BMW แอบหวังซีรีส์ 5 โฉมใหม่-ก้าวสำคัญสู่ยุครถยนต์ไร้คนขับ

ถึงจะไม่ยอมเผยกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ BMW ขยันปล่อยคลิปซีรีส์ 5 รุ่นใหม่ออกมาแทบจะทุกสัปดาห์ โดยล่าสุดเป็นการแนะนำ 2 ระบบช่วยเหลือการขับขี่ Steering and Lane Control Assistant และ Crossroads Warning System พร้อมประกาศว่าจะเป็นก้าวสำคัญสู่ยุครถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ในคลิปล่าสุด ซีรีส์ 5 รุ่นใหม่จะมีระบบ Steering and Lane Control Assistant เหมือนกับที่ใช้งานในซีรีส์ 7 และการทำงานที่ไม่แตกต่างจาก Autopilot ของ Tesla โดยคนขับสามารถปล่อยมือจากพวงมาลัยให้ระบบ Cruise Control, Automated Steering และ Stop & Go ทำงานร่วมกันเพื่อตรวจจับช่องจราจร รักษารถอยู่ในเลน ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าสามารถใช้งานด้วยความเร็วสูงสุดเท่าไร แต่ซีรีส์ 7 สามารถเปิดใช้งานที่ความเร็วสูงสุด 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง

bmw-1

อีกระบบที่ถูกติดตั้งในซีรีส์ 5 Crossroads Warning จะมีขั้นตอนการทำงานตรงตามชื่อ โดยจะเป็นเทคโนโลยีตรวจจับระหว่างขับผ่านทางแยก หากมีรถยนต์คันแล่นมาจากด้านอื่น จะมีสัญญาณเตือนคนขับ หากมีความเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุระบบจะสั่งหยุดเบรกอัตโนมัติเพื่อช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

สื่อต่างประเทศคาดการณ์ BMW ซีรีส์ 5 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ ในเดือนมกราคม 2017 แต่หลายคนคาดหวังจะมีการเปิดเผยข้อมูลของรถรุ่นนี้มากขึ้นระหว่างงานปารีส มอเตอร์โชว์ ช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

bmw-2

ข้อมูลของ BMW ซีรีส์ 5 เท่าที่หลุดออกมาจะใช้แพล็ตฟอร์ม CLAR ที่เป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุอะลูมินั่ม, คาร์บอนไฟเบอร์ และเหล็กที่มีความต้านทานแรงดึงสูง เพื่อทำให้น้ำหนักของตัวรถลดลงมา โดยคาดว่าจะลดลงจากรุ่นปัจจุบันประมาณ 80 กิโลกรัม

ในส่วนของเครื่องยนต์คาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ในรุ่นปกติ พร้อมเพิ่มตัวเลือกเป็นเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ทั้งเบนซิน และดีเซล รวมทั้งตัวเลือกในรุ่น Plug-in Hybrid และสำหรับผู้รักความแรงในรุ่น M5 อาจได้สัมผัสเครื่องยนต์ 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ V8

 

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล :  BMW Press Club

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

แผนสอง..Tesla ลุยตลาดรถอเนกประสงค์
อย่าดูถูกรถไฟฟ้า Tesla วิ่ง Quarter Mile เท่าซูเปอร์คาร์
Mitsubishi XM Concept เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซีย ออโต้ โชว์ 2016
เปิดตัวต้นแบบ I.D. Buzz-คืนชีพโฟล์คตู้สู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า
Ford เปิดตัว SmartLink อัพเกรดรถเก่าเชื่อมต่อโลกออนไลน์
Nissan X-Trail 4Dogs -เอสยูวีเพื่อคนรักสุนัข
โตโยต้ามีแผนอัพเกรด’ไฮลักซ์’—รับมือฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์
สื่อออสซี่คาดเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ราคาแตะ 2 ล้านบาท

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up