Autobahh ถนนสุดล้ำความเร็วสูง

หลายคนทราบไหมคะว่าโลกของเรามีถนนแห่งหนึ่งสามารถขับรถด้วยความเร็วสูงได้ หากใครเคยมาใช้ถนนทางหลวงสายนี้ก็คงจะเคยได้ยินถนนที่ชื่อว่า Autobahn นั้นเป็นถนนที่มีลักษณะคล้ายถนนไฮเวย์หรือมอเตอร์เวย์ในบ้านเรา แต่สิ่งที่แปลกของถนนเส้นนี้คือห้ามขับรถช้าเกินไป! แต่การขับขี่ที่มีความเร็ว 180-270 กิโลเมตร/ชั่วโมงกลับถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนที่ใช้ถนน Autobahn

การสร้างถนน Autobahn มีการเทปูนหลายชั้นเพื่อให้มีความทนต่อสภาพภูมิอากาศที่เย็นจัดที่เกิดขึ้นทุกปี การขับขี่ในถนนเส้นนี้ไม่มีการจำกัดความเร็วแต่จะมีความเร็วที่แนะนำอยู่ที่ 130 กม/ชม จริงๆแล้ว Autobahn เป็นชื่อเรียกเส้นทางหลักในประเทศเยอรมนี สวิซเซอร์แลนด์ และออสเตรีย ถนนเส้นนี้จึงต่างจากถนนทั่วไปเพราะใช้เป็นทางสัญจรภายในเมืองเท่านั้น ถนน Autobahn เปรียบเหมือนถนนหลวงทั่วไปที่มีการจราจรทั้งขาเขาเข้า และขาออกเช่นเดียวกันโดยแต่ละช่องนั้นจะแบ่งยานพาหนะที่ใช้ต่างกัน เพื่อให้การขับขี่เป็นไปด้วยความสะดวกและปลอดภัย

 

ลักษณะที่สำคัญของถนน Autobahn มีหน้ากว้างพิเศษตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปถูกราดด้วยยางมะตอยพิเศษที่ป้องกันการแข็งตัวของผิวถนนในฤดูหนาว แถมพื้นถนนมีลักษณะเรียบ ไม่มีหลุ่มหรือบ่อตลอดทั้งเส้นทาง ทำให้การขับขี่เป็นไปด้วยความปลอดภัยรวมถึงมีการติดตั้งสิ่งรบกวนในกรณีอยู่ใกล้ที่พักอาศัยอีกด้วย เรียกได้ว่าถนนเส้นนี้ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง ถึงแม้จะการขับขี่ด้วยความเร็ว 140- 160 กม. แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ถนนเส้นนี้ยังมีการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนมากจะเป็นการชนท้ายเนื่องจากลดความเร็วไม่ทันเสียมากกว่า

ถึงแม้ถนน Autobahn จะสามารถขับด้วยความเร็วสูงได้แต่บางช่วงที่เข้าเขตชุมชนจะมีข้อจำกัดขับได้แค่เพียง 120 – 130 กม.เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายนั่นเองค่ะ ท้ายที่สุดถ้าเกิดประเทศไทยสามารถขับรถด้วยความเร็วสูงเช่นนี้ได้ ผู้ขับขี่เองก็ต้องเคารพกฏจราจรรวมถึงเพิ่มวินัย ในการขับขี่ให้มากขึ้น

 

 

 

เรื่อง : หยกสวรรค์  วิมลเศรษฐ

ข้อมูล : www.bigheadbear.wordpress.com

ภาพ : www.ak1.picdn.net

www.carvariety.com

www.img.timeinc.net

www.berlin.de

www.lavozdelmuro.net

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up