Harley-Davidson เปิดกิจกรรมการแข่งขัน Snow Hill Climb ในงาน Winter X Games 2018

            ในประเทศสหรัฐอเมริกา วงการมอเตอร์สปอร์ตมีความหลากหลาย เช่นเดียวกับงาน Winter X Games หรือการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมฤดูหนาว ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ที่เทือกเขาซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะ Aspen รัฐโคโรลาโด ถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่น้อย มีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องกีฬาอย่าง ESPN และ ABC

ในปี 2018 นี้ทาง Harley-Davidson ได้ร่วมกับทาง Winter X Games เปิดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ Snow Hill Climb เป็นรูปแบบของการชิงตำแหน่งผู้ชนะ โดยการปล่อยคู่ วิ่งขึ้นทางชันโดยพื้นผิวเป็นหิมะหนาทุกตารางนิ้ว ซึ่งมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในการแข่งทางผู้จัดได้กำหนดมาตรฐานเอาไว้สำหรับทุกคนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ตามกติกาเอ็กซ์ตรีม มอเตอร์สปอร์ต

จุดที่น่าสนใจนอกจากความสนุกตื่นเต้นของการแข่งขันแล้ว ก็คือตัวรถมอเตอร์ไซค์ที่จะต้องทำการปรับแต่งให้สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงบนพื้นทางที่เป็นหิมะ ซึ่งไม่ใช้เรื่องง่ายด้วยเหตุผลของความลื่น อีกทั้งยังต้องทำความเร็วและสร้างแรงบิดอย่างต่อเนื่องเพราะลักษณะลู่วิ่งแบบปล่อยคู่เป็นทางลาดชันขึ้นเขา

            ตัวรถถูกออกแบบให้มีระยะห่างระหว่างล้อหน้าและล้อหลังที่ยาว เพื่อช่วยในการทรงตัวและบังคับได้ง่ายขึ้นบนพื้นที่ลื่น ชุดเฟรมตัวรถเป็นแบบ Dirt Bike เพื่อความเหมาะสมต่อการลุยเส้นทางทุรกันดาร แฮนด์เดิ้ลบาร์ยกสูงช่วยสร้างมุมได้เปรียบในการบังคับควบคุม ล้อเป็นแบบพิเศษเสริมด้วยวัสดุช่วยตะกุย อย่างเช่นเหล็กแหลม ดอกยางหนาลึก เครื่องยนต์ใช้บล็อกพื้นฐานสูบคู่รูปตัววี ที่มีแรงบิดสูงเป็นต้นทุนแต่อาจจะต้องปรับอัตราทดเกียร์ให้กว้างเพื่อลากรอบเครื่องได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ซึ่งเหมาะสมกับการไต่ทางลาดชันที่ต้องการใช้ความเร็ว

การตัดสินผู้ชนะที่ทำความเร็วได้ดีที่สุด คือเข้าเส้นชัยก่อนในแต่ละคู่ คนแพ้ถูกคัดออก โดยมีเงินและเหรียญรางวัลมอบให้ ซึ่งถือเป็นเกมส์การแข่งขันที่เกิดขึ้นในงานปีนี้ นอกจากนี้การสร้างรถแข่งโดยใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson ช่วยสร้างกระแสให้แบรนด์เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น ถือเป็นกำไรของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ผู้ที่สนใจสามารถหารับชมบรรยากาศการแข่งขันได้ทางสื่อต่างๆ หรือ Youtube

 

 

เรื่อง : ศิปิวรรธ ปานกลาง

ขอบคุณภาพ: https://cdn.rideapart.com / https://icdn2.digitaltrends.com / http://a.espncdn.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

บิ๊คไบค์...เดือด !! โค้งสุดท้าย คนแห่จอง
“แรงเลอร์ ทรู วันเดอเรอร์” ปีสอง เหล่าไบค์เกอร์ตบเท้าร่วมงานคับคั่ง
ฮอนด้า New Zoomer-X มาใหม่แบบจัดจ้าน เปิดราคา 55,700 บาท
Decopod มอเตอร์ไซค์สไตล์แปลก จาก Randy Grubb
15 ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ ร่วมกระหึ่ม!! “BMF 2017” คาดยอดจองกว่า 750 คัน เงินสะพัด 800 ลบ.
Moto GP สนามที่ 7 Circuit De Barcelona – Catalunya
โชว์รูมมอเตอร์ราดแห่งใหม่ที่พระราม5 พร้อมเปิดราคา K 1600 B
Harley-Davidson กับแผนเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up