Parking Zone ที่จอดรถพิเศษสำหรับคนพิเศษ

Parking Zone โซนจอดรถที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความจำเป็นของโซนจอดรถประเภทต่างๆ เรามาดูกันว่ามันจำเป็นยังไง

1.Lady Parking ที่จอดรถสำหรับผู้หญิงส่วนมากจะอยู่ไม่เกินชั้น 2 ของห้างสรรพสินค้า และจะมีรปภ.ผู้หญิงคอยอำนวยความสะดวก เหตุผลที่ต้องมีโซน Lady Parking เพราะผู้หญิงส่วนมากขับรถไม่เก่งยิ่งถ้ามาคนเดียว หากไปจอดในที่มืดๆเปลี่ยวๆ เสี่ยงต่อการเจอมิจฉาชีพได้ง่าย ซึ่งโซน Lady Parking ถือเป็นโซนที่สร้างมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ

2.ที่จอดรถสำหรับคนพิการ เป็นที่จอดรถที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้พิการ ถูกจัดสรรที่ไว้ใกล้สุดกับทางเข้าห้างสรรพสินค้า ความพิเศษของที่จอดรถสำหรับผู้พิการนอกจากจะใกล้ประตูแล้วยังมีขนาดความกว้างที่กว้างกว่าที่จอดรถปกติ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การขึ้นลงรถ และการใช้รถเข็น

3.ที่จอดรถสำหรับรถใช้แก๊ส LPG/NGV ปัจจุบันมีคนหันมาใช้แก๊สกันเยอะ เพราะราคาถูกกว่าน้ำมัน แต่หากเกิดอุบัติเหตุก็จะรุนแรงกว่าเช่นกันเพราะติดไฟง่าย จึงเป็นที่มาของโซนจอดรถสำหรับรถใช้แก๊ส เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดยโซนนี้มักจะอยู่ชั้นสูงๆ อากาศถ่ายเทสะดวก

4.โซน super car โซนนี้มักจะอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า ที่มีคนเดินพลุพล่านเพื่อสร้างอิมเมจให้ห้าง มักจะถูกนิยามว่าเป็นโซนสำหรับคนรวย แต่ความเป็นจริงแล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ขับ super car เพราะเป็นรถที่มีโครงสร้างต่ำ ลำบากต่อการขึ้นชั้นบน

5.โซน super Bike มาถึงโซนรถขนาดใหญ่ 2 ล้อ ซึ่งโซนนี้มักจะมีคนสงสัยว่าทำไมไม่จอดรวมกับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าทำให้กินพื้นที่โซนมอเตอร์ไซค์ปกติ และเข้าออกลำบากกว่า หลายๆห้างจึงจัดให้มีที่สำหรับโซน super bike เพื่ออำนวยความสะดวกทั้ง super Bike และมอเตอร์ไซค์คันเล็กไม่ให้โดนชนหรือขีดข่วน

6.Family zone ที่จอดรถสำหรับครอบครัว ที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ เพื่ออำนวยความสะดวก เพราะเด็กเล็กและผู้สูงอายุมักจะเดินไปไหนมาไหนไม่คล่องแคล่วเหมือนวัยปกติ โซนจอดรถมักจะแบ่งเป็นช่องกว้างเหมือนโซนที่จอดสำหรับผู้พิการ

7.Car pool โซนจอดรถสำหรับรถที่มีผู้โดยสาร 4 คนขึ้นไป เป็นโซนพิเศษที่ถูกสร้างมาสำหรับคนที่ช่วยลดโลกร้อน ไปทางเดียวกันไปด้วยกัน ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า ประหยัดน้ำมัน

8.ที่จอดรถสำหรับรถไฟฟ้า เป็นโซนจอดรถที่จำเป็นมากๆสำหรับรถไฟฟ้าเพราะมีจุดชาร์จพลังงานในโซน เพราะรถพลังงานงานไฟฟ้าต้องชาร์จพลังงานให้พร้อมเดินทางอยู่เสมอไม่เหมือนรถทั่วไปที่ใช้น้ำมันได้

9.โซนจักรยาน เป็นโซนจอดรถสำหรับคนรักสุขภาพและไม่ชอบวุ่นวายกับปัญหาจราจรติดขัด มักจะอยู่ใกล้ๆจุดพักรปภ. เพราะป้องกันปัญหาจักรยานหายหรือถูกขโมย

10.โซนสิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรฯ หลายคนคงเคยไปห้างสรรพสินค้าแล้วหัวเสียกับการหาที่จอดทั้งที่เป็นลูกค้าที่มาใช้บริการแต่กลับไม่มีที่รับรองพอสำหรับจอดรถ การสมัครบัตรเครดิตต่างๆจึงเป็นทางออกที่ดีที่จะได้สิทธิพิเศษในโซนจอรถ

เมื่อรู้ถึงความพิเศษและความจำเป็นของที่จอดรถประเภทต่างๆแล้ว ควรจอดให้ถูกโซนเพื่อความเป็นระเบียบและไม่เดือดร้อนผู้อื่นค่ะ

 

 

เรื่อง : จณิสตา จุลโพธิ์

ภาพจาก : google.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up