Skoda L&K 130 ผลงานนักศึกษาเปลี่ยนรถแวกอนเป็นรถปิกอัพสนับสนุนการแข่งจักรยานระดับโปร

Skoda เผยโฉมรถคอนเซ็ปต์ปิกอัพ L&K 130 ซึ่งถูกเปลี่ยนจากรถแวกอน Superb Combi ให้เป็นรถปิกอัพที่สามารถขยายพื้นที่บรรทุกได้สำหรับสนับสนุนการแข่งขันจักรยาน โดยเป็นรถคอนเซ็ปต์คันที่ 10 จากฝีมือของนักศึกษาฝึกงาน Skoda Academy จำนวน 28 คน หลังจากที่มีรถคอนเซ็ปต์ผลงานนักศึกษาออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2014 ขณะที่ชื่อรถคันล่าสุดถูกตั้งตาม Laurin และ Klement ผู้ก่อตั้งบริษัท ส่วนเลขด้านหลังเป็นการฉลอง 130 ปีบริษัท
จุดเด่นของ Skoda L&K 130 คือ การเปลี่ยนด้านหลังของรถจากที่รถพื้นฐานซึ่งเป็นรถแวกอนให้เป็นรถปิกอัพที่มีกระบะหลังขนาดกะทัดรัดแต่สามารถยืดออกได้ด้วยการกดปุ่มเพื่อให้ฝาท้ายเลื่อนออก ซึ่งจะทำให้สามารถเข้าถึงจักรยานสองคันที่อยู่บนแร็กในกระบะได้ง่ายขึ้น แต่หากต้องการบรรทุกจักรยานเพิ่มอีกหนึ่งคันก็สามารถใช้รูฟแร็กบนหลังคาได้
เพื่อเปลี่ยนด้านหลังของรถแวกอนให้เป็นกระบะทางนักศึกษาฝึกงานได้ตัดตัวถังรถส่วนบนของด้านหลังออก เพิ่มกระจกหลังใหม่ พร้อมกับปรับเสาของรถ นอกจากนี้ยังมีการสร้างกลไกเฉพาะสำหรับประตูหลังฝั่งขวาพื่อให้สามารถเปิดประตูโดยเลื่อนไปด้านหลังได้ นอกจากนี้รถยังมากับล้ออัลลอย Supernova ขนาด 19 นิ้ว กระจังหน้าสีดำ และโลโก้ Laurin & Klement ส่วนการแต่งภายนอกรถใช้สีทอง แดง ดำ และขาว
ห้องโดยสารของรถใช้สีตามการแต่งภายนอกพร้อมมีโลโก้ 130ปีที่เบาะ รวมทั้งมีพื้นที่สำหรับเก็บสัมภาระตามจุดต่างๆ อย่างตาข่ายบนหลังคา และกล่องเก็บความเย็น นอกจากนี้ยังมีจอเพิ่มข้าไปที่แผงแดชบอร์ดและด้านหลังเบาะเพื่อการรับรู้ข้อมูลการแข่งจักรยานเรียลไทม์ และมีวิทยุสื่อสารสำหรับทีมงาน
ใต้ฝากระโปรงหน้าของรถเป็นขุมพลังไฮบริดเหมือนรถที่ใช้เป็นพื้นฐานในการสร้าง จึงประกอบด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ และมอเตอร์ไฟฟ้าสร้างกำลังขับเคลื่อนรวม 204 แรงม้า มีแบตเตอรีความจุ 25.7 kWh ให้พลังงานแก่มอเตอร์ ซึ่งในรถปกติจะเดินทางโดยใช้เฉพาะไฟฟ้าได้ 100 กิโลเมตร
ทีมนักศึกษาฝึกงานใช้เวลารวม 2,000 ชั่วโมงตั้งแต่การวางแผน พัฒนา และผลิตรถคอนเซ็ปต์ โดยรถจะถูกนำไปแสดงในการแข่งจักรยาน Tour de France ครั้งที่ 112 ระหว่างวันที่ 5 ถึง 27 กรกฎาคม 2025 นี้
เรื่อง : กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th