HONDA PCX 150 EV & HONDA PCX HYBRID

ขุมพลังขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า พร้อมเทียบท่าสู่ตลาดประเทศไทย

          ต่อยอดความสำเร็จของ HONDA PCX มอเตอร์ไซค์ออโตเมติกที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนกลายเป็นกระแสต่อเนื่องอยู่ในปัจจุบัน กับช่วงเวลาที่ผ่านมาในงานแสดงนวัตกรรมยานยนต์ โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 มีการเผยโฉม HONDA PCX รุ่นใหม่ออกมาคือ PCX 150 EV และ PCX  HYBRID ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย รวมถึงช่วงเวลาที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย นั่นคือสิ่งที่หลายคนสนใจและรอคอย…

          เส้นทางการพัฒนาในส่วนของรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มักจะไม่หนีไปไกลจากจุดมุ่งหมายของการสร้างยานพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แนวทางของการใช้ต้นกำลังในการขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดอย่างพลังงานไฟฟ้าจึงพบเห็นได้ในมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่จะผลิตออกมาเป็นทางเลือก

            ค่ายมอเตอร์ไซค์ HONDA ประเทศญี่ปุ่นได้มีการเผยโฉมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ HONDA PCX  150 EV และ PCX  HYBRID ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นการต่อยอดความสำเร็จของรถรุ่นนี้ในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมและมียอดขายที่สูง ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นด้วยความแตกต่างของการดีไซน์ และรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ขับขี่ง่ายแบบรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก

HONDA PCX 150 EV และ PCX  HYBRID มีการดีไซน์ตัวรถภายนอกโดยนำเอาเอกลักษณ์ของรถออโตเมติก-ฟูลแฟริ่งไว้อย่างครบถ้วน แต่วางรายละเอียดส่วนประกอบให้แตกต่างและทันสมัยแตกต่างออกไปจากรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นต้นกำลังขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว เข้าใจง่ายๆ ก็คือแตกต่างจากรุ่นที่ทำตลาดอยู่ในประเทศไทยปัจจุบันนี้นั่นเอง

HONDA PCX 150 EV เป็นรถแบบออโตติกที่ใช้พลังขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ไฟฟ้าอย่างเดียว 100 เปอร์เซ็นต์ มีแหล่งเก็บพลังงานเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สองชุด  ออกแบบติดตั้งไว้ส่วนของพื้นที่ใต้เบาะนั่ง สามารถถอดออกมาจากตัวรถเพื่อทำการชาร์จไฟได้ โดยระยะทางโดยประมาณที่สามารถขับขี่ได้ต่อหนึ่งครั้งของการประจุไฟเต็ม ไม่ต่ำกว่า 100 ก.ม. เพื่อรองรับการเดินทางใช้งานในเมืองได้อย่างสะดวกสบาย จุดเด่นของรุ่นนี้คือขับขี่ง่ายแบบรถออโตเมติก ทรงตัวและยึดเกาะถนนได้อย่างมั่นใจ มีการสั่นสะเทือนต่ำ เสียงเงียบ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นทางเลือกของมอเตอร์ไซค์แห่งอนาคตอย่างแท้จริง

HONDA PCX HYBRID เป็นรถอโตเมติกที่ใช้พลังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ หัวฉีดและมอเตอร์ไฟฟ้าร่วมกัน ส่วนหนึ่งของการออกแบบและผลิตรุ่นนี้มีการเก็บข้อมูลความต้องการจากผู้ใช้ในประเทศไทย ที่ต้องการรถที่ขับขี่ได้ง่ายและมีกำลังขับเคลื่อนที่สูง การนำเอามอเตอร์ไฟฟ้ามาร่วมเป็นต้นกำลังในการขับเคลื่อนช่วยให้สามารถตอบสนองการขับขี่ได้รวดเร็ทันใจมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยทางด้านการใช้งานเชื้อเพลิงอย่างน้ำมันที่จะมีความประหยัดมากขึ้น

นอกจากการพัฒนาระบบขับเคลื่อนแล้ว ในส่วนของการออกแบบจำเป็นต้องมีการควบคุมและเฉลี่ยน้ำหนักตัวรถโดยรวมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อการขับขี่ที่ง่าย ปรับปรุงชุดแฟรมตัวรถใช้แบบท่อคู่ ต่างไปจากของเดิมเพื่อความแข็งแรงที่มากขึ้น ชุดไฟหน้าพร้อมไฟขับขี่เวลากลางวันแบบ LED ทันสมัยชัดเจน ช่วงล่างเปลี่ยนใหม่ ติดตั้งระบบเบรก ABS ขนาดยางที่ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับและตอบสนองตัวรถได้เหมาะสมยิ่งขึ้น

ค่าย HONDA มั่นใจในสมรรถนะโดยรวมของ HONDA PCX 150 EV ที่สามารถทำความเร็วได้เทียบเท่ากับ PCX ที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน เพื่อความมั่นใจของผู้บริโภคที่เป็นห่วงในเรื่องของสมรรถนะมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แต่แน่นอนว่าก่อนที่จะมีการเปลี่ยนผ่านไปสู่รูปแบบของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ จำเป็นจะต้องคั่นกลางด้วยมอเตอร์ไซค์แบบไฮบริดอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก จึงมีการพัฒนา HONDA PCX 150 EVและ PCX  HYBRID ออกมาพร้อมๆ กัน

ด้วยความนิยมใน HONDA PCX ของตลาดในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทย จากดีไซน์พรีเมี่ยม แตกต่าง พร้อมสมรรถนะที่โดดเด่น นั่นคือสิ่งที่จะยังคงอยู่ในรุ่นใหม่ HONDA PCX 150 EV และ PCX  HYBRID แต่จะมีความทันสมัยและเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมพร้อมเป็นทางเลือกในการใช้งานสำหรับตลาดประเทศไทยในไม่ช้านี้ จากข้อมูลคาดว่าน่าจะได้เป็นเจ้าของจับจองกันในปี 2018 นี้อย่างแน่นอน ต้องคอยติดตาม…

 

 

เรื่อง  : ศิปิวรรธ ปานกลาง

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

Benelli … New TNT 150 สปอร์ต-เนกเกต สำหรับคนเมือง
ยามาฮ่า ชูนโยบาย “ก้าวข้ามทุกขีดจำกัด” พร้อมเปิดตัว All New YZF-R15 2017
ฮอนด้าบิ๊กไบค์ เผยโฉม All New CBR1000RR รหัสแรงพันธุ์สปอร์ต
เวสป้า เปิดตัวรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ใหม่จากตระกูล GTS
เวสป้า เปิดตัวรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ใหม่จากตระกูล GTS  ตอบทุกความแรง เร็ว ไร้ขีดจำกัด
KTM 790 Adventure R ประกาศเตรียมพร้อมลุยฝุ่นภายในปีหน้า
2018 Benelli 402S
YAMAHA XSR300…อาจมีความหวังกับการมาของรุ่นนี้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up