Alibaba จับมือ Shell นำร่องปั๊มน้ำมันอัจฉริยะที่กรุงปักกิ่ง

ชาวจีน เตรียมสัมผัส “Smart Gas Station—ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะ” ที่จะเป็นการร่วมมือระหว่าง Alibaba บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ และ Shell บริษัทพลังงานระดับโลก โดยจะเริ่มต้นให้บริการแห่งแรกที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ พร้อมแผนขยายโมเดลนี้สู่เมืองอื่นๆ ในอนาคต

การร่วมมือระหว่าง Alibaba Group และ SAIC Motor Corp ภายใต้บริษัท Banma Network Technology เตรียมนำเทคโนโลยีล้ำยุคมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกประเภทน้ำมันไปจนถึงการชำระค่าบริการ ด้วยการควบคุมผ่านหน้าจอทัชสกรีนของรถยนต์

เพื่อยกระดับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งของอาลีบาบา AliOS  ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ของอาลีบาบา ได้นำอัลกอริทึม (Algorithm) ที่กำหนดขอบเขตพื้นที่สำหรับรถยนต์มาใช้เพื่อสั่งการให้ระบบทำงานอัตโนมัติ เมื่อรถยนต์เคลื่อนสู่จุดเติมน้ำมันที่กำหนดไว้

จากนั้นระบบเฝ้าสังเกตจะนำผู้ใช้บริการเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกประเภท และปริมาณน้ำมันที่ต้องการเติม รวมถึงวิธีการชำระค่าบริการผ่านอาลีเพย์ (Alipay) หรือผ่านบัญชีสมาชิก Shell นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ โดยพนักงานจะนำมาส่งให้ถึงรถยนต์ โมเดลใหม่นี้สามารถลดเวลาที่ผู้บริโภคใช้ที่ปั๊มน้ำมันเฉลี่ย 10-15 นาที ถึง 50% จากรายงานของ Shell

Alex Shi ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขอ Banma กล่าวว่าความร่วมมือนี้กำลังสรรหาโมเดลธุรกิจสำหรับสถานีบริการน้ำมันที่ขับเคลื่อนด้วยค้าปลีกยุคใหม่ (New Retail) ที่จัดสรรเป็นพิเศษสำหรับรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เช่นเดียวกับ Rebecca Chan รองประธานกรรมการ Shell ในประเทศจีน แสดงความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือนี้เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของเชลล์ในด้าน “นวัตกรรมประสบการณ์ดิจิตัลล้ำยุค”

นอกจากนี้ Shell ยังกำลังการดำเนินการเพิ่มบริการเฉพาะบุคคล และเร็วๆ นี้ สมาชิกรอยัลตี้โปรแกรมของ Shell ที่มีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS จะสามารถสั่งการทุกอย่างในคลิกเดียวอีกด้วย

เมื่อปี 2016  Alibaba Group เผยรถยนต์อัจฉริยะรุ่นแรก โดยมุ่งต่อยอดอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ไปยังภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ปัจจุบันประเทศจีนมีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS ที่ถูกใช้งานกว่า 400,000 คัน ในขณะที่ Shell มีสถานีบริการน้ำมันมากกว่า 43,000 แห่ง ในกว่า 80 ประเทศ โดย 1,300 แห่งอยู่ในประเทศจีน นับเป็นเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนอีกด้วย

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Shell Media

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

Nissan เอาจริง ซื้อหุ้น Mitsubishi 34%
ลูกค้าอกหักฟ้อง Ferrari หลังโดนกันไม่ให้ซื้อ LaFerrari Aperta
นิสสัน เปิด นิสสัน ครอสซิง กลางกรุงโตเกียว
ยุติคดีฉาว Volkswagen เปิดรถเต่าไฟฟ้า I.D.-อีก 4 ปีขายจริง
มาแน่! Toyota รับเตรียมผลิตรถไฟฟ้า-คาดเปิดตัวในอลป.2020
VW เตรียมเปิดรุ่นอัพไซส์ 'Tiguan Allspace' ที่ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์
ชมคลิป! ตร.อังกฤษโชว์สกิลล์หมุนรถ180 องศา-ระงับเหตุขี้เมาตีกัน
เมอร์เซเดสฯ เตรียมเปิดไฮเปอร์คาร์ Project ONE-แรงทะลุ 350 กม./ชม.!!!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up