Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
Report
Home›Special Scoop›Report›Mazda ตั้งเป้า New CX-8 ยึดตลาดเอสยูวีครอบครัว 7 ที่นั่ง

Mazda ตั้งเป้า New CX-8 ยึดตลาดเอสยูวีครอบครัว 7 ที่นั่ง

By Poonthavee Suwathikul
July 26, 2022
1599
0
Share:

Mazda ตั้งเป้าส่ง New CX-8 พรีเมียมครอสส์โอเวอร์ ยึดตลาด เอสยูวีครอบครัว แบบ 7 ที่นั่งของประเทศไทย หลังจากสถานการณ์การผลิตเริ่มกลับคืนสู่ปกติ ทำให้มีรถยนต์พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าทันที หลังการเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ปี 2022 เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารอาวุโสบริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงแผนการทำตลาดของ New Mazda CX-8 รุ่นปรับโฉมว่า “ยอดขายรถอเนกประสงค์ (SUV) ที่มีพื้นฐานจากรถยนต์นั่ง (Sedan) เราเป็นเบอร์หนึ่งมาตลอด แต่สำหรับการเปิดตัว New CX-8 ทางมาสด้า ไม่อาจตั้งเป้าหมายเป็นตัวเลขที่แน่นอนได้ เพราะปริมาณการผลิตรถรุ่นนี้เพิ่งจะกลับมา จากเดิมที่มีรถยนต์พร้อมส่งมอบ 100 คันต่อเดือน ตอนนี้ยอดการผลิตกลับมาเพิ่มขึ้นเป็น 3-4 เท่า ทำให้เราเริ่มทยอยส่งมอบรถให้ลูกค้าได้มากขึ้น”

Mazda New CX-8 เอสยูวีครอบครัว

“ผมมองว่าเซกเม้นต์รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (Large SUV) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถึงจะไม่หวือหวา แต่ตัวเลขยอดขายก็เคยอยู่ระหว่าง 50,000-90,000 คัน แม้ว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมายอดขายลดลงมาอยู่ในราว 60,000 คัน แต่เป็นตัวเลขที่เติบโตต่อเนื่อง เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ แต่การติดปัญหาการผลิตทำให้ต้องรอส่งมอบนานขึ้น ทำให้ตั้งเป้าหมายตัวเลขยอดขายลำบาก แต่หากพูดถึงเฉพาะเซกเมนต์นี้ มาสด้า ต้องการเป็นอันดับ 1 เพราะว่ารถยนต์แบบ 3 แถว 7 ที่นั่งที่มีพื้นฐานจากรถยนต์นั่ง ในตลาดประเทศไทยมีตัวเลือกเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้น ทำให้ผมเชื่อว่า Mazda สามารถเป็นหมายเลขหนึ่งได้”

ตอบโจทย์ด้วยขุมพลังดีเซล SKYACTIV-D

การเปิดตัว New CX-8 ทางมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) วางตำแหน่งเครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D 2.2 เป็นตัวเลือกใน 2 รุ่นท็อป XDL (ห้องโดยสารแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง, ราคา 1,849,000 บาท) และ XDL Exclusive (ห้องโดยสารแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง Captain Seat ปรับไฟฟ้า, ราคา 2,199,000 บาท) โดยธีร์ อธิบายว่า “ในความเป็นจริงแล้ว เอสยูวีเครื่องยนต์ดีเซลของ Mazda เปิดตัวครั้งแรกกับ CX-5 เมื่อปี 2013 โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่แน่นอน จากการที่เครื่องยนต์ดีเซลมีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนในด้านความประหยัด และสมรรถนะที่ตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี”

Mazda New CX-8 เอสยูวีครอบครัว

“ถ้าสังเกตจะเห็นว่า Mazda พยายามนำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลเป็นตัวเลือกในเกือบทุกรุ่นทั้ง CX-5, Mazda2 หรือ CX-3 ทำให้เรานำเสนอ New CX-8 Skyactiv-D ใน 2 รุ่นบน โดยเฉพาะรุ่นท็อปเครื่องยนต์ดีเซลทำยอดขายได้ดีต่อเนื่องมาตลอด (นับตั้งแต่เปิดตัวในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562)”

รองประธานบริหารอาวุโสบริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ยังเปิดเผยว่าตอนนี้สถานการณ์ของโรงงานผลิต Mazda ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นฐานการผลิตเอสยูวีทั้ง CX-8 และ CX-5 เริ่มกลับมาสู่ปกติ ทำให้มีรถที่พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าทันที และยอดจองที่คงค้างจากรุ่นก่อนปรับโฉมจะมีการเชิญลูกค้ามาพูดคุยเพื่อเปลี่ยนมาออกเป็น New CX-8 ต่อไป

Mazda New CX-8 เอสยูวีครอบครัว

สถานการณ์ยอดขายครึ่งหลังของปี 2565

ในขณะที่ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยในปี 2565 เริ่มกลับมาฟื้นตัว โดยก่อนหน้านี้มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าช่วงครึ่งปีแรกมีการส่งมอบรถยนต์ 20,117 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 6.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และตั้งเป้าหมายยอดขายรวมทั้งปี 45,000 คัน

“ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ภาพรวมอุตสาหกรรมเติบโตราว 15 เปอร์เซ็นต์” ธีร์ ให้ความเห็น “ขณะที่ช่วง 6 เดือนแรก Mazda มีอัตราเติบโตที่น่าพอใจ การเปิดตัว New CX-8 คาดว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายของ Mazda ได้มากขึ้น ทำให้บริษัทต้องประเมินยอดขายใหม่ โดยคาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวมจะเติบโตเพิ่มขึ้นราว 10-20 เปอร์เซ็นต์”

สรุปยอดจำหน่ายรถยนต์มาสด้าในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 เปรียบเทียบกับปี 2564

ข้อมูลการขายรถ มกราคม – มิถุนายน 2565 (คัน) มกราคม – มิถุนายน 2564 (คัน) เปลี่ยนแปลง (%)
Mazda2 11,242 9,623 +16.8%
Mazda3 866 1,270 -31.8%
Mazda CX-3 2,792 2,227 +25.4%
Mazda CX-30 3,869 4,194 -7.8%
Mazda CX-5 421 390 +8.0%
Mazda CX-8 414 533 -22.3%
Mazda BT-50 510 668 -23.7%
Mazda MX-5 3 3 0%
ยอดรวม 20,117 18,908 +6.4%

 

Mazda New CX-8 เอสยูวีครอบครัว

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: บริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย)

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

TagsCX-8General - Newsi-ACTIVSENSEmazdaMAZDA CX-8MAZDA CX-8 2022New Mazda CX-8SKYACTIVSKYACTIV-DsuvSUV 7 Seatราคา MAZDA CX-8เอสยูวีครอบครัว
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • Nissan เสริมทัพรถกระบะ New Navara รุ่นปี 2025 King Cab Calibre
  • เอ็มจี ส่งรุ่นย่อยใหม่ NEW MG MAXUS 9 PLUS รถตู้พลังไฟฟ้าในราคาคุ้มค่า 1.79 ล้านบาท
  • Mercedes-AMG CLA 45 S Final Edition รุ่นพิเศษปิดท้ายก่อนขายเจเนเรชันใหม่
  • Range Rover Sport SV Black รถเอสยูวีหรูแต่งดำสนิททั้งภายนอกและภายใน
  • Alpine A290 Rallye เปลี่ยนจากรถแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูงบนถนนสาธารณะเป็นตัวแข่งทางฝุ่น

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram