โปรเจ็คต์ข้ามโลกของ Elon Musk อัฉริยะบุรุษแห่ง Tesla

เป็นอีกหนึ่งเรื่องเหลือเชื่อที่จะบอกว่า…หลังจากที่เปิดตัวในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ของ Elon Musk สามารถสร้างมูลค่าธุรกิจมวลรวมก้าวแซงหน้าแบรนด์รถยนต์เก่าแก่อย่าง Land Rover และ Porsche ไปแล้วในปี 2017

*ข้อมูลจาก… www.statista.com

โดยแผนระยะยาวที่ Elon Musk ได้ประกาศเป็นนโยบายสำหรับแบรนด์ Tesla ก็คือ 1) ทำรถสปอร์ต 2) เอาเงินจากสปอร์ตคาร์มาสร้างรถที่ไม่แพง และ 3) เอาเงินที่ได้จากข้อ 2 มาทำรถที่มีราคาถูกลงไปอีก ซึ่งในปัจจุบันก็คือรถยนต์ Tesla3 นั่นเอง…

ซึ่งหนทางในการทำให้รถยนต์ Tesla มีราคาที่ถูกลง เพื่อจับตลาดมวลชน หรือ Mass Market ให้ได้ ก็คือ การหาทางลดต้นทุนในการผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งปัจจุบัน เทคโนโลยีในการ แบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้า EV นั้นมีราคาที่สูงมาก ดังนั้นการเข้ามาลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับ Solar Roof รวมถึง การควบรวมกิจการกับทาง Solar City ด้วยเม็ดเงิน 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในการสร้างเมืองที่ผลิตไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์ โดยใช้ Powerwall เป็นตัวเก็บพลังงานที่ได้ ด้วยแบตเตอรี่ Powerpack จึงถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการลดต้นทุนเฉลี่ยต่อหน่วย Economy of Scale ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้การผลิตไฟฟ้า รวมถึงแบตเตอรี่ มีต้นทุนที่ถูกลง…

Elon Musk กับ SpaceX???

อีกหนึ่งแวดวงธุรกิจที่มีขนาดใหญ่เสียจนคนทั่วไปมองไม่เห็น รองลงมาจากธุรกิจการผลิตอาวุธสงครามคือ ธุรกิจขนส่งไปยังอวกาศ โดยในแต่ละปี จะมีความต้องการในการส่งดาวเทียมเพื่อธุรกิจ ออกสู่อวกาศเป็นจำนวนมากมาย โดยในปี 2016 เพียงปีเดียว มีการส่งดาวเทียมออกไปถึง 85 ดวง และนั่นหมายความถึง ค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล ในการส่งดาวเทียมออกไปนอกโลก ยกตัวอย่างเช่น สหรัฐอเมริกาใช้บริษัท United Launch Alliance ทำการปล่อยยานเพื่อส่งดาวเทียมไปสู่วงโคจร โดยแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายถึง 380-420 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว

ด้วยกลยุทธ์ในการลดค่าใช้จ่ายของ Elon Musk ทำให้เขามีความเชื่อว่า จะสามารถเซฟค่าใช้จ่ายลงมากกว่าครึ่ง เหลือเพียง 133 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ด้วยวิธีการนำเอาชิ้นส่วนของยานอวกาศ จากเดิมที่ใช้แล้วทิ้ง นำมาผ่านขบวนการทางเทคนิค เพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายๆ ครั้ง ด้วยกลยุทธ์ Innovation และต้นทุนที่ดีกว่า จะสามารถดึงดูดลูกค้าในธุรกิจบริการส่งของออกไปอวกาศมาได้อย่างมากมาย และ จะมีความต้องการในการส่งดาวเทียม รวมถึงสถานีอวกาศออกไปนอกโลกอีกมากมายหลายครั้ง อย่างแน่นอน

 

คลิปโดย The Verge

คลิปโดย VideoFromSpace

โดยจะใช้ความได้เปรียบในการส่งดาวเทียมออกไปนอกโลกเพื่อเปลี่ยนแปลงวงการ Internet ของทั้งโลก เพราะ เค้าจะสามารถส่งดาวเทียมออกไปปล่อยสัญญาณอินเตอร์เนทมาจากดาวเทียมคลอบคลุมพื้นที่ทั้งโลกทุกตารางนิ้ว และ มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าทุกผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของทั้งโลก ที่จะไม่มีวันต่อกรกับชายคนนี้ได้


และมีแนวโน้มว่า…Elon Musk จะเป็นผู้ครอบครองอินเตอร์เนทของโลกในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนั้น การตั้งเป้าหมายที่จะส่งมนุษย์ไปอยู่บนดาวอังคารจำนวน 1 ล้านคนให้ได้ภายในอนาคตข้างหน้า จะก่อให้เกิดกระแสการเดินทางออกไปยังนอกโลก ก็ยิ่งจะต้องใช้บริการของ Elon Musk เพิ่มมากขึ้น ว่ากันว่า ค่าบริการต่อหัวในการไปดาวอังคาร จะอยู่ที่ประมาณ 17.5 ล้านบาทต่อคนเลยทีเดียว…และนี่ คือวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลข้ามโลกของ Elon Musk

 

 

เรื่อง : สมโภชน์ นันทโรจน์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รถตู้ก็ทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือ ??!!!
เฟิร์มสะพานกระจกแข็งจริง รถแล่นยังไม่ร่วง
โคตรแรร์!!! Lamborghini Veneno Roadster มือสองมาแล้ว
Hyundai หวั่นตกเทรนด์-ดึง Google เป็นพันธมิตร-พัฒนารถไร้คนขับ
Aston Martin DB11 สุดเจ๋งรับรางวัล T3 Design of the Year Award
MINI เตรียมเผยโฉมรถไฟฟ้ารุ่นแรกที่แฟร้งเฟิร์ต มอเตอร์โชว์
เคลียร์ชัด! โตโยต้า เผยผลทดสอบอลูมิเนียมโกเบ สตีล-ปลอดภัยตามมาตรฐาน
TOYOTA โชว์นวัตกรรมใหม่ในงาน TOKYO MOTOR SHOW 2017

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up