที่ต่ำกว่าของ 919 ว่าเป็นอย่างไรเสมอ”

Porsche ได้พัฒนา 919 Hybrid ขึ้นมาในช่วงปี 2012-2013 สำหรับการแข่งเลอมังส์ในประเภท Le Mans Prototype 1-Hybrid หรือ LMP1-H โดยใช้แข่งตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปี 2017 ซึ่งรถแข่ง 919 ทั้งสองคันของ Porsche ได้รัยชัยชนะรวมกัน 16 ครั้งและได้แชมป์ประเภททีมติดต่อกันสามปีตั้งแต่ปี 2015-2017 ก่อนปิดฉากจ้าวความเร็วขุมพลังไฮบริดในสนามวัดความอึดของรถ

 

 

เรื่อง :  กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

TagsporschePorsche 919Porsche 919 EvoPorsche 919 Hybrid
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • Mitsubishi Grandis รถเอสยูวีรุ่นใหม่ใช้ชื่อของรถมินิแวนในอดีต
  • MG5 อัปเดตที่จีนเพิ่มสีใหม่ทั้งภายนอกและภายใน
  • Ferrari Amalfi รถคูเป้ 2+ ที่นั่งรุ่นใหม่ตัวแทน Roma
  • Voyah Free+ รถเอสยูวีรุ่นใหม่อัดมาด้วยเทคโนโลยีจาก Huawei
  • MG4 รุ่นใหม่เผยโฉมพร้อมดีไซน์ใหม่ ขนาดใหญ่ขึ้น และความร่วมมือกับ Oppo

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram