Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
Interview
Home›Special Scoop›Interview›Interview: ปีเตอร์ รางเคิ้ล ประธานคอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน กับทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียน

Interview: ปีเตอร์ รางเคิ้ล ประธานคอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน กับทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียน

By Poonthavee Suwathikul
October 1, 2019
5506
0
Share:

คอนติเนนทอล ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน กำลังวางแผน และแนวทางการลงทุนในประเทศไทย รวมถึงภูมิภาคอาเซียนที่เป็นฐานการผลิตรถยนต์สำคัญของโลกอย่างไร ปีเตอร์ รางเคิ้ล ประธานคอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้ราว 1 ปีเศษ เปิดโอกาสให้ให้ทีมงาน Grand Prix Online สัมภาษณ์แผนงานในอนาคตของพวกเขาที่ออฟฟิศในย่านธุรกิจใหม่บนถนนพระราม 9

ปีเตอร์ อยากทราบความเห็นของคุณเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย?

รางเคิ้ล: “ในมุมมองของผมอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศไทย มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน เปรียบเสมือนผู้นำของภูมิภาคอาเซียน โดยตลาดส่วนใหญ่ถูกครอบครองโดยผู้ผลิตรถยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนจากประเทศญี่ปุ่น สำหรับคอนติเนนทอล เห็นได้อย่างชัดเจนว่าประเทศไทย เป็นศูนย์กลางธุรกิจของบริษัทข้ามชาติ โดยเฉพาะผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญของคอนติเนนทอล ในการสนับสนุนชิ้นส่วนยานยนต์ต่างๆ”

ปัจจุบันคอนติเนนทอล มีฐานการผลิต และศูนย์วิจัย และการพัฒนา (R&D center) ในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนกี่แห่ง?

รางเคิ้ล: “ในส่วนธุรกิจยานยนต์ของคอนติเนนทอล ในภูมิภาคอาเซียนมีฐานการผลิตรวม 4 แห่ง โดยประเทศไทยจะอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง เพื่อผลิตหัวฉีดดีเซล (Diesel Piezo Injector) และปั๊มแรงดันสูงดีเซล (Diesel High Pressure Pump) โรงงานผลิตชิ้นส่วนภายในรถยนต์ และหน้าจอแสดงข้อมูล ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

“ในประเทศฟิลิปปินส์ คอนติเนนทอล มีโรงงานผลิต 2 แห่ง ในกรุงมะนิลา จะเป็นฐานหลักของการผลิตชิ้นส่วนภายในรถยนต์ และระบบอิเล็คทรอนิคส์ ส่วนอีกแห่งที่อยู่ทางตอนใต้ในเมืองคาร์ลัมบา จะผลิตชิ้นส่วนสำหรับเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงทั้งเรดาห์, กล้อง และชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์สำหรับแอร์แบ็ค ทั้งหมดคือฐานการผลิตของคอนติเนนทอล ในภูมิภาคอาเซียน”

“สำหรับศูนย์วิจัย และการพัฒนา (R&D Center) ของคอนติเนนทอล ในภูมิภาคนี้จะมีศูนย์กลางอยู่ที่สิงคโปร์ โดยมีเจ้าหน้าที่วิศวกรประจำอยู่มากกว่า 1,200 คน และอีก 1 แห่งที่ปีนัง จะมีเจ้าหน้าที่วิศวกรราว 150 คน”

“อาเซียนจะกลายเป็นเอเชีย นั้นคือสิ่งที่คอนติเนนทอล ประเมินไว้สำหรับภูมิภาคแห่งนี้” ปีเตอร์ รางเคิ้ล

ทราบมาว่าคุณต้องเข้ามาดูแลในส่วนของแผนก Chassis & Safety Division และ Business Unit Vehicle Dynamics ช่วยอธิบายแผนงานตรงจุดนี้ได้ไหม?

รางเคิ้ล: “คอนติเนนทอล จะแบ่งการบริหารเป็น 3 แผนกหลัก 1 ในนั้นคือ Chassis & Safety Division ที่จะรับผิดชอบในการพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนของระบบช่วงล่างและความปลอดภัย เช่น ระบบเบรก ABS (Anti-Lock Brake System) , ระบบควบคุมการทรงตัวของรถยนต์ ESC (Electronic Stability Control) นี่คือความรับผิดชอบในส่วนของ Chassis & Safety Division”

“อีกแผนกในส่วนของ Interior Division ที่เน้นการผลิตชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ภายในรถยนต์เช่น หน้าจอแสดงข้อมูล, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ รวมทั้งการพัฒนาระบบเชื่อมต่อการสื่อสารที่มีความทันสมัยมากขึ้น และแผนกสุดท้ายคือ Powertrain Division เน้นการผลิตระบบเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine) และรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในอนาคต”

ชิ้นส่วนยานยนต์หลักของคอนติเนนทอล ที่ส่งให้ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย และโรงงานผลิตในภูมิภาคอาเซียน?

รางเคิ้ล: “ชิ้นส่วนยานยนต์หลักที่คอนติเนนทอล จัดส่งให้ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยจะมีปั๊มแรงดันสูง และหัวฉีดดีเซล สำหรับการผลิตรถยนต์ดีเซลของฟอร์ด และนิสสัน โดยเมื่อไม่นานนี้เราเพิ่มเริ่มต้นธุรกิจผลิตชิ้นส่วนหัวฉีดเครื่องยนต์เบนซินสำหรับรถมอเตอร์ไซด์”

“โรงงานผลิตที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ชิ้นส่วนหลักที่ผลิตจะเป็นหน้าปัดรถยนต์ โดยลูกค้าหลักๆ ของเราจะมีบริษัทไดฮัทสุ, นิสสัน และผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอีกหลายแห่ง จากการที่หน้าจอแสดงผลของรถยนต์เกือบทั้งหมดเป็นแบบ Full LCD ในปัจจุบัน รวมทั้งเรดาห์ตรวจจับถือเป็นอีกชิ้นส่วนหลักของเราในการผลิตที่นั้น ในขณะที่ฟิลิปปินส์ โรงงานที่นั้นจะผลิตชิ้นส่วนเพื่อส่งออก 100 เปอร์เซ็นต์ แบ่งเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ส่งออกสู่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ส่วนอีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือจะอยู่ในอาเซียน ซึ่งหลักๆ จะเป็นลูกค้าในประเทศไทย”

“อินโดนีเซีย ที่เป็นตลาดรถยนต์ใหญ่ของภูมิภาคนี้ ลูกค้าของคอนติเนนทอล จะไม่แตกต่างกันมากนักจะมี มิตซูบิชิ มอเตอร์ส และโตโยต้า แต่รถยนต์ที่ผลิตในอินโดนีเซีย มีการติดตั้งอุปกรณ์เรดาห์หรือระบบอิเล็คทรอนิคส์เป็นจำนวนน้อยอยู่ แต่ผมมองว่าอีกราว 2 ปีหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียใหม่ที่จะให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ความปลอดภัยมากขึ้น ธุรกิจของคอนติเนนทอล ในประเทศอินโดนีเซียจะมีการเติบโตสูงขึ้น”

คอนติเนนทอล มีการเตรียมความพร้อม และแผนการลงทุนเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุครถยนต์พลังงานไฟฟ้าของอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยอย่างไร?

รางเคิ้ล: “นับจนถึงตอนนี้ลูกค้าของคอนติเนนทอล ในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่เข้ามาตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย เรามีผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น ที่อาจจะซื้ออุปกรณ์หรือชิ้นส่วนจากคอนติเนนทอล แต่เป็นการผลิตในประเทศอื่น เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์ยุโรป และจีน แต่รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Jaguar I-Pace ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ ถือเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่คอนติเนนทอล มีการสนับสนุนชิ้นส่วนสำคัญทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า และระบบไฟฟ้าต่างๆ แต่จนถึงตอนนี้คอนติเนนทอล ยังไม่มีแผนการลงทุนผลิตชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย”


Company Overview

ปัจจุบัน คอนติเนนทอล เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ, ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม

คอนติเนนทอล นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน, มีความปลอดภัยสูง, พร้อมความสะดวกสบาย, ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม

คอนติเนนทอล ประกอบไปด้วยธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่าง และความปลอดภัย, ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์, ธุรกิจระบบขับเคลื่อน, ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอิลาสโทเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวม 44 พันล้านยูโรในปี 2560 โดยมีพนักงานกว่า 240,000 คนใน 60 ประเทศทั่วโลก

กลยุทธ์ของคอนติเนนทอล ในตลาดประเทศไทย และอาเซียน?

รางเคิ้ล: “กลยุทธ์หลักของคอนติเนนทอล คือเพิ่มการผลิตชิ้นส่วนในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนให้มากขึ้น ในมุมมองของผม ภูมิภาคอาเซียนมีศักยภาพในการแข่งขันที่สูงกว่าตลาดรถยนต์ในประเทศจีน ในระยะยาวจะเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญต่อคอนติเนนทอล รวมถึงในแง่ของการเป็นฐานการผลิต อาเซียนจะกลายเป็นเอเชีย (ASEAN for Asia) นั้นคือสิ่งที่คอนติเนนทอล ประเมินไว้สำหรับภูมิภาคแห่งนี้”

หมายความว่าคอนติเนนทอล มีแผนที่จะลงทุนเพิ่มในอาเซียนมากขึ้น?

รางเคิ้ล: “ถูกต้องครับ ตอนนี้อุตสาหกรรมยานยนต์โลกอยู่ในสภาวะชะลอตัว และสถานการณ์อาจจะดำเนินต่อไปอีกราว 1-2 ปี แต่เมื่อกลับมาเติบโตอีกครั้ง คอนติเนนทอล พร้อมจะลงทุนเพิ่มเติมในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนอย่างแน่นอน”

ตลอดระยะเวลา 1 ปีเศษในการเข้ามารับตำแหน่งประธานอาเซียนของคอนติเนนทอล มีผลงานอะไรที่คุณรู้สึกภูมิใจ และมีแผนจะทำอะไรเพิ่มเติมในอนาคต?

รางเคิ้ล: “แน่นอนว่าผมมีแผนอีกหลายอย่างที่จะทำเพิ่มเติมในอนาคต ในภูมิภาคอาเซียน คอนติเนนทอล มีศักยภาพในการเพิ่มยอดขายสูงขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก เช่นเดียวกับกำลังการผลิตที่สามารถเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าเรายังมองเห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจที่มากขึ้นอีกด้วย”

“ทำให้ค่อนข้างชัดเจนว่าตอนนี้ในส่วนธุรกิจยานยนต์กำลังชะลอตัว แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เราคาดหวังว่าจะเติบโตขึ้น เช่นเดียวกับกำลังการผลิตรถยนต์ ด้วยการที่รถยนต์รุ่นใหม่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้น เรามีโอกาสจะนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่รถยนต์มากขึ้น หากเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นยอดขายของเราจะเพิ่มขึ้นตามเช่นกัน เป้าหมายหลักในการเติบโตของคอนติเนนตอล คือการขับเคลื่อนให้รถยนต์ใช้งานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้นจะทำให้ยอดขายของคอนติเนนทอล เติบโตมากขึ้นตามไปด้วย”


Fact File

Peter Rankl, President ASEAN Continental Automotive

ปีเตอร์ รางเคิ้ล, ประธานคอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน

ปีเตอร์ รางเคิ้ล สำเร็จการศึกษาทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากประเทศเยอรมัน ก่อนร่วมงานกับคอนติเนนทอล เขาได้ดูแลด้านการขายโครงการ Diesel และต่อมารับผิดชอบทางด้านบริหารงานลูกค้าของหน่วยงานระบบดีเซลของบริษัท Siemens VDO

ในการทำงานกับคอนติเนนทอล รางเคิ้ล มีประสบการณ์ดูแลส่วนงาน Customer Center Ford ของกลุ่มธุรกิจระบบเครื่องยนต์ที่เมืองออเบิร์น ฮิลล์ ประเทศสหรัฐฯ ระหว่างปีพ.ศ. 2552-2556 และย้ายมาประจำที่เมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน ในฐานะหัวหน้ากลุ่มธุรกิจขับเคลื่อน (Head of Powertrain Division) ของประเทศจีน และเกาหลี รวมถึงกลุ่มธุรกิจระบบเครื่องยนต์ (Engine Systems) ของภูมิภาคเอเชีย ดูแลรับผิดชอบการวางแผนงาน และการปฏิบัติการของกลุ่มธุรกิจ

รางเคิ้ล เข้ารับตำแหน่งประธานคอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561 มีหน้าที่ดูแลกลยุทธ์ทางธุรกิจ และการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจออโตโมทีฟ ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงรับผิดชอบกลุ่มธุรกิจช่วงล่าง และความปลอดภัย (Chassis & Safety) ของอาเซียน และหน่วยธุรกิจ Vehicle Dynamics รับผิดชอบในการพัฒนา และขยายธุรกิจ รวมถึงขับเคลื่อนการดำเนินงานในภูมิภาคนี้

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล/ภาพ ภูดิท แซ่ซื้อ

ขอบคุณข้อมูล: คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ อาเซียน

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

TagsContinental AutomotivePeter RanklPresident ASEAN Continental Automotivetechnologyคอนติคอนติเนนทอลยางรถยนต์เทคโนโลยี
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • Lynk & Co 10 EM-P รถซีดานปลั๊กอินไฮบริดใช้ไฟฟ้าเดินทางได้เกือบ 200 กิโลเมตร
  • Koenigsegg Sadair’s Spear ไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่เน้นปรับปรุงสมรรถนะสำหรับสนามแข่ง
  • Lancia Ypsilon HF ตัวแรงของรถไฟฟ้ารุ่นเล็ก
  • ฟอร์ด ฉลองครบรอบ 29 ปี Growing Together-ส่งโปรฯ ช่วยผ่อน 29 งวด พร้อมแคมเปญพิเศษตอบแทนลูกค้า
  • New Mazda CX-3 Essential ขาย 4 รุ่น เริ่มต้นเพียง 699,000 บาท

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram