มาแรง! บริการเช่ารถ car2go ฉลองสมาชิกทะลุ 2 ล้านคน

ท่ามกลางการถกเถียงเรื่องเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ car2go บริการแบ่งเช่ารถ (Car-Sharing) ของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz แบรนด์รถระดับพรีเมียมที่มีชื่อเสียงทั่วโลก เพิ่งฉลองการมีสมาชิกใช้บริการทั่วโลกข้ามหลัก 2 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อย

ตลอดปี 2016 ยอดผู้สมัครสมาชิกใช้บริการ car2go เพิ่มขึ้นสูงถึง 43 เปอร์เซ็นต์ จากการเปิดตัวในประเทศจีน โดยนับเฉพาะเมืองฉงชิ่ง มีคนสมัครถึง 100,000 คน เป็นตัวเลขเดียวกับสมาชิกในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ที่เพิ่งเปิดให้บริการ ในเวลาไล่เลี่ยกัน

car2go

 

อย่างไรก็ตามตลาดใหญ่ของ car2go ยังเป็นทวีปยุโรป ด้วยตัวเลขสมาชิก 1.1 ล้านคน และเกินกว่าครึ่ง (550,000 คน) อยู่ในเยอรมัน โดยอีกเหตุผลที่คนสนใจเข้ามาเป็นสมาชิกจากการที่ Daimler เพิ่มรถ Mercedes-Benz CLA และ GLA  เข้ามาเป็นตัวเลือกให้สมาชิกใช้บริการ

car2go

คอนเซ็ปต์การให้บริการ car2go ที่ให้อิสระกับสมาชิกที่ไม่จำเป็นต้องคืนรถยนต์ในจุดที่กำหนด และมีรถยนต์ให้เลือกใช้งานได้ตลอดในย่านใจกลางเมือง โดยแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนยังสามารถปลดล็อกเพื่อขับใช้งานได้ทันที และเมื่อใช้งานเสร็จสามารถนำไปจอดรถในลานจอดที่มีกระจายอยู่ทั่ว

ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลี่ย์ เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับบริการ car2go ในแถบอเมริกาเหนือที่มีสมาชิกราว 800,000 คน เข้ามาช่วยลดปัญหามลพิษในเมืองใหญ่ ด้วยจำนวนรถยนต์ที่น้อยลง, การเพิ่มพื้นที่จอดรถจากเดิมที่ชาวอเมริกันจะใช้เวลาบนรถเฉลี่ย 1 ชั่วโมงต่อวัน แต่รถของ car2go 1 คันจะวิ่งบนถนนราว 3-6 ชั่วโมงต่อวัน และการลดมลพิษในอากาศที่เป็นอีกปัญหาสำคัญของผู้คนในแถบนี้ หลังจากสมาชิก car2go มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เลิกใช้งานรถยนต์ของพวกเขาที่มีอายุมากกว่า 10 ปีที่ระบบเครื่องยนต์เก่าทำให้มีการปล่อยควันเสียสู่อากาศมากกว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ทำให้คุณภาพอากาศของหลายเมืองดีขึ้น

 

 

 

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล : Daimler Media

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รถนะ....ไม่ใช่อุปกรณ์กีฬา
ผู้บริหารมิตซูบิชิก้มหัวขอโทษ-โกงตัวเลขประหยัดน้ำมัน
Rolls-Royce VISION NEXT 100 ต้นแบบสุดหรูสู่อนาคต
เสื้อเดรสคาร์บอนไฟเบอร์ เอาใจสาวขับ BMW i8
ขายจริงแล้วปลายปีนี้ Honda Clarity ใหม่
“ 3X Concept ” รถบ้านขนาดคอมแพคท์ทรงปล้อง
ฮอนด้าประกาศอีก 8 ปีพร้อมขายรถไร้คนขับ!
โปรเจ็คต์ข้ามโลกของ Elon Musk อัฉริยะบุรุษแห่ง Tesla

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up