Toyota เตรียมเปิด 2 รถต้นแบบอนาคต Concept-i: นิยามใหม่ของการเดินทาง

Toyota ผู้ผลิตรถยนต์หมายเลข 1 ของประเทศญี่ปุ่น เตรียมนำเสนอรถต้นแบบตระกูล Concept-i ที่จะมาพร้อมระบบสมองกลอัจฉริยะสามารถเรียนรู้นิสัยของผู้ขับขี่เพื่อให้กลายเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจบนท้องถนน และเป็นการกำหนดนิยามใหม่ของยานพาหนะในอนาคต โดยจะเป็นไฮไลต์สำคัญของพวกเขาในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ที่จะเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้า

หลังจากเผยโฉมรถต้นแบบ Concept-i เป็นครั้งแรกในงานแสดงเทคโนโลยี CES ที่ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Toyota จะเปิดตัวรถยนต์ขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง Concept-i Ride และยานยนต์สามล้อ Concept-i Walk เพื่อให้สอดคล้องกับธีม Let’s Move the World from Here. Beyond the Motor” สำหรับงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ เพื่อเป็นการก้าวสู่อนาคตใหม่ของการเดินทาง

เทคโนโลยีหลักที่จะอยู่ใน Toyota Concept-i เป็นการเรียนรู้ (Learn) มนุษย์หรือคนขับ โดยระบบสมองกล (Artificial Intelligence: AI) จะจดจำนิสัย และคาดการณ์ล่วงหน้าในสิ่งที่คนขับต้องการ พร้อมทั้งผสานการทำงานร่วมกับระบบขับขี่อัตโนมัติเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย และสร้างความผ่อนคลายให้ผู้ขับขี่ตลอดการเดินทาง (Protect) เพื่อนำไปสู่ประสบการณ์แห่งความสนุกในการขับขี่ (Inspire)

Concept-i Ride จะเป็นรถยนต์แบบ 2 ที่นั่ง ออกแบบเพื่อรองรับการเดินทางในเมือง (User-friendly City Mobility) ติดตั้งประตูแบบปีกนก และเบาะนั่งไฟฟ้าอเนกประสงค์ควบคุมด้วยจอยสติ๊กเพื่อให้ผู้ที่ต้องใช้วีลแชร์สามารถขึ้น-ลงได้สะดวก รวมทั้งออกแบบพื้นที่ด้านหลังให้เก็บวีลแชร์ได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

Toyota ไม่ระบุว่าเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับใด แต่จากภาพที่ออกมาจะไม่มีทั้งพวงมาลัย, คันเร่ง และเบรก โดยเบาะนั่งคนขับจะเลื่อนกลับมาอยู่ตรงกลางเวลารถวิ่ง ควบคุมการทำงานด้วยจอยสติ๊กที่อยู่บริเวณที่พักแขน ระบบช่วยเหลือการขับจะมีทั้งการจอดอัตโนมัติ (Automated Parking) และระบบเข้าจอดโดยไม่มีผู้ขับขี่ (Automated Valet Parking) เพื่อให้ทั้งผู้พิการ และคนสูงอายุสามารถขับรถยนต์ด้วยความปลอดภัยมากที่สุด

บริเวณคอนโซลติดตั้งหน้าจอแสดงข้อมูล ควบคุมด้วยระบบ AI Agent ที่จะถูกใช้งานในรถยนต์ซีรีส์ Concept-i

ด้วยการเป็นรถยนต์ที่พัฒนาเพื่อใช้งานในเมือง Concept-i Ride จะมีสัดส่วนที่กะทัดรัดยาว 2.5 เมตร, กว้าง 1.3 เมตร และสูง 1.5 เมตร ระยะฐานล้อ 1.8 เมตร ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เดินทางได้ไกล 100-150 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

สำหรับอีกหนึ่งรุ่นที่จะเปิดตัวพร้อมกันเป็นยานพาหนะขนาดเล็กแบบสามล้อ Concept-i Walk ที่สามารถใช้งานบนทางเท้าอย่างสะดวกสบาย และมีความปลอดภัยด้วยการติดตั้งเซนเซอร์พร้อมทั้งระบบสมองกลที่จะส่งสัญญาณเตือนผู้ใช้งานหากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ โดยสามารถควบคุมการขับอัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย

จุดเด่นที่ Toyota พยายามนำเสนอใน Concept-i Walk เป็นระบบควบคุมที่แม่นยำ และไม่สูงจากพื้นมากนักทำให้สะดวกต่อการใช้งานของคนทุกเพศทุกวัย รวมทั้งบรรดาสุภาพสตรีที่ใส่กระโปรงก็ไม่ต้องกลัวจะลำบาก เป้าหมายหลักคือการใช้เดินทางระยะสั้นเชื่อมต่อกับระบบขนส่งหลัก รวมทั้งใช้สำหรับชมสถานที่ท่องเที่ยว โดยระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าตอนนี้จะเดินทางได้ราว 10-20 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง


 

Toyota Concept-i แบบ 4 ที่นั่ง เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up