Yamaha ต่อยอดโปรเจค 3 ล้อ โดยซื้อสิทธิบัตรจาก Brudeli 654L และ 625L

จากช่วงที่ผ่านมา จำนวนรถมอเตอร์ไซค์แบบ 3 ล้อ ทั้งในลอนดอนและยุโรป มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งพนักงานส่งของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ นักท่องเที่ยวและผู้สูงวัย รวมไปถึงนักบิดมือใหม่ มือเก๋า จะเริ่มคำนึงถึงความปลอดภัยจากพาหนะที่ใช้งาน มากกว่าจะโหยหาความแรง เร้าใจ จากบิ๊กไบค์เสียอีก

ซึ่งทาง Yamaha ก็ยังคงเดินหน้าโครงการมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ อย่างต่อเนื่อง อย่างที่เคยส่งYamaha Tricity เข้ามาให้ชาวไทยสัมผัสกัน ซึ่งตลาดของรถแบบ 3 ล้อในขณะนั้น ก็ยังไม่ครึกครื้นเท่าที่ควร ด้วยรูปทรงที่อาจจะขาดความคล่องตัวไปบ้าง จากการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง ทำให้การลัดเลาะซอกแซก ค่อนข้างลำบากพอสมควร แต่หากจะนำมาใช้งานในการขับขี่ท่องเที่ยวทางไกล ออกทริปต่างจังหวัด บอกได้เลยว่า Tricity จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ และตอบโจทย์การใช้งาน ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว…

เพราะจุดเด่นของ Tricity จะอยู่ที่เรื่องของสมรรถนะการยึดเกาะถนน และมีความปลอดภัยสูง เช่นเดียวกับคอนเซปต์บิ๊กไบค์ Yamaha Niken และล่าสุดทาง Yamaha ได้ทำการซื้อสิทธิบัตรจากนอร์เวย์มาหมาดๆ กับมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อรุ่น Brudeli 654L และ 625L

โดยทาง บริษัท Brudeli Tech Holding ของประเทศนอร์เวย์ที่ทาง Yamaha ได้ซื้อสิทธิบัตรมานั้น มีวิสัยทัศน์ในการสร้างยานยนต์แบบใหม่ ระหว่างมอเตอร์ไซคและรถยนต์ โดยบริษัทได้เริ่มโปรเจคมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ ‘Brudeli 625L’ ไปเมื่อช่วงปี 2001 และตัวต้นแบบ Prototype ที่สร้างเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2003 โดยตัวทดสอบนี้ จะใช้พื้นฐานโครงสร้างเดียวกับ Polaris Trail Blazer ATV

ความท้าทายแรกของ 3 ล้อต้นแบบสัญชาตินอร์เวย์รายนี้ คือ สมรรถนะในการวิ่งบนถนนในฤดูหนาว ที่ปกคลุมด้วยหิมะ และน้ำแข็ง โดยสามารถแสดงศักยภาพได้เป็นอย่างดีในการทดสอบจริง ส่วนในฤดูร้อน ก็ได้ทำการทดสอบบนแทรค และบนถนนปกติทั่วไป ซึ่งตัวรถก็ให้การตอบสนองที่ดีต่อผู้ขับขี่ จนผู้ทดสอบแทบไม่อยากลงจากที่นั่งกันเลยทีเดียว จนมาถึงปี 2005 ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเจ้า Brudeli 625L’ ครั้งแรกในงาน Eicma Show เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

โดย Geir Brudeli เจ้าของบริษัท Brudeli Tech Holding กล่าวทิ้งท้ายว่า “เป็นเกียรติอย่างไม่น่าเชื่อว่าทาง Yamaha ได้ตัดสินใจซื้อเทคโนโลยีที่เราพัฒนาขึ้นในนอร์เวย์ และด้วยความรู้ความสามารถของ Yamaha เราเชื่อว่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์อันน่าตื่นเต้นในอนาคตอย่างแน่นอน”

 

เรื่อง : สมโภชน์ นันทโรจน์

ข้อมูลโดย : www.motorcycmagazine.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up