เจาะลึกประวัติโลโก้ SUBARU

สำหรับบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงประวัติโลโก้รถยนต์อย่างแบรนด์ SUBARU กันนะคะว่าสัญลักษณ์ของแบรนด์นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงมีลักษณะเหมือนกลุ่มดาวลูกไก่? วันนี้ Grand prix online จะพาทุกท่านมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

สัญลักษณ์โลโก้ SUBARU

จริงๆแล้วที่โลโก้ของแบรนด์มีลักษณะเป็นรูปดาว 4 แฉกสังเกตุได้จากดวงใหญ่ 1 ดวงดวงเล็ก 5 ดวงล้อมรอบด้วยวงรี 1 วงเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายว่า ฟูจิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า กระจุกดาวลูกไก่) ซึ่งดาวแต่ละดวงนั้นเกิดจากการวมตัวกันของบริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นแต่ต้นกำเนิดจริงของซูบารุคือ บริษัท นากาจิมาแอร์คราฟท์ (NAKAJIMA AIRCRAFT) เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แต่ดันเกิดเหตุผลทางการเมืองทำให้นากาจิมา แอร์คราฟท์ต้องแยกกิจการเป็น12 บริษัทย่อยในปี2496

 

โดยที่ 5 บริษัทย่อยในจำนวน 12 บริษัทนั้นได้รวมตัวกันจนก่อตั้ง บริษัทฟูจิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ ขึ้นแต่บริษัทนี้ไม่ได้ผลิตเครื่องบินเหมือนดังเดิม แต่หันมาผลิตรถยนต์ซูบารุ แบบแรกได้จัดจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่นเป็นรถยนต์นั่งขนาดมินิ รถยนต์คันนี้มีชื่อรุ่นว่า ซูบารุ 360 นั่นเองค่ะ

(1969 SUBARU 360 รถยนต์คันแรกของซูบารุสไตล์รถคันจิ๋ว)

ฟูจิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนิสสัน และยังคงผลิตรถยนต์โดยใช้ชื่อว่า ซูบารุเช่นเดิมกิจการของฟูจิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ในปัจจุบันผลิตทั้งรถบรรทุกขนาดเล็ก รถโดยสาร เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินและผลิตรถยนต์นั่ง

แถมเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ บริษัท ฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสทรีส์ ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซูบารุ คอร์เปอร์เรชั่น อย่างเป็นทางการเพื่อง่ายต่อการจดจำและส่งเสริมแบรนด์ของบริษัทที่ผลิตทุกอย่างตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมไปจนถึงเฮลิคอปเตอร์อีกค่ะ

 

 

 

 

เรื่อง : หยกสวรรค์  วิมลเศรษฐ

ข้อมูล : www.manager.co.th

ภาพ: www.gmcarmagazine.com , www.manager.co.th , www.carrushome.com , www.marketingoops.com

เรียบเรียงข้อมูลข่าวสารโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยนต์รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up