โตโยต้าพ้นวิกฤตโกเบ สตีล-ทดสอบทุกชิ้นส่วนปลอดภัย 100%

เป็นข่าวดีต้อนรับเดือนแรกของปี 2018 โตโยต้า ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ญี่ปุ่น แถลงยืนยันว่าชิ้นส่วนในการผลิตรถยนต์ของพวกเขาไม่ได้รับผลกระทบจากการใช้อลูมิเนียม และผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพที่เคยสั่งซื้อจากโกเบ สตีล บริษัทผลิตโลหะรายใหญ่ของแดนอาทิตย์อุทัย หลังจากนำเข้ากระบวนการตรวจสอบตามมาตรฐานที่กำหนดเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผู้บริหารโกเบ สตีล ออกมาก้มหัวสารภาพผิดที่ปล่อยให้อลูมิเนียม และทองแดงคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานจำนวน 40,900 ตัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์อีกหลายรายการที่คุณภาพไม่ผ่านเกณฑ์ถูกส่งมอบให้ลูกค้ากว่า 500 บริษัททั่วโลก รวมถึงบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นรายอื่นไม่ว่าจะเป็น นิสสัน, ฮอนด้า, มาสด้า, ซูบารุ และซูซูกิ จนกลายเป็นวิกฤตศรัทธาของคนทั่วโลกที่เคยเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ปั๊มตรา ‘Made in Japan’ มายาวนานหลายทศวรรษ

อ่านข่าว ค่ายรถญี่ปุ่นสะเทือน-ใช้อลูมิเนียมเกรดต่ำผลิตรถนานร่วมปี

โตโยต้า ได้รับผลกระทบมากที่สุดในกลุ่มบริษัทรถยนต์จากการเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับ 3 ของโกเบ สตีล เร่งดำเนินการตรวจสอบชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากวัสดุที่อยู่ในข่ายจะเกิดความไม่ปลอดภัย รวมถึงเล็กซัส แบรนด์รถยนต์หรูในเครือ โดยผลการตรวจสอบล่าสุดที่ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ยืนยันว่าทุกชิ้นส่วนผลิตออกมาได้ตามมาตรฐาน และสมรรถนะตามมาตรฐานการตรวจสอบของพวกเขา

ตารางข้อมูลยืนยันว่าทุกชิ้นส่วนของรถยนต์โตโยต้า และเล็กซัส – NO IMPACT หรือไม่ได้รับผลกระทบในช่วงแรกที่เกิดเรื่องโตโยต้า เร่งทำการตรวจสอบคุณภาพแผ่นอลูมิเนียมที่นำมาใช้ผลิตตัวถังรถยนต์ ก่อนจะยืนยันความปลอดภัยตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยผลการทดสอบล่าสุดจะเป็นในส่วนของท่อทองแดง, เหล็กลวด, ผงเหล็ก และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอลูมิเนียมไม่เจอความผิดปกติใดๆ พร้อมยืนยันว่าความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสิ่งที่โตโยต้า ให้ความสำคัญสูงสุด พร้อมจะพัฒนาคุณภาพรถยนต์ทั้งแบรนด์โตโยต้า และเล็กซัส ให้ดียิ่งขึ้นไปในอนาคต

อ่านข่าว ยิ่งขุดยิ่งฉาว!โกเบ สตีล เจอข้อมูลขายโลหะผงเกรดต่ำส่งรง.ผลิตเกียร์

นอกจากนี้ค่ายรถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นรายอื่นทั้งฮอนด้า, มิตซูบิชิ มอเตอร์ส, ซูซูกิ และไดฮัตสุ บริษัทในเครือโตโยต้า ออกมายืนยันว่ารถยนต์ของพวกเขามีความปลอดภัยตามมาตรฐานถึงจะใช้ผลิตภัณฑ์ของโกเบ สตีล ในขั้นตอนการผลิตก็ตาม

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

แก๊งมหาเศรษฐีชาวอาหรับยกขบวน Super Car บุกกรุงลอนดอน
Lexus เตรียมส่ง UX Concept เปิดตัวงานปารีส มอเตอร์โชว์
VW เต่าน้อยวิ่งทะลุไมล์ บนทะเลเกลือ
Audi A8 5.5 รถยนต์รุ่นแรกในโลกที่มีหม้อหุงข้าว
Seoul Motor Show 2017 อุตสาหกรรมยานยนต์เกาหลีจัดหนัก! โชว์เทคโนโลยีขับเคลื่อนแห่งอนาคต
ซูบารุ อเมริกา เปิดโฆษณาใหม่เอาใจคนรักสุนัข-ฉลองยอดขายทำลายสถิติ
เลกซัส จ่อเปิดตัว LS โมเดลล่าสุด พร้อมเผยโฉมรถต้นแบบ ที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017
Mercedes จัดอีเวนต์ขอบคุณฟอลโลเวอร์-แบรนด์รถอันดับ 1 โลกออนไลน์

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up