Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
Interview
Home›Special Scoop›Interview›Drivemate อนาคตใหม่ของธุรกิจเช่ารถเมืองไทย

Drivemate อนาคตใหม่ของธุรกิจเช่ารถเมืองไทย

By นันทพงศ์ ภักดีบุตร
February 22, 2017
7831
0
Share:

อีกรูปแบบหนึ่งของ Car-Sharing ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ ถูกนำเข้ามาสู่เมืองไทยภายใต้ชื่อ Drivemate แพลตฟอร์มเช่ารถออนไลน์ที่เป็นเหมือนตัวกลางให้ผู้ปล่อยเช่ารถยนต์กับผู้ที่ต้องการเช่ารถยนต์มาพบกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ภายใต้การบริหารของ 2 นักธุรกิจรุ่นใหม่ คุณศิลป์รัฐ สุขวัฒนศิริ CEO &Founder และคุณธัญญธร ฐิติเศรณี Co-Founder ที่จะมาตอบข้อสงสัยเพื่อให้เข้าใจถึงบริการของ Drivemate (www.drivemate.asia) ที่พวกเขาที่นิยามไว้แบบเรียบง่ายว่า ‘แบ่งปัน เพื่อสิ่งที่ดีกว่า สะดวก ง่าย ปลอดภัย’

 

แนวความคิดที่ทำให้เกิดธุรกิจ Drivemate?

ศิลป์รัฐ: “ผมมีโอกาสรู้จักธุรกิจเช่ารถลักษณะนี้ครั้งแรกจากรายการทีวีที่ประเทศฝรั่งเศส โดยเป็นการอธิบายถึงการเช่ารถรูปแบบใหม่, ระบบเครือข่าย Peer-to-peer, Sharing Economy และการนำทรัพยากรที่มีอยู่แล้วซึ่งในที่นี่ก็คือรถยนต์จะนำมาใช้อย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด พอได้ฟังทั้งหมดทำให้ผมรู้สึกว่าเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเกิดในประเทศไทย ด้วยปัญหาสภาพการจราจร และพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการใช้รถเพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์ การเช่ารถรูปแบบนี้ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเข้ามาทั้งการต่อภาษี, ค่าประกันภัย และค่าซ่อมบำรุง”

ธัญญธร: “อธิบายง่ายๆ คือเป็นการจับคู่ระหว่างผู้ปล่อยเช่ารถยนต์กับผู้เช่า โดย Drivemate เป็นศูนย์กลางผ่านทางเว็บไซต์ เป็นโมเดลธุรกิจที่เหมือนกับ Airbnb เพียงเปลี่ยนจากการเช่าบ้านหรืออพาร์ทเม้นต์มาเป็นรถยนต์เท่านั้น เหมือนใครที่มีรถยนต์ไม่ได้ใช้งานอยากปล่อยเช่าเพื่อหารายได้สามารถเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา”

ข้อกำหนดของรถยนต์ที่จะปล่อยเช่ากับ Drivemate?

ธัญญธร: “รถยนต์ต้องมีอายุไม่เกิน 7 ปี และเลขไมล์ไม่เกิน 100,000 กิโลเมตร ยกเว้นรถคลาสสิกที่มีให้เลือกอยู่ในเว็บไซต์ของเราพอสมควร แต่ส่วนใหญ่เป็นการเช่าเพื่อไปถ่ายพรีเวดดิ้ง, งานโฆษณาหรือรายการทีวี ลูกค้าของเรามีความต้องการที่ค่อนข้างหลากหลาย โดยทุกการเช่าเราจะได้คอมมิสชั่น 25 เปอร์เซ็นต์จากค่าเช่าที่เจ้าของรถยนต์ได้รับ”

ศิลป์รัฐ: “ในช่วงแรกมีการโฆษณาเพื่อให้เป็นที่รู้จัก แต่ส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องการปล่อยเช่ารถยนต์จะเป็นฝ่ายติดต่อเข้ามาหาเรามากกว่า อย่างที่บอกว่ารถยนต์ในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทยมีจำนวนเยอะมาก แต่หลายคนมีรายได้จำกัด และรถยนต์มีค่าใช้จ่ายตลอดเวลา ทำให้พวกเขาอยากสร้างรายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่”

ธัญญธร: “ยอมรับตามตรงว่าฟีดแบ็กที่ได้รับกลับมาดีเกินกว่าที่เราคิด นับตั้งแต่เปิดดำเนินงานในเดือนกรกฎาคม ช่วง 4 เดือนแรกอัตราเฉลี่ยในการปล่อยรถเช่ามีออกไปต่อเนื่องทุกวัน และตอนนี้เรามีรถยนต์ที่ปล่อยเช่าในหน้าเว็บไซต์มากกว่า 500 คันใน 30 จังหวัดทั่วประเทศ ครอบคลุมเมืองท่องเที่ยวสำคัญทั้งเชียงใหม่, เชียงราย, ภูเก็ต และกระบี่”

ลูกค้าที่ต้องการเช่ารถยนต์กับ Drivemate ต้องทำอย่างไร?

ศิลป์รัฐ: ““ในส่วนของผู้เช่าเราจะตรวจสอบรอบหนึ่งก่อนว่ามีเอกสารครบตามที่กำหนดหรือไม่ ก่อนจะส่งให้เจ้าของรถพิจารณาว่าจะอนุมัติปล่อยให้เช่าหรือไม่ ซึ่งบางทีเจ้าของรถอาจรู้สึกว่าผู้เช่าอายุน้อยเกินไปก็สามารถทำการปฏิเสธได้ โดยขั้นตอนการเช่าใช้เวลาไม่นานเหมือนการจองโรงแรมผ่านเว็บไซต์อย่าง Agoda เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ประมาณ 3 คลิกคุณก็จะสามารถเช่ารถจาก Drivemate โดยการใช้บัตรเครดิตหรือโอนเงินผ่านธนาคาร”

ธัญญธร: “กลุ่มผู้เช่ารถของ Drivemate ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ โดยช่วงอายุจะอยู่ระหว่าง 25-40 ปี หลักๆ จะเป็นการเช่าเพื่อท่องเที่ยงในช่วงเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดยาว โดยจังหวัดใหญ่อย่างเชียงใหม่หรือภูเก็ตบางเทศกาลรถของเราก็ถูกปล่อยเช่าหมด”

 

ความปลอดภัย และความมั่นใจของผู้ปล่อยเช่ารถยนต์กับ Drivemate?

ศิลป์รัฐ: “ช่วงเริ่มต้นที่เป็นความท้าทายอันดับแรกของเราคือการหาบริษัทประกันภัยมารองรับ ถ้าไม่มีเราคงเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ไม่ได้ แต่โชคดีที่เรามีคอนเนคชั่นกับบริษัท LMG Insurance ที่ให้ความสนใจจนกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ของเรา ด้วยการทำประกันชั้นหนึ่งในทุกการเช่า ครอบคลุมอุบัติเหตุจนถึงรถสูญหาย คิดค่าเบี้ยประกันเฉลี่ยเป็นรายวัน เข้ามาเสริมประกันภัยที่รถยนต์คันที่ปล่อยให้เช่ามีอยู่แล้ว โดยผู้เช่าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบแยกจากค่าเช่ารถ”

ธัญญธร: “เราพยายามวางข้อกำหนดให้รัดกุมทุกทาง มีการติดตั้ง GPS Tracking ซึ่งเราได้บริษัท Onelink ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับระบบติดตามรถยนต์เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ รวมทั้งสอบถามผู้เช่ารถมีจุดประสงค์ในการใช้งานอย่างไรหรือขับไปที่ไหน หากออกนอกเส้นทางเราจะติดต่อไปสอบถามทันที รวมทั้งต้องระบุผู้ขับขี่ และแสดงใบขับขี่รถยนต์เพื่อยืนยันอีกด้วย”

ศิลป์รัฐ: “อีกกรณีคือเวลาผู้ที่ต้องการหารถเช่าจัดการจอดเสร็จ เมื่ออีเมลแจ้งเข้าไปที่เจ้าของรถที่ปล่อยให้เช่า หากตรวจสอบประวัติแล้วเกิดความไม่มั่นใจสามารถกดปฏิเสธได้ โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งกลับไปว่าการเช่าไม่ได้รับการอนุมัติ และเราจะโอนเงินคืนกลับไปเต็มจำนวนทันที”

ความแตกต่างของ Drivemate กับธุรกิจเช่ารถทั่วไป?

ธัญญธร: “ความจริงในธุรกิจรถเช่าไม่มีบริษัทไหนสามารถให้เช่ารถครบทุกเซกเม้นต์ เราเป็นรายเดียวที่ทำได้ เราจะเน้นความหลากหลายอย่างเช่นวันนี้คุณต้องการขับฟอร์จูนเนอร์เพื่อไปต่างจังหวัด แต่สัปดาห์ถัดมาต้องไปงานแต่งงานอาจอยากเปลี่ยนมาเป็นรถเบนซ์ เราสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้”

ศิลป์รัฐ: “เราเน้นความหลากหลายส่วนหนึ่ง และความสะดวกสบายส่วนหนึ่ง โดยหากปกติคุณอยากเช่ารถจะต้องพาตัวเองไปที่บริษัทเช่ารถ แต่ Drivemate สามารถกดเลือก และจองรถเช่าผ่านหน้าเว็บไซต์ บางทีผู้ปล่อยเช่าอาจเป็นเพื่อนบ้านของคุณก็ได้ โดยผู้เช่ากับผู้ปล่อยเช่าสามารถนัดส่งมอบรถกันได้ตามที่ต้องการ แต่หากไม่สะดวกเราจะมีคนขับรถไปบริการรับ-ส่งให้แทน ในทุกเขตของกรุงเทพ”

เป้าหมายในอนาคตของ Drivemate?

ศิลป์รัฐ: “หากทุกอย่างเริ่มลงตัวที่คิดว่าจะเป็น Drivemate ad คือการให้คนทั่วไปนำรถมาติดสติกเกอร์ของเรา เพื่อเป็นอีกช่องทางในการโปรโมท แอพลิเคชั่นของเราน่าจะเปิดตัวประมาณเดือนมิถุนายนนี้ จากนั้นจะเดินหน้าเต็มรูปแบบ ในอนาคตเราอาจมีการลงทุนซื้อรถยนต์เข้ามาเป็นฟลีตส่วนหนึ่งเพื่อรองรับลูกค้าแบบเร่งด่วนที่ต้องการใช้รถยนต์ทันที รวมทั้งการเปิดสาขาในหัวเมืองใหญ่อย่าง ภูเก็ต เพื่อให้บริการลูกค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ภาพ : ภูดิท แซ่ซื้อ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

TagsDrivemateรถเช่า
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • Porsche เผยโฉม Cayenne Electric สู่สาธารณชน-พรางตัวทดสอบสมรรถนะก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
  • สเปค และข้อมูลของ Ferrari Amalfi ซูเปอร์คาร์สไตล์ GT ขุมกำลัง V8 รุ่นล่าสุดจากมาราเนลโล่
  • Ferrari Amalfi ม้าลำพองตัวใหม่จากมาราเนลโล่-ยกระดับรถสปอร์ต GT ขุมกำลัง V8 630 แรงม้า
  • ‘เจม-นันทวุฒิ’ พลิกแซง 10 นาทีท้าย-คว้าแต้มศึกฟอร์มูล่า ยูโรเปี้ยน ที่ฮังการี
  • ‘เติ้น-ทัศนพล’ นักแข่งไทยคนแรกคว้าชัยชนะในศึกฟอร์มูล่า 3 รอบสปรินต์ เรซ ที่ซิลเวอร์สโตน

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram