Volvo XC70 จะมีสองความจุแบตเตอรีให้เลือก

ไม่นานมานี้ทาง Volvo ได้เผยทีเซอร์ของ XC70 รถเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ที่พัฒนาสำหรับแดนมังกรแต่ก็อาจส่งขายในประเทศอื่นด้วย โดยนำชื่อรถมาจากรถครอสโอเวอร์ในอดีตที่ได้รับการอัปเกรดความสามารถในการลุยจากรถแวกอน ซึ่งแม้ทางผู้ผลิตจะไม่ได้เผยรายละเอียดด้านระบบขับเคลื่อนของรถออกมามากนัก แต่ตอนนี้ก็มีข้อมูลด้านนี้รวมทั้งขนาดของรถออกมาจากหน่วยราชการจีนที่ทำหน้าที่ดูแลสินค้าที่ขายในประเทศแล้ว
Volvo XC70 ซึ่งมีดีไซน์ภายนอกโดยนำแนวทางการออกแบบมาจากรถไฟฟ้าพร้อมไฟซิกเนเจอร์ Thor’s Hammer ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยที่ไฟหน้าแยกอยู่ที่กันชนหน้า มาในขนาดตัวรถยาว 4,815 มม. กว้าง 1,890 มม. สูง 1,650 มม. และมีระยะฐานล้อยาว 2,895 มม. สำหรับลุยตลาดรถเอสยูวีพรีเมียมขนาดกลาง ขณะที่ความสามารถในการลุยของรถถูกระบุว่ามีมุมไต่ 18 องศา และมุมจาก 21 องศา
รถเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาดจีนเป็นรถรุ่นแรกที่อยู่บนแพลตฟอร์ม SMA ล่าสุด ในขณะที่ระบบปลั๊กอินไฮบริดของรถใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบรุ่นเดียวกับที่ใช้อยู่ในรถปลั๊กอินไฮบริดหลายรุ่นของ Geely และ Lynk & Co สร้างกำลังขับเคลื่อนออกมา 161 แรงม้า แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ออกมา
ส่วนแบตเตอรีที่ใช้กับรถหากเป็นรุ่นพื้นฐานเป็นแบตเตอรีจาก CATL ความจุ 21.22 kWh ให้ระยะเดินทางโดยใช้เฉพาะไฟฟ้าได้ 100 กิโลเมตรตามมาตรฐาน CLTC ส่วนอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 5.85 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร อีกทางเลือกแบตเตอรีของรถมีความจุ 39.63 kWh ให้พลังงานสำหรับการเดินทางโดยใช้เฉพาะไฟฟ้าได้ถึง 180 กิโลเมตรตามมาตรฐาน CLTC ส่วนอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 6.55 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร
รถเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดยังมีจุดเด่นที่กระจกหน้าต่างไร้กรอบ และมีช่องดักลมแอคทีฟที่ด้านหน้า ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับรถอาจต้องรอหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
เรื่อง : กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th