Toyota Mirai โชว์พลังไฮโดรเจน

รถพลังงานไฮโดรเจน Toyota Mirai ประสบความสำเร็จกับการวิ่งทดสอบบนถนนจริงของทวีปยุโรปแบบมาราธอนเป็นระยะทาง 100,000 กิโลเมตร โดยไม่พบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง และเซลล์เชื้อเพลิงสามารถทำงานเต็มประสิทธิภาพ100 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวสุดขั้วติดลบ 20 องศาเซลเซียสก็ตาม 

ทีมงานจาก KJ Tech Services ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เป็นผู้รับผิดชอบการขับทดสอบ Mirai บนถนน ภายใต้ข้อกำหนดจาก Toyota ทั้งระยะทางรวม และเวลาที่รถจะต้องอยู่บนสภาพถนนรูปแบบต่างๆ ทั้งการขับในเมือง, ถนนลูกรัง, มอเตอร์เวย์ และทางด่วนออโต้บาห์น ที่ไม่มีการจำกัดความเร็ว เพื่อทำได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด KJ Tech Services มีการคำนวณอย่างรอบคอบในการขับทั้งใน-นอกเมืองฮัมบูร์ก พร้อมวางตัวนักขับทั้งหมด 8 คนที่เข้าเวรขับ 2 รอบต่อวัน ตลอด 6 วันต่อสัปดาห์

toyota mirai1

การทดสอบเริ่มต้นเมื่อวันที่ 21 กันยายนปีที่แล้ว และสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2016 โดยตลอดระยะเวลา 107 วัน Mirai วิ่งบนถนน 16 ชั่วโมงต่อวัน และตลอดเส้นทาง 100,000 กิโลเมตรมีการพักเติมเชื้อเพลิงเกือบ 400 ครั้ง แต่ใช้ปริมาณไฮโดรเจน 1,000 กิโลกรัมเท่านั้น, มีการเปลี่ยนยางยกชุด 2 ครั้ง และผ้าเบรกล้อหน้า

นอกจากนี้ Mirai ที่แปลว่า “อนาคต” ในภาษาญี่ปุ่น เตรียมเปิดตัวขายในสวีเดน และนอร์เวย์ 2 ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ในช่วงซัมเมอร์นี้ หลังจากเริ่มขายในเดนมาร์ก เพื่อนบ้านของพวกเขาตั้งแต่ปีที่แล้วเช่นเดียวกับ สหราชอาณาจักร, เยอรมนี และเบลเยี่ยม เมื่อช่วงต้นปีนี้ ขณะที่เนเธอร์แลนด์ เตรียมจะเป็นจุดหมายต่อไปในปลายปี 2016 สำหรับทวีปยุโรป

toyota mirai2

ปัจจุบันนอร์เวย์ มีสถานีเติมไฮโดรเจน 5 แห่งทางฝั่งตะวันออกของประเทศ และเตรียมขยายสถานีเพิ่มอีก 20 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2020 เช่นเดียวกับสวีเดน ที่มีสถานีเติมไฮโดรเจน ในเมืองใหญ่ๆ เรียบร้อย พร้อมแผนจะเปิดเพิ่มอีกหลายเมืองในปีนี้ โดยข้อได้เปรียบของสวีเดน คือพวกเขาสามารถใช้พลังงานทดแทนผลิตไฮโดรเจน ใช้งานในประเทศได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อสัปดาห์ก่อน Toyota Mirai เพิ่งจะฉลองอีกหนึ่งความสำเร็จหลังจากได้รับรางวัลสุดยอดรถพลังงานทางเลือก World Green Car 2016 ในระหว่างงานนิวยอร์ก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ โชว์ ด้วยการชนะคู่แข่งที่เป็นรถใหม่ 7 คันจากทั่วโลก

 

เรื่อง พูนทวี สุวัตถิกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เลกซัส RC 200t The Soloist Charisma สปอร์ตคูเป้
เบนเทกา เอสยูวีดีเซลแรงสูง ระดับไฮเอนด์ จากเบนท์ลี่ย์
เก่าปะทะใหม่...ดูทดสอบชน  Nissan Almera 
รู้จัก Precision Concept ค็อกพิทแห่งอนาคตจาก Acura
'Concept A Sedan' อนาคตคอมแพ็กคาร์จาก Mercedes-Benz
จากผักสู่รถยนต์ เทรนด์การบริโภคอย่างมีจริยธรรม กำลังมาแรงในเอเชีย
ชมภาพทางการ BMW Concept X7- ต้นแบบแห่งอนาคตรถตระกูล X
Malaysia AutoShow 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up