HONDA COLLECTION HALL สะพายเป้เที่ยวญี่ปุ่น ชมประวัติศาสตร์ฮอนด้า

 

กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ อาสาพาเที่ยวชม ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ สรรค์สำหรับสาวกฮอนด้าตัวจริง ณ สนามแข่งรถ ทวิน ริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ใครที่กำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัยในช่วงซัมเมอร์หน้ากรังด์ปรีซ์มีทริ๊ปพิเศษมาฝาก

ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ คือตึกกว้างใหญ่ที่ตั้งอยู่ในสนามแข่งโฮมเรซของฮอนด้า “ทวินริง โมเตกิ” เป็นสถานที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นหลากหลายจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษของฮอนด้า มันคือพิพิธภัณฑ์ที่เก็บประวัติศาสตร์ทุกเรื่องของฮอนด้า ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยานติดเครื่องยนต์คันแรก รถแข่งในรายการมอเตอร์สปอร์ตที่ฮอนด้าเข้าร่วมและคว้าชัยในสนามแข่งต่างๆ  รวมถึงต้นแบบหุ่นยนต์อาซิโมก่อนจะเป็นหุ่นยนต์ขวัญใจคนทั่วโลก ยังมีเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ทั้งหมดนี้ถือกำเนิดโดย มร.โซอิจิโร ฮอนด้า ที่มีความฝันตามปรัชญา The Power of Dreams

ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ สุดยอดพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของบริษัทฮอนด้าแห่งนี้ เปรียบเสมือนเส้นทางแห่ง “ความฝันของฮอนด้า” โดยยานยนต์เหล่านี้ได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพใช้งานได้และสามารถนำออกขับขี่ได้ตลอดเวลา รถแข่งและรถจักรยานยนต์ดังกล่าวจะนำออกมาทดลองขับขี่ในสนามและตามถนนที่กำหนดไว้ปีละ 2-3 ครั้ง สำหรับรถจักรยานยนต์คลาสสิคที่เคยมีจำหน่ายในตลาด จะนำมาขับขี่ในสนามขับขี่ Mini Courses รอบๆ บริเวณ ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ เป็นประจำทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูใบไม้ผลิขณะที่การจัดแสดงภายใน ประกอบไปด้วยนวัตกรรมและโมเดลต่างๆ ทั้งในส่วนของรถยนต์และรถจักรยานยนต์รวมกว่า 300 คัน ที่ได้รับความนิยมและสร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ทั้งในด้านคุณภาพ ยอดขาย และผลงานการคว้าชัยชนะบนเวทีการแข่งขันในศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์

ในปี 2540 ฮอนด้าได้สร้างสนามทวิน ริง โมเตกิ ขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ใช้ในการพัฒนายนตรกรรมสำหรับศตวรรษที่ 21 ซึ่งจะเป็นรถยนต์ที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมมากที่สุด ตั้งอยู่บนเทือกเขาทางทิศเหนือจากกรุงโตเกียวประมาณ 100 กิโลเมตร ประกอบด้วยสนามซึ่งเป็นถนนแบบยุโรปชั้น 1 และสนามแข่งวงรีแบบอเมริกัน ที่เรียกว่า อินดี้ สไตล์ ในบริเวณใกล้เคียงมีสนามแข่งเล็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง โรงแรม ทวินริง โมเตกิ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันมีห้องพัก 135 ห้อง มีสถานที่สำหรับตั้งแคมป์ ห้องนิทรรศการสำหรับแสดงผลิตภัณฑ์ (Honda Collection Hall) ซึ่งย้ายมาจาก ซูซูกะ และสนามฝึกขับขี่ปลอดภัยซึ่งเป็นการจำลองพื้นที่วิบากสำหรับฝึกขับรถ

โปรแกรมการเดินทางที่ไม่ยาก แต่จะง่ายขึ้นถ้ามีรถส่วนตัว แน่นอนการเดินทางมาสนามทวิน ริง โมเตกิ เพียงเปิดกูเกิลกำหนดพิกัดใครก็ขับมาได้ เพียงแค่เช่ารถที่สนามบิน หรือตัวแทนรถเช่นในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น แต่ในช่วงเดือน พ.ย-ม.ค ซึ่งเป็นฤดูหนาว สนามแข่งแห่งนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาจะมีความหนาวจัดจนไม่สามารถจัดกิจกรรมใดๆ ได้ บนพื้นที่ขนาด 4,000 ไร่ ซึ่งคนญี่ปุ่นจะทราบกันดีว่าปิดทำการ แต่ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมายังพอมีเวลาได้เยี่ยมชมอยู่บ้าน การเดินทางจากโตเกียวทำได้โดยขึ้นรถไฟชินคันเซ็น หรือรถเจอาร์ มาลงที่ UTSUNOMIYA STATION ใช้เวลา 50 นาที หรือนั่ง YAMANOTE LINE จาก UENO ใช้เวลา 80 นาที มาลงที่ MITO ทั้งสองแบบต้องต่อรถ BUS อีกชั่วโมงกว่ามาลงที่โมเตกิ สนามแห่งนี้เปิดให้เยี่ยมชมโดยปรกติคือเสาร์-อาทิตย์ หรือในวันที่มีโปรแกรมแข่งขัน ไม่เก็บค่าเข้าชม “ฮอนด้า คอลเล็คชั่น ฮอลล์” เปิดทำการเวลา 10.00-16.30 น. ซึ่งวันเวลาไม่แน่นอนแนะนำให้หาข้อมูลในเว๊ปไซต์ก่อนมาในวันธรรมดา แต่การมาโดยรถสาธารณะจะยุ่งยากมากๆ ในวันหนึ่งมีรถบัสมาไม่กี่เที่ยว ค่าโดยสารประมาณ 1,500 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และเด็ก 700 เยน แถมยังต้องคำนวนเวลาเตรียมตัวนั่งกลับ ด้วยพื้นที่สนามใหญ่โตจากประตูหน้าเดินเข้ามาจุดต่างๆ ก็ไม่สะดวก ต้องใช้รถส่วนตัวจะดีกว่ามาก ขับมาเพียงสองชั่วโมงนิดๆ จากโตเกียว จะพบกับวิวทิวทัศน์สบายๆ ของชาญเมือง หรือใครจะวางแผนเป็นทางผ่านสำหรับเที่ยวก็ดีไม่น้อย และที่สำคัญคุณต้องมีใบขับขี่สากลมาด้วย และควรเคารพกฏจราจร เพราะค่าปรับที่นี่มหาโหดระดับ 4-5 พันบาทเลยทีเดียว

ฮอนด้า คอลเล็คชั่น ฮอลล์ แบ่งส่วนการจัดแสดงออกเป็น 3 ชั้น (มีบรรได และลิฟท์) แต่ละปีกของตึกจะถูกจัดหมวดหมู่ตามชนิดของรถยนต์ ในชั้นแรกคุณจะพบกับร้านขายของที่ระลึกมิวเซียมช๊อปขาย รถโมเดล เสื้อผ้า กระเป๋ารองเท้า (ใครชอบสะสมของที่ระลึกฮอนด้าเชื่อเถอะคุณอดใจไม่ได้หลอก) รวมทั้งส่วนจัดแสดงโชว์หุ่นยนต์อาซิโม ที่เปิดให้ชมวันละ 2 รอบ เท่านั้น วันนี้อาซิโม่สามารถวิ่ง กระโดด เตะลูกบอล และสื่อสารด้วยภาษามือได้แล้ว และยังมีห้องสมุดหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของฮอนด้า และที่ลืมไม่ได้คือจุดไฮไลท์ที่ฮอนด้าสร้างไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนกระจกทรงกลมขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าทางเข้าที่เรียกกันว่า The Dream Ring  มีลายเซ็นของ Soichiro Honda กับจุดกำเนิดของ Dream of Creation ที่สลักไว้บนกระจก พร้อมต้อนรับด้วยรถโชว์ไฮไลท์ของค่ายอย่าง Honda 360 รถต้นแบบของ S600 รถแข่งในอตีตที่เคยลงในรายการ Formula 1 ,MOTO GP ,FIM ,WGP เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือวิวัฒนาการของอาซิโมตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 กว่าจะมาเป็นเหมือนที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ต้องใช้เวลานานหลายปีพัฒนาส่วนต่างๆ โดยเฉพาะขาทั้งสองข้างให้เคลื่อนไหวได้ไกลเคียงกับมนุษย์ จนถึงวันนี้อาซิโม่กระโดดได้แล้ว ทั้งหมดนี้อยู่ในชั้น 1

ในชั้นที่ 2 Automobiles Power Products จะพบกับเรื่องราวของมอเตอร์ไซค์ตำนานของสิงห์นักบิด รถรุ่นคลาสสิคต่างๆ รวมทั้งจักรยานติดเครื่องยนต์รุ่นแรกของโลก Honda CUB F ที่ใช้เครื่อง 50 CC ให้กำลัง 1 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที ทำความเร็วสูงสุด 35 กม./ชม. ที่มักรู้จักกันในชื่อ Red Engine with white Tanks นอกจากนี้ยังมีออโตเมติกที่ทำออกขายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนอีกฝากหนึ่งของตึกเป็นที่จัดแสดง Production Car ไล่ตั้งแต่ S500 S600 S800 N360 มีกระทังรถ DOHC LIGHT TRUCK เคยเห็นกันไหมกระบะฮอนด้าขนาดกระทัดรัด หรือ Honda Step Van ก็มีมาโชว์

ส่วนในชั้นที่ 3 Racing Cars & Motorcycles จะเป็นเรื่องราวของมอเตอร์สปอร์ต F1 ตั้งแต่สมัยยุคก่อน ปี 1959 ในซีรีส์ของรถรหัส RA ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องจับตาผู้ผลิตจากญี่ปุ่นในชื่อของฮอนด้า ไล่มาถึงรถแข่ง SUPER GT และพวกรถสปอร์ตในตำนาน Type R รวมทั้งรถมอเตอร์ไซทางเรียบ ทางฝุ่นด้วย พื้นที่โดยรวมถูกตกแต่งให้มีกลิ่นอายของเกมชิงเจ้าความเร็ว ผ่านการจัดแสดงเกียรติประวัติต่างๆ ในแวดวงการแข่งขัน ด้วยตัวแข่งสี่ล้อและสองล้อ ตลอดจนผลงานการคว้าถ้วยรางวัล สร้างชื่อเสียงบนเวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับเวิลด์กรังด์ปรีซ์มาแล้วอย่างมากมายซึ่งโดยรวมแล้วแบบเร่งด่วนคุณไม่สามารถเข้าชมหมดโดยละเอียดภายใน 1 ชม ต้องมีเวลา 2 ชมกำลังดี ถ้าสนใจลองเข้าไปหาข้อมูลดูได้ที่ www.twinring.jp/collection-hall/

เรื่อง : ณัฐพล จิระมงคลกุล

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ร้องกรี๊ด!!!! ราคาประมูล Batmobile Number 1
ข่าวใหญ่! "นิสสัน"ประกาศผนึกพันธมิตรกับ "มิตซูบิชิ"
Toyota Hilux Revo สุดปลอดภัย คว้า 5 ดาว EuroNCAP
10 ข้อควรรู้ก่อน พบ Innova ใหม่
รมว.คมนาคมประกาศลดจำนวนรถตู้โดยสารข้ามจังหวัดพร้อมอบรมคนขับทุก 6 เดือน
ฟอร์ด น้อมนำพระราชดำริ “ตามรอยต้นน้ำของพ่อ” เรียนรู้และอนุรักษ์
อวสาน B-Segment !!
AIR RACE 1 WORLD CUP THAILAND 2017- 'ความเร็วเหนือน่านฟ้าที่ยิ่งกว่าฟอร์มูล่าวัน'

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up