Volvo อัพเกรด Polestar ผลิตรถสปอร์ตไฟฟ้า–พร้อมขายจริงปี 2019

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Polestar แผนกรถยนต์สมรรถนะสูงของ Volvo ถูกอัพเกรดขึ้นมาเป็นแบรนด์รถยนต์สปอร์ตไฟฟ้า พร้อมเผยโฉมรถรุ่นแรก Polestar 1 ที่มีกำหนดขายจริงในกลางปี 2019 และประกาศแผนการสร้างโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 5 พันล้านหยวน (ราว 2.5 หมื่นล้านบาท) ในประเทศจีน เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตหลัก

Polestar 1 จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกภายใต้แบรนด์ใหม่ แต่จะไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวเหมือน Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐฯ โดยรถสองประตูสไตล์ Grand Tourer Coupe คันนี้ จะใช้เทคโนโลยี ‘Electric Performance Hybrid’ หมายความว่าจะมีเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงขับเคลื่อนร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

 

แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของ Polestar และ Volvo จะทำให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร – นับว่าสูงสุดในบรรดารถยนต์ไฮบริดที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ โดยมีกำลังสูงสุด 600 แรงม้า และแรงบิด 1,000 นิวตันเมตร เพื่อตอกย้ำเป้าหมายในการเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง

แม้ว่า Polestar 1 จะพัฒนาภายใต้แพล็ตฟอร์ม Scalable Platform Architecture (SPA) ที่ถูกใช้งานในรถยนต์ Volvo หลากหลายรุ่นในปัจจุบัน แต่ทีมวิศวกรของพวกเขาเปิดเผยว่าชิ้นส่วนเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ถูกพัฒนาขึ้นใหม่พิเศษในรูปแบบ Bespoke เพื่อมอบอารมณ์การขับที่ดุดัน และเป็นเหมือนตัวแทนในการนำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัท

ทำให้จะเป็นรถรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีระบบควบคุมการทรงตัว Ohlins Continuously Controlled Electronic Suspension (CESi) ตัวถังผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา แต่โครงสร้างสามารถรองรับแรงบิดตัวได้ดีขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ และมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ รวมทั้งติดตั้งเพลาหลังไฟฟ้าแบบคู่เพื่อรองรับแรงบิดที่มหาศาล ทั้งหมดจะช่วยสนับสนุนอัตราเร่งที่ดุดันพร้อมกับที่ทุกล้อจะสามารถเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าจะเป็นการขับบนทางตรงหรือเข้าโค้ง

 

ในขณะเดียวกัน Volvo ประกาศแผนการลงทุนครั้งสำคัญร่วมกับ Geely บริษัทแม่สัญชาติจีนของพวกเขา เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ที่มีมูลค่าสูงกว่า 5 พันล้านหยวน เพื่อเป็นฐานการผลิตของแบรนด์ Polestar

ตามแผนโรงงานใหม่จะก่อสร้างเสร็จในกลางปี 2018 และจะเดินสายการผลิต Polestar 1 เพื่อออกขายในช่วงกลางปี 2019 ก่อนจะตามด้วย Polestar 2 ที่จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบที่ถูกวางตัวให้เป็นคู่แข่งของ Tesla Model 3 และรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ Polestar 3 ที่ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน แต่ตามแผนของ Volvo จะมีรถยนต์ไฟฟ้า 5 โมเดลออกขายระหว่างปี 2019-2021

ภาพสเก็ตช์โรงงานผลิต Polestar ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน

นอกจากนี้ Polestar ได้สร้างรูปแบบใหม่ของการครอบครองรถยนต์ โดยคนที่สนใจอยากเป็นเจ้าของ Polestar 1 จะต้องจองทางออนไลน์เท่านั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมนี้เลย และไม่มีการเก็บเงินค่ามัดจำ หลังจากกรอกข้อมูลครบจะมีการแจ้งกำหนดการส่งมอบรถ รวมทั้งสิทธิพิเศษในการเช่ารถยนต์รุ่นอื่นของ Volvo หรือ Polestar เพื่อรองรับการใช้งานรูปแบบอื่น เหมือนกับโปรแกรม Care by Volvo ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกับรถเอสยูวี XC40 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล
ขอบคุณข้อมูล: media.volvocars.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

18 นี้เจอกัน Volvo เผยโฉมว่าที่ V40 ใหม่
BMW ปล่อยทีเซอร์ ซีรีส์ 5 ใหม่-โชว์ไฟท้าย LED
10 อันดับสุดยอดรถยอดเยี่ยมแห่งปี Japan Car Of The Year Award 2017
หลุดออกมาแล้ว Suzuki Jimny—คาดเปิดตัวโตเกียว มอเตอร์โชว์ ต.ค.นี้
เลกซัส จ่อเปิดตัว LS โมเดลล่าสุด พร้อมเผยโฉมรถต้นแบบ ที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017
โตโยต้ามีแผนอัพเกรด’ไฮลักซ์’—รับมือฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์
มาสด้า6 รุ่นปรับโฉมเตรียมเปิดตัวแอลเอ ออโต้โชว์ ปลายเดือนนี้!
จองก่อน! 'All-new Suzuki Swift' เปิดตัวอินเดีย-เครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up