MOTORCYCLE / BIKE TECHNIC

คืนกำไรพร้อมเสริมความรู้กับกิจกรรม HONDA EXCITE THE WORLD…

          ประสบการณ์ขับขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่ช่วยให้ผู้เข้าร่วมมีทักษะการขับขี่อย่างถูกต้อง ทำให้เกิดความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้งาน โดยกิจกรรมนี้ทาง HONDA BIGBIKE จัดขึ้นเพื่อมอบโอกาสพิเศษให้ลูกค้าที่สั่งจองมอเตอร์ไซค์รุ่น CBR 1000RR สปอร์ตตัวใหญ่สุดของค่ายในรอบปี 2017 ที่ผ่านมา

Read More

TELESCOPIC & UPSIDE DOWN…เรื่องราวของโช้คอัพ

        ภาพคุ้นตากับชิ้นส่วนโช้คอัพหน้าที่มีรูปแบบเป็นกระบอกยุบและยืดตัวเพื่อดูดซับแรงสั่นสะเทือน ในมอเตอร์ไซค์จะมีลักษณะเป็นกระบอกโช้คอัพและแกนโช้คอัพที่บรรจุเอาไว้ด้วยกลไกวาล์วน้ำมันและน้ำมันโช้คอัพ

Read More

เกร็ดเล็กน้อยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ทางไกล

ถึงเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยว หลายคนก็เตรียมตัว เตรียมรถ เตรียมใจ ที่จะไปพักผ่อนต่างจังหวัดหรือบางคนมีจุดประสงค์เพื่อกลับบ้าน เยี่ยมญาติอยู่กับครอบครัวในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้

Read More

ขี่บิ๊กไบค์ ขึ้นเขา เจอช้าง ทำไงดี !!

ใกล้ปีใหม่เขามาทุกที หลายท่านคงมีแผนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวกันแล้วซินะ บรรดาเหล่าบิ๊กไบค์ทั้งหลาย คงจะมีแผนออกทริปเที่ยวตามป่าหรือภูเขากันใช่ไหมครับ วิธีการขับขึ้นเขาผมเชื่อว่าเหล่าบรรดาไบค์เกอร์

Read More

Steering Dampers…กันสะบัด จัดไว้กันเจ็บ

          มีกระแสเรื่องการเกิดอุบัติเหตุของรถมอเตอร์ไซค์ออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ช่วงหลัง ๆ มีการพูดถึงกันในวงกว้างเพราะด้วยจำนวนความนิยม การใช้งานที่มากขึ้นทำให้การเกิดอุบัติเหตุมีให้เห็นมากขึ้นตามอัตราส่วน หลายครั้งที่อุบัติเหตุเกิดจากเหตุสุดวิสัย คือเหตุที่เกินคาดหมายและการควบคุม เป็นเรื่องของคุณสมบัติส่วนประกอบและการทำงานของมอเตอร์ไซค์คันนั้น ๆ  อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นอย่าง “กันสะบัด” ในบางรุ่นก็มีติดตั้งมาให้จากโรงงาน แต่บางรุ่นก็ไม่มีติดตั้งมาให้ ความจำเป็นของสิ่งนี้มันอยู่ตรงไหน อาจจะต้องไปหาเหตุผลกันดูสักหน่อย…

Read More

น้ำมันเครื่องหายอันตรายกว่าที่คิด…

“น้ำมันเครื่องหาย” ไม่ได้หมายถึงน้ำมันเครื่องถูกขโมยหรือเอาไปเก็บไว้ที่ไหนไม่รู้หรือจำไม่ได้แบบที่เรียกว่าหาย แต่ในที่นี้คือน้ำมันเครื่องซึ่งเราเติมลงไปในเครื่องยนต์ปริมาณหนึ่ง แต่เมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่งปริมาณน้ำมันเครื่องมันลดลงเหลือไม่เท่าเดิม

Read More

Electronic Fuel Injection System Motorcycle…มอเตอร์ไซค์ระบบหัวฉีด ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า…

         มอเตอร์ไซค์ที่เห็นใช้งานกันอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะมีการใช้ระบบไฟฟ้าหรือระบบอิเล็กทรอนิกส์มาเป็นส่วนสำคัญในการควบคุม ความเข้าใจในการสื่อสารด้วยคำว่าใช้ระบบฉีดเชื้อเพลิงหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์

Read More

ดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์ ให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า…

โดยทั่วไปแล้วยางมอเตอร์ไซค์มักจะมีอายุการใช้งานอยู่ไม่เกิน 2 ปี แต่บางคันก็ต้องเปลี่ยนก่อนนั้นหรือบางคันใช้งานยาวหลายปี ทั้งนี้มันขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน แต่ถ้านับเอาเวลาที่มันจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานไม่ควรจะเกิน 2 ปี

Read More

The Race Kustom…สีสันในโลกของมอเตอร์ไซค์

         บนผืนทรายกว้างไกลที่เมื่อยี่สิบปีก่อนมันเป็นป่าช้า ยี่สิบปีต่อมาเป็นแท็กซัส ประโยคอันสุดคลาสสิคที่ยังตราตรึงใจแฟนนิยายรุ่นเก่า เมื่อเปรียบเทียบกับกระแสของจักรยาน ของโบราณและการวิ่ง

Read More

SUSPENSION SCOOTER…ระบบรองรับนับว่าสำคัญ

         ความเข้าใจเรื่องของมอเตอร์ไซค์ประเภทหนึ่งที่ถูกแบ่งภาคเอาไว้ด้วยคำว่า สกู๊ตเตอร์นั้น กำลังเป็นที่สนใจในกระแสของตลาดเพราะจากคำจำกัดความที่ใช้เรียกมอเตอร์ไซค์ที่มีความจุไม่มาก มีระบบขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ

Read More

EXHAUST BIKE…ท่องไปในดินแดนคัสตอมที่ Bug Bike Shop & Monster Racing

กระแสของการเล่นรถมอเตอร์ไซค์ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่สาดใส่กันให้โครม โครม โครม ค่ายรถมอเตอร์ไซค์บางค่ายปล่อยมือจากรถเล็ก นำเสนอโมเดลรุ่นใหญ่ไล่กันไปพร้อมกับการห้ำฮั่นกันอย่างดุเดือดโดยเฉพาะตลาด Big Bike

Read More

Suzuki เผยภาพสิทธิบัตร สปอร์ตไบค์พลังงานไฟฟ้า ที่อาจจะใช้โครงสร้างของ GSX-R

เอกสารสิทธิบัตรจากประเทศญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงว่าทาง Suzuki กำลังมีการวิจัยเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า โดย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Suzuki ได้เริ่มมีการพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ถึงแม้ว่าจะเน้นการวิจัยในเรื่องของเซลล์เชื้อเพลิง มากกว่าแบตเตอรี่ก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่มีการเผยแพร่การออกแบบใดๆ มาให้ได้ชมกัน จนกระทั่งภาพสิทธิบัตรล่าสุดที่ได้เปิดเผยเห็นกันอยู่ในขณะนี้

Read More

Yamaha QBIX กับการตกแต่ง ในสไตล์ต่างๆ

ต้องยอมรับในกระแสความนิยมของมอเตอร์ไซต์ออโตเมติกรุ่น QBIX น้องใหม่จากค่าย Yamaha ที่มาพร้อมดีไซน์ล้ำสมัย เป็นการออกแบบโดยทีมงานคนไทย ต่อยอดรูปทรงจากรุ่น Cuxi และ Vox ที่มีจำหน่ายในญี่ปุ่น โดยประเมินจากพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน และความต้องการของวัยรุ่นไทย เฉพาะเจาะจงไปยังกลุ่ม “Gadgetster” เพื่อดีไซน์ที่โดนใจมากที่สุด…

Read More

POWER BOOSTER…เพิ่มแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอ

หลักการที่จะทำให้รถหรือเครื่องยนต์มีกำลังเพิ่มมากขึ้น มีพิ้นฐานที่เข้าใจได้ง่ายๆ อย่างหนึ่งก็คือการเพิ่มปริมาณอากาศและน้ำมันที่นำไปใช้เผาไหม้ให้มากขึ้นและต้องทำการเผาไหม้ให้เหมาะสมและหมดจรด เพื่อให้ได้กำลังจากการเผาไหม้อย่างเต็มที่

Read More

SET BY SAR…MODIFY WORLD OF AUTOMATIC BIKE

          ประสบการณ์ใหม่ของการโมดิฟายมอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติกสายพานที่ก้าวหน้าไปไกล พี่เขาไม่ได้มาแบบเล่นๆ เต็มไปด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย รองรับงานโมดิฟายและการบำรุงรักษาแบบครบวงจร SET BY SAR เรียกเขาว่าสำนักแต่งได้แบบไม่ขัดเขิน เป็นโลกแห่งการโมดิฟายสำหรับรถออโตเมติกอย่างแท้จริง…

Read More

เฉาะเรื่องโมดิฟาย กับ  “สุดใจ เฉิดเจือ” “ Aom Omnoi ”

สิทธิเสรีภาพระหว่างหญิงกับชาย เป็นที่พูดถึงกันมาเป็นเวลานาน บางประเทศทำให้มันเป็นรูปธรรมด้วยกฎหมายข้อบังคับและมีการปรับปรุงจนกลายเป็นวัฒนธรรมที่สังคมยอมรับ ความแตกต่างในเรื่องของเพศสภาพมันจึงไม่ใช่ประเด็นในการแบ่งแยกอะไรอีกต่อไป

Read More

2 STROKE…“หรือว่า” 2 จังหวะอยากคืนชีพ…?

ที่ใดมีกระแสความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็นย่อมจะมีตามมา ช่วงนี้กระแสของการ ปลุกปั้นสปอร์ต 2 จังหวะอยู่ในช่วงที่ “พีค” จริงหลังจากลากกระแสยาวต่อเนื่องมาราวสอง สามปีหลังนี้ จนกระทั่งตอนนี้หลายอย่างกลับมาเติบโตอย่างมากจนเรียกว่าแทบจะเหมือนกับ ตอนที่ มอเตอร์ไซค์เหล่านี้ยังผลิตจำหน่ายโดยผู้ผลิตอยู่เลยทีเดียว

Read More

“พัฒนชัย วระไวย์”…ผ่านมาเท่าไหร่ กว่าจะได้ใช้คำว่า “มอเตอร์ไซค์ คลาสสิก”…

เกือบทุกคำถามในยุคปัจจุบันสามารถหาคำตอบได้ในช่วงเวลาเพียงลัดนิ้วมือ ทำให้ผู้คนสมัยปัจจุบันไม่ค่อยได้ดื่มด่ำกับอรรถรสของเรื่องราวที่ไปที่มา มาวันนี้ทุกอย่างต้องหยุดอยู่ในภวังค์ กับเรื่องราวประสบการณ์ของผู้ที่เป็นเหมือนกล่องเก็บช่วงเวลาแห่งความคลาสสิคเอาไว้

Read More

รู้หรือไม่!!!! มอเตอร์ไซค์คัสตอมมีกี่แนว

  ปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมากมายหลายแบบให้เลือก แต่เชื่อได้เลยว่ายังมีอีกหลายๆคนที่ยังคงชื่นชอบความคลาสสิค ที่ชวนหลงไหลกับมอเตอร์ไซค์ในยุคเก่าๆ ซึ่งปัจจุบันการตกแต่งมอเตอร์ไซค์ที่เป็นการตอบโจทย์ที่ที่สุดก็คงจะเป็นแนว Custom (คัสตอม) ที่เราสามารถตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบได้ ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์แนว Custom มีหลากหลายแนว ซึ่งแต่ละแนวจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จะมีแนวไหนกันบ้างไปดูกันครับ…   1.Scrambler (สแครมเบลอร์) เป็นแนวรถวิบากที่พัฒนามาเป็น Enduro จุดเด่นสแครมเบลอร์คือ แฮนด์กว้าง โชว์ท่อได้ทั้งลำและใช้ล้อแนวกึ่งวิบาก 2.Tracker (แทรกเกอร์) เป็นแนวรถคลาสสิคที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แทรกเกอร์สามารถแต่งเป็น Motorcross, Enduro, Motard เป็นต้น อีกทั้งจุดเด่นของแทรกเกอร์คือ…

Read More

รู้หรือไม่!!!! ล้อซี่ลวดกับล้อแม็ก แตกต่างกันอย่างไร

  เพื่อนๆหลายๆ คนอาจจะเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าระหว่างล้อแบบซี่ลวดกับล้อแม็กซ์ มันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แล้วแบบไหนจะดีกว่ากัน โดยเราจะแบ่งประเด็นหลักๆ ของประโยชน์ที่เราจะได้รับจากล้อแต่ละแบบ มีดังต่อไปนี้ คือ

Read More

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up