เคลียร์ชัด! โตโยต้า เผยผลทดสอบอลูมิเนียมโกเบ สตีล-ปลอดภัยตามมาตรฐาน

โตโยต้า ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ญี่ปุ่น ยืนยันผลการตรวจสอบชิ้นส่วนของรถยนต์ของพวกเขา รวมถึงเลกซัส แบรนด์รถหรูร่วมสังกัด ไม่เผชิญผลกระทบจากการใช้อลูมิเนียมไม่ได้มาตรฐานจากโกเบ สตีล ผู้ผลิตโลหะอันดับ 3 ของแดนอาทิตย์อุทัย แต่ไม่ประมาทขอเดินหน้าตรวจสอบเพิ่มเติมในส่วนอื่นให้มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ฮอนด้า และมาสด้า ออกมายืนยันความปลอดภัยในรถยนต์ของพวกเขาเช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ก่อนเกิดข่าวที่สั่นสะเทือนอุตสาหกรรมทั่วโลก หลังจากผู้บริหารโกเบ สตีล ออกมายอมรับว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทำให้มีการส่งมอบอลูมิเนียม และทองแดงที่ไม่ได้มาตรฐานจำนวน 40,900 ตัน ให้ลูกค้าของพวกเขาราว 200 บริษัทที่มีรายชื่อผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกเกือบทุกแบรนด์รวมอยู่ด้วย

จากขั้นตอนการตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมด เราสามารถยืนยันได้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงมาตรฐานภายในของโตโยต้า ที่ให้ความสำคัญในความปลอดภัย และความแข็งแรงของรถยนต์อย่างสูงสุด

ทำให้โตโยต้า ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์หมายเลขหนึ่งของญี่ปุ่น ต้องรีบดำเนินการตรวจสอบก่อนจะออกแถลงการณ์ยืนยันความปลอดภัย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า “เรารู้สึกเสียใจต่อความไม่สะดวก และความกังวลที่เกิดกับลูกค้าของทั้งโตโยต้า และเลกซัส เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการแถลงข่าวของโกเบ สตีล ที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ที่นำมาผลิตตัวถังรถยนต์ เราได้ทำการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนถึงผลกระทบที่มีต่อรถยนต์ของโตโยต้า และเลกซัส ในเบื้องต้นผลการตรวจสอบของเราให้ความสำคัญที่อลูมิเนียมแผ่นตามข้อมูลที่โกเบ สตีล เปิดเผยออกมาครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2017 เกี่ยวกับการปลอมแปลงข้อมูลในการตรวจสอบคุณภาพ”

“แม้ว่าการตรวจสอบของเรายังอยู่ระหว่างดำเนินการ ท่ามกลางความสับสนที่เกิดขึ้น เราเชื่อมั่นว่าอลูมิเนียมแผ่นที่มีการสั่งซื้อโดยตรงจากโกเบ สตีล หรือจากผู้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อนำมาใช้ผลิตรถยนต์บางรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาผลิตฝากระโปรงหน้า, ฝากระโปรงหลัง และชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ เราได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง 3 ปีที่ได้รับจากโกเบ สตีล มีขั้นตอนการตรวจสอบความแข็งแรง และความทนทานของอลูมิเนียมแผ่นที่มีปัญหาเหล่านั้น ด้วยการใช้ข้อมูลที่ได้รับจากโกเบ สตีล ที่นอกเหนือจากข้อกำหนดของโตโยต้า”

“จากขั้นตอนการตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมด เราสามารถยืนยันได้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด รวมถึงมาตรฐานภายในของโตโยต้า ที่ให้ความสำคัญในความปลอดภัย และความแข็งแรงของรถยนต์อย่างสูงสุด”

“อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่โกเบ สตีล ออกมาแถลงข่าวที่ครอบคลุมถึงผลิตภัณฑ์ในหลายประเภท เราติดตามประเด็นเหล่านี้อย่างใกล้ชิด และเรากำลังทำงานด้วยความทุ่มเทเพื่อระบุถึงผลกระทบทั้งหมด เรากำลังดำเนินการตรวจสอบเพื่อระบุถึงผลกระทบจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอลูมิเนียมที่อยู่ในขบวนการผลิตรถยนต์”

“ความปลอดภัย และความสบายใจของลูกค้าของเราทุกคน นับเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด และเรากำลังเร่งตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตามมาตรฐานที่เข้มงวดของเรา” แถลงการณ์ล่าสุดของโตโยต้าระบุ โดยพวกเขายืนยันแผนการตรวจสอบคุณภาพจะดำเนินต่อจนมั่นใจว่าทุกอย่างปลอดภัยที่สุด

ทางด้านฮอนด้า และมาสด้า 2 ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำแดนอาทิตย์อุทัยที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ ออกมายืนยันว่าผลการตรวจสอบเบื้องต้นในชิ้นส่วนฝากระโปรงหน้า และชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ผลิตจากอลูมิเนียมของโกเบ สตีล มีมาตรฐานความปลอดภัยตามที่กำหนด

ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว โกเบ สตีล กลายเป็นประเด็นที่สร้างความสั่นสะเทือนให้อุตสาหกรรมทั่วโลก หลังจากผลการสืบสวนเบื้องต้นระบุว่าไม่ได้มีเพียงอลูมิเนียม และทองแดงที่ไม่ได้มาตรฐานเท่านั้น แต่รวมถึงโลหะผง, เหล็กลวด, วัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องเล่นซีดี และจอแอลซีดี ก่อนจะยอมรับว่าการปลอมแปลงข้อมูลผลิตภัณฑ์ขยายวงกว้างสู่ 9 บริษัทในเครือทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศทำให้ตัวเลขลูกค้าที่ได้รับวัตถุดิบคุณภาพต่ำจากพวกเขาพุ่งไปอยู่ที่ 500 บริษัท ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ปั๊มตรา ‘Made in Japan’ ที่คนทั่วโลกเคยยกย่องมาตลอดหลายทศวรรษ

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Nissan คอนเฟิร์ม! Leaf เจนฯใหม่ชาร์จไฟครั้งเดียววิ่งทะลุ 320 กม.
โคตรแรร์!!! Lamborghini Veneno Roadster มือสองมาแล้ว
อย่าใจร้อน! All-new Mazda CX-5 เตรียมเผยโฉมที่แอลเอ
'Concept A Sedan' อนาคตคอมแพ็กคาร์จาก Mercedes-Benz
นิสสันแนะนำ e-Pedal พร้อมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าลีฟ ใหม่ 6 กันยายามนี้ที่ญี่ปุ่น
รถไฟฟ้าลุยแรลลี่ “นิสสัน ลีฟ ปลั๊กอิน แอดแวนเจอร์” พิสูจน์อึดมองโกลแรลลี่
รถต้นแบบ โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 แห่โชว์เทคโนโลยี EV
สิงคโปร์ประเดิมบริการเช่ารถ Audi on Demand-ประเทศแรกของอาเซียน

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up