7 วิธีเลือกบิ๊กไบค์ สำหรับมือใหม่

ทุกวันนี้รถมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ กำลังฮอตฮิต ติดลมบน เห็นได้จากบนท้องถนนวิ่งกันเต็มไปหมด จากเมื่อก่อนนานๆจะได้เห็นบนถนนซักคัน แต่ทุกวันนี้เห็นกันเกลื่อนถนนไปหมด แถมค่ายมอเตอร์ไซด์ยักษ์ใหญ่ต่างๆหันมาให้ความสนใจ นำเจ้ารถบิ๊กไบค์เข้ามาขาย พร้อมเปิดตัวรุ่นใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเลยมีรถบิ๊กไบค์มากมายหลายยี่ห้อ หลายไซด์ หลายขนาดมาให้เลือกซื้อหาตามใจชอบ ตามสไตล์ของตัวเองกันเลย แต่จะเลือกยังไงดีละเพราะมันมีตัวเลือกเยอะเหลือเกิน แถมราคาของบิ๊กไบค์ก็ไม่ได้ถูกๆเลยนะ ไม่เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ราคาไม่กี่หมื่น แต่บิ๊กไบค์ราคาแตะหลักแสนต้นๆเลยทีเดียว วันนี้มาดูว่าถ้าต้องการบิ๊กไบค์ซักคันจะต้องทำอย่างไร

Image

1.ในการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ให้ถูกใจก็คือ หารุ่นที่ชอบ หากคุณเป็นมือใหม่ยังไม่เคยขับขี่บิ๊กไบค์มาก่อน ให้ลองเลือกเครื่องยนต์เล็กๆดูก่อน เช่น 250 ซีซี แต่ถ้ากลัวจะเบื่อง่ายก็ลองเพิ่มมาเป็น 300-350 ซีซีก็ได้ แต่ต้องเป็นคนที่มีทักษะด้านการขับขี่มอเตอร์ไซค์อยู่แล้วนะ

2.ดูเงินในกระเป๋าของท่านก่อน ตั้งงบประมาณไว้ให้ดีๆว่าจะกำหนดไว้ไม่เกินเท่าไหร่ หลังจากนั้นก็ดูว่าสามารถเลือกซื้อบิ๊กไบค์ของแบรนด์ไหน และรุ่นใดได้บ้าง โดยเลือก ประเภทของ บิ๊กไบค์ ที่เราชอบ เช่น อาจจะเป็น สปอร์ตไบค์, เน็คเก็ตไบค์, เอ็นดูโร่, โมตาร์ด, โมโตครอส, ครุยเซอร์, ช็อปเปอร์, สกู๊ตเตอร์ เป็นต้น

3.เมื่อเลือกประเภท และกำหนดงบประมาณในการซื้อได้แล้ว ให้ทำการเปรียบเทียบ บิ๊กไบค์ ในแต่ละรุ่น ว่าข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร เช่นเครื่องยนต์ ความแรง สีสัน ความประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัย ความทันสมัย เทคโนโลยี ฟังก์ชั่นต่างๆ รุ่นไหนมากกว่าก็ถือว่าได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว

Kawasaki Z 1000 ABS - 04

4.การเลือกแบรนด์ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ควรเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และได้รับการการันตีว่า มีคุณภาพดี มีมาตรฐาน หาซื้ออะไหล่ หรือเข้าซ่อมง่าย ศูนย์บริการเยอะ  มีความปลอดภัยและมีการรับประกันที่ดี

5.มิติความกว้าง ยาว สูง นั้นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับมือใหม่หัดบิด ควรเลือกบิ๊กไบค์ที่มีเบาะนั่งต่ำ สามารถยันเท้าได้ถึงพื้นอย่างเต็มที่ และสามารถคอนโทรลน้ำหนักตัวรถได้อย่างคล่องตัว น้ำหนักรถต้องไม่มากเกินไป ควรลองเทสต์การขับขี่เพื่อเป็นการเปรียบเทียบในการตัดสินใจอีกครั้ง

6.เลือกการดาวน์ที่สูงที่สุด เพื่อการผ่อนที่น้อยและจ่ายดอกเบี้ยไม่แพง เมื่อถึงเวลาจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายเงินไปกับดอก หรือไม่มีเงินจ่ายค่างวดจนรถโดนยึด หรือทางที่ดี ซื้อเงินสดเลยก็จะดีมากๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าดอกเบี้ยต่างๆให้มากมาย อันนี้ก็แล้วแต่คนนะครับ

7.สุดท้ายอย่าลืมมองถึงประโยชน์ของการใช้ ว่าเราจะซื้อเจ้าบิ๊กไบค์ไปทำอะไร เช่นการขับขี่เดินทางแบบทัวร์ริ่งกับเพื่อนๆ , การขับขี่เล่นๆ ในเมือง , การใช้งานแบบอเนกประสงค์เน้นการใช้งานที่หลากหลาย, ใช้ในการแข่งขัน เป็นต้น เพื่อการตอบโจทย์ในเรื่องของความคุ้มค่าที่ดีที่สุด

 

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

2 ท่าเบสิค บิ๊กไบค์ล้มยกยังไง !!
5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ที่คุณอาจยังไม่รู้
เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจให้ปลอดภัยท่ามกลางสายฝน
ดูแลโซ่มอเตอร์ไซค์ของคุณ
4 สิ่งที่ BIKER ควรมี และวิธีเลือก
ขี่อย่างไร พาคู่ใจฝ่าน้ำท่วมให้ปลอดภัย
“เอก รามอินทรา” ช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ และ ผู้รังสรรค์ตัวเลขบนเรือนไมล์รถสายพาน...
Floating disk brake…เพื่อการเบรกที่มั่นใจกว่า

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up