Volvo อัพเกรด Polestar ผลิตรถสปอร์ตไฟฟ้า–พร้อมขายจริงปี 2019

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Polestar แผนกรถยนต์สมรรถนะสูงของ Volvo ถูกอัพเกรดขึ้นมาเป็นแบรนด์รถยนต์สปอร์ตไฟฟ้า พร้อมเผยโฉมรถรุ่นแรก Polestar 1 ที่มีกำหนดขายจริงในกลางปี 2019 และประกาศแผนการสร้างโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 5 พันล้านหยวน (ราว 2.5 หมื่นล้านบาท) ในประเทศจีน เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตหลัก

Polestar 1 จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกภายใต้แบรนด์ใหม่ แต่จะไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวเหมือน Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐฯ โดยรถสองประตูสไตล์ Grand Tourer Coupe คันนี้ จะใช้เทคโนโลยี ‘Electric Performance Hybrid’ หมายความว่าจะมีเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงขับเคลื่อนร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

 

แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของ Polestar และ Volvo จะทำให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร – นับว่าสูงสุดในบรรดารถยนต์ไฮบริดที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ โดยมีกำลังสูงสุด 600 แรงม้า และแรงบิด 1,000 นิวตันเมตร เพื่อตอกย้ำเป้าหมายในการเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง

แม้ว่า Polestar 1 จะพัฒนาภายใต้แพล็ตฟอร์ม Scalable Platform Architecture (SPA) ที่ถูกใช้งานในรถยนต์ Volvo หลากหลายรุ่นในปัจจุบัน แต่ทีมวิศวกรของพวกเขาเปิดเผยว่าชิ้นส่วนเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ถูกพัฒนาขึ้นใหม่พิเศษในรูปแบบ Bespoke เพื่อมอบอารมณ์การขับที่ดุดัน และเป็นเหมือนตัวแทนในการนำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัท

ทำให้จะเป็นรถรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีระบบควบคุมการทรงตัว Ohlins Continuously Controlled Electronic Suspension (CESi) ตัวถังผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา แต่โครงสร้างสามารถรองรับแรงบิดตัวได้ดีขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ และมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ รวมทั้งติดตั้งเพลาหลังไฟฟ้าแบบคู่เพื่อรองรับแรงบิดที่มหาศาล ทั้งหมดจะช่วยสนับสนุนอัตราเร่งที่ดุดันพร้อมกับที่ทุกล้อจะสามารถเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าจะเป็นการขับบนทางตรงหรือเข้าโค้ง

 

ในขณะเดียวกัน Volvo ประกาศแผนการลงทุนครั้งสำคัญร่วมกับ Geely บริษัทแม่สัญชาติจีนของพวกเขา เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ที่มีมูลค่าสูงกว่า 5 พันล้านหยวน เพื่อเป็นฐานการผลิตของแบรนด์ Polestar

ตามแผนโรงงานใหม่จะก่อสร้างเสร็จในกลางปี 2018 และจะเดินสายการผลิต Polestar 1 เพื่อออกขายในช่วงกลางปี 2019 ก่อนจะตามด้วย Polestar 2 ที่จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบที่ถูกวางตัวให้เป็นคู่แข่งของ Tesla Model 3 และรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ Polestar 3 ที่ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน แต่ตามแผนของ Volvo จะมีรถยนต์ไฟฟ้า 5 โมเดลออกขายระหว่างปี 2019-2021

ภาพสเก็ตช์โรงงานผลิต Polestar ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน

นอกจากนี้ Polestar ได้สร้างรูปแบบใหม่ของการครอบครองรถยนต์ โดยคนที่สนใจอยากเป็นเจ้าของ Polestar 1 จะต้องจองทางออนไลน์เท่านั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมนี้เลย และไม่มีการเก็บเงินค่ามัดจำ หลังจากกรอกข้อมูลครบจะมีการแจ้งกำหนดการส่งมอบรถ รวมทั้งสิทธิพิเศษในการเช่ารถยนต์รุ่นอื่นของ Volvo หรือ Polestar เพื่อรองรับการใช้งานรูปแบบอื่น เหมือนกับโปรแกรม Care by Volvo ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกับรถเอสยูวี XC40 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล
ขอบคุณข้อมูล: media.volvocars.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

โรลส์-รอยซ์ สร้างสรรค์ยนตรกรรมบีสโป๊กโชว์ความเป็นไทย
อเมริกาฉลอง! Acura NSX คันแรกออกจากโรงงาน เจ้าของทีม NASCAR คว้าไปครองทุ่มเงินประมูลการกุศล 42 ล้าน...
อย่าดูถูกรถไฟฟ้า Tesla วิ่ง Quarter Mile เท่าซูเปอร์คาร์
Generation EQ ก้าวแรกของ Mercedes สู่ตลาดรถไฟฟ้า
ดูกันชัดๆ ภาพแรก All-new Honda Accord Gen 10-ก่อนเปิดตัว 14 ก.ค.นี้!!!
มาสด้านำเสนออนาคต-เปิด 2 ต้นแบบในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์
มาสด้า6 รุ่นปรับโฉมเตรียมเปิดตัวแอลเอ ออโต้โชว์ ปลายเดือนนี้!
เจรจาลงตัว! โตโยต้า-ซูซูกิ จับมือผลิตรถไฟฟ้าขายอินเดีย ปี 2020

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up