Floating disk brake…เพื่อการเบรกที่มั่นใจกว่า

การทำงานของเบรกมอเตอร์ไซค์แบบดิสก์เบรก มีหลายส่วนประกอบที่ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีขึ้น มีความมั่นใจขึ้น หนึ่งในนั้นคือชุดจานเบรกแบบ Floating disk brake   

         จานเบรกหรือโลหะทรงกลมที่ยึดติดกับชุดล้อ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่ให้ผ้าเบรกจับเพื่อเกิดแรงต้านทานสามารถชะลอและหยุดรได้ จะมีทั้งแบบที่เป็นจานเบรกแบบชิ้นเดียวหรือส่วนเดียวและจานเบรกแบบสองส่วน

Floating disk brake

สำหรับจานเบรกชิ้นเดียวจะถูกสร้างให้เป็นชิ้นเดียวกันทั้งตัวจาน พบเห็นได้ทั่วไปในรถมอเตอร์ไซค์ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ส่วนจานเบรกแบบ Floating disk brake โดยมากแล้วในสมัยก่อนจะมีการติดตั้งมาให้ในมอเตอร์ไซค์ที่มีกำลังพอตัว หรือพวกรถบิ๊กไบค์ แต่ในปัจจุบันมีการพบได้ในมอเตอร์ไซค์รุ่นย่อมเยาว์ อีกทั้งยังมีอะไหล่แต่งให้สามารถเปลี่ยนหรือดัดแปลงมาใช้จานเบรกแบบนี้ได้มากขึ้น

Floating disk brake หรือจานเบรกแบบสองส่วนมีข้อดีคือช่วยให้การเบรกมีการตอบสนองได้เหมาะสม ผ้าเบรกจับกับหน้าสัมผัสจานเบรกได้อย่างเต็มที่ในแนวระนาบ เหตุผลมาจากตัวจานเบรกแบบ Floating นั้นตัวหมุดที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนด้านในของจาน เบรกที่ยึดกับชุดล้อและด้านนอกหรือด้านบนของจานเบรก ที่เป็นส่วนสัมผัสกับผ้าเบรกมัน   สามารถที่จะมีระยะขยับได้เล็กน้อย

ในเวลาที่ล้อและยางหมุนตัวจานเบรกก็จะหมุนไปด้วยกัน เมื่อทำการเบรกหน้าสัมผัส ของจานเบรกและผ้าเบรกจะไม่สามารถจับได้เต็มหน้า หรือเรียกว่าเบรกจับได้ไม่เต็มที่ ทำให้สูญเสียกำลังแรงเบรก จึงต้องใช้เวลาและแรงเบรกที่มากขึ้น นั่นเพราะในเวลาที่จานเบรกหมุน ไปพร้อมกับล้อมันจะมีการส่ายในตัวของจานอยู่เล็กน้อย จานเบรกแบบ Floating ช่วยให้ ผ้าเบรกกับจานเบรกสัมผัสกันเต็มหน้าได้มากที่สุดในทุกย่านความเร็วในเวลาอันสั้น เพราะมี ระยะให้ตัวได้ในแนวนอน ทำให้การเบรกมีการตอบสนองได้อย่างมั่นใจถึงจะเป็นชุดเบรกเดิมติดรถก็ตาม

 

สำหรับผู้ที่ต้องการความมั่นใจในการเบรกมากขึ้น แต่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนอุปกรณ์มากมาย ลองที่ชุดจานเบรกแบบ Floating กับรถของคุณดู อาจได้ความพอใจพอสมควรกันเลยทีเดียว…

 

 

 

 

เรื่อง : ศิปิวรรธ ปานกลาง

ขอบคุณข้อมุล / ภาพ : www.store.bikeittrade.com / www.yutakagiken.co.jp / www.f.lnwfile.com / www.defdriving.files.wordpress.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รู้หรือยัง !! ขี่ BIG BIKE อย่างไรให้ปลอดภัย
7 วิธีเลือกบิ๊กไบค์ สำหรับมือใหม่
4 เทคนิคเข้าโค้งแบบเนียนๆที่ทั้งเท่ห์ และปลอดภัย
ขี่อย่างไร พาคู่ใจฝ่าน้ำท่วมให้ปลอดภัย
Episode of Modify…สัมผัสบางฉากของการโมดิฟาย
5 อันดับมอเตอร์ไซค์คลาสสิกแต่งสวยด้วยราคาที่ใครๆก็เอื้อมถึง
รู้หรือไม่ “มอเตอร์ไซค์วิบาก” มีกี่แบบกันแน่
น้ำมันเครื่องหายอันตรายกว่าที่คิด...

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up