4 กฎที่ต้องจำ—หากคุณคิดจะเล่น Pokemon GO ในรถ

เมื่อเช้าวันเสาร์ หลายคนที่กิจกรรมแรกหลังตื่นนอนคือการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็ค Facebook คงจะตาลายกับฟีดข่าวที่เพื่อนๆ ในโซเซียลพร้อมใจแชร์ภารกิจไล่จับมอนสเตอร์ของเกม Pokemon Go ที่เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดในไทย รวมทั้งเพื่อนบ้านแถบเอเชียแปซิฟิกอีก 14 ประเทศ

pokemon (2)

แต่พอบ่ายๆ เย็นๆ เราก็เริ่มเห็นคนแชร์กระทู้จากเว็บบอร์ดมหาชน Pantip.com ที่มีคนมาโพสต์เล่าเหตุการณ์ที่ถูกเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังเล่นเกม Pokemon Go วิ่งตัดหน้ารถจนเกือบเกิดเรื่องเศร้า ตามด้วยการแชร์ข่าวอุบัติเหตุบนถนนในต่างประเทศที่มีสาเหตุจากการเล่นเกมนี้จนเต็มหน้าฟีด พอๆ กับความสงสัยที่ต้องตามไล่เก็บไอเทมที่ซ่อนอยู่ตามศาลพระภูมิ

pokemon (1)

แน่นอนว่าปัญหาการขับรถพร้อมเล่น Pokemon Go ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในบ้านเรา แต่ประเทศอื่นๆ ที่เปิดตัวก่อนหน้าไทย ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา, แคนาดา และหลายประเทศของยุโรป เกิดอุบัติเหตุจากการขับรถไปเล่นไป รวมทั้งปัญหาที่บรรดาเทรนเนอร์ก่อความวุ่นวายในที่สาธารณะเพื่อไล่จับสัตว์ประหลาดที่อยู่ในโลกเสมือนจริง

pokemon (1)

แน่นอนว่าการใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ด้วยปัญหาการจราจรที่ติดระดับ Hardest Mode ของกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดใหญ่คงไม่อาจห้ามให้คนที่นั่งอยู่ในรถที่จอดสงบนิ่งแบบไร้ความหวังจะถึงจุดหมาย หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องหาเจ้า Pokemon ที่อยู่ใกล้ตัว เพื่อปาบอลดึงตัวเข้ามาอยู่ในสังกัด ดีกว่าเสียโอกาสให้เพื่อนร่วมทางคนอื่นได้ไป

ในเมื่อเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งแรกที่ต้องจำให้ขึ้นใจคืออย่าประมาทจนเกิดความเสียหายกับรถยนต์คันอื่นที่อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้มีคนเสียชีวิต และบรรดามอนสเตอร์น่ารักในเกมต้องตกเป็นจำเลยสังคม กฎที่เรานำมาเสนอมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศที่เปิดให้โหลด Pokemon Go มาเล่นก่อนบ้านเราพักใหญ่ ทำให้มีประสบการณ์มากพอที่จะรับมือคนที่ติดเกมนี้มากพอสมควร

pokemon (2)

คำเตือน: บทความนี้ไม่ได้ส่งเสริมการใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถ

 

กฎข้อที่ 1 : สิ่งที่ไม่ควรทำ — Don’t

ความหมายตรงตัวตามที่เขียนเลย —สิ่งที่ไม่ควรทำ— คงแทบจะทุกคนคิดว่า “ทำไมเวลาขับรถ ยังกินขนมไปด้วยได้เลยอะ” หรือ “ฉันทาปาก, เขียนคิ้ว, โปะหน้าไปขับรถไปอยู่ทุกเช้า” ความคิดว่าตัวเองเก่งสามารถทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันนั้นแหละที่กำลังจะเป็นปัญหา!   

Pokémon Go ต้องอาศัยความสนใจระดับสูงในการเล่นเช่นเดียวกับสมาธิที่เราต้องใช้ในการขับรถ เรากำลังพูดถึงสถานการณ์จริง หากคุณเสียบโทรศัพท์ไว้ที่แท่นยึดหน้ารถ และมี Pokemon ปรากฏตัวอยู่แถวนั้นพอดี คงอดใจไม่ไหวที่จะหันโทรศัพท์ไล่ตาม จนเผลอละสายตาจากถนน

ทางที่ดีที่สุดหากไม่อยากพลาดเจ้า Pokemon ตัวนั้น ควรหาที่จอดข้างทาง แน่นอนว่าเลนซ้ายในกรุงเทพฯ หมดสิทธิ์ และอาจถูกรถคันหลังบีบแตรไล่พร้อมคำด่า ควรแวะปั๊มน้ำมันหรือไม่ก็คอมมูนิตี้มอลล์ที่มีอยู่ทั่วไปตามแหล่งชุมชน

ที่ควรจำให้ขึ้นใจอีกอย่างคือ รถสมัยนี้ส่วนใหญ่เป็นเกียร์อัตโนมัติ เวลาจอดจะต้องเข้าเกียร์ ‘P’ เพื่อให้เข้ากับความบ้า Pokemon บรรดาเกมเมอร์ควรท่องจำใหม่ว่ามันหมายถึง ‘Play’ ที่แปลว่าเล่นได้แล้วกันนะ แต่หากคุณขับรถเกียร์ธรรมดา ก็อย่าคิดที่จะหยิบขึ้นมาเล่นจนกว่าจะดึงเบรกมือจอดสนิทจริงๆ

pokemon (4)

กฎข้อที่ 2: สำรวจพิกัดเป้าหมายที่ถูกต้อง

จุดเด่นของ Pokémon Go คือระบบอินเตอร์เฟสมีแผนที่สำหรับผู้เล่น สามารถค้นหา Gym และ Pokestop ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากตำแหน่งปัจจุบันของคุณ เป็นทางเลือกให้ตัดสินใจว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนเป็นจุดหมายต่อไป

ข้อแนะนำ— เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ลองหาสถานที่สำคัญใกล้เคียงบนแผนที่จริง ใส่พิกัดลงในเนวิเกเตอร์ของรถหรือเครื่องจีพีเอสที่คุณใช้ ก่อนจะออกเดินทาง และพอไปถึงยอย่าพรวดพราดลงจากรถเพื่อเก็บไอเทมหรือล่าสัตว์ประหลาด ดูรอบๆ ให้แน่ใจเสียก่อนว่าปลอดภัย ไม่ได้อยู่ในซอยเปลี่ยว และที่สำคัญคือไม่รุกล้ำที่ส่วนบุคคล หากไม่อยากต้องไปนั่งจับ Pokemon บนโรงพักต่อ

pokemon (3)

กฎข้อที่ 3 : รู้จักปล่อยโทรศัพท์ได้ชาร์จแบตฯ

ข้อเสียของเกมนี้คงเป็นเรื่องการสูบพลังแบตเตอรี่โทรศัพท์ ในต่างประเทศมีการพูดถึงพอสมควร แต่ยังดีที่รถยนต์ทุกวันนี้มีช่องเสียบชาร์จไฟจากทั้ง USB และสามารถเอาอุปกรณ์เสริมมาติดตั้งเพื่อชาร์จจากช่องจุดบุหรี่

อย่างไรก็ตามปัญหายังไม่หมดไปสำหรับนักล่า Pokemon หากคุณเป็นพวกประเภทที่ห้ามใจไม่ได้ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทุกครั้งที่มีเสียงเตือนจาก Line หรือใครเข้ามา Comment รูปใน Facebook

คำแนะนำที่ดีที่สุดคือระหว่างที่กำลังขับไปสู่ Pokestop หรือจะทำภารกิจอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเกมนี้ คุณควรปิดเสียงโทรศัพท์หรือตั้งไม่ให้สั่นด้วยก็ยิ่งดีก่อนจะเสียบสายชาร์จ โดยจากสภาพการจราจรตอนนี้กว่าที่คุณจะไปถึงจุดหมายต่อไป แบตเตอรี่น่าจะเพิ่มขึ้นหลายขีด พร้อมให้คุณไล่จับมอนสเตอร์ได้ทันที

 pokemon (5)

กฎข้อที่ 4 : ออกไปข้างนอก— สัมผัสประสบการณ์ใหม่

ลองเซิร์จคำว่า Pokemon Hatch Egg Cheat ใน Google จะมีสูตรมากมายให้เราเลือกมาลองฟักไข่ Pokemonว่าอันไหนโกงได้ผลจริง แต่อย่าลืมว่าความตั้งใจแรกของทีมผู้สร้างเกมนี้คือการให้นักเล่นเกมทุกคน มีโอกาสออกไปสัมผัสโลกกว้างมากกว่านั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจ้องสมาร์ทโฟน เพื่อได้รู้จักสถานที่สำคัญในเมืองที่เราใช้ชีวิตอยู่

ถ้าจะเล่นให้เป็นประโยชน์ก็ควรจะเลือก Pokéstop อยู่ใกล้กับสถานที่ซึ่งคุณต้องไปทำธุระ ช่วงเสาร์-อาทิตย์อาจเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร ที่กำลังอินเทรนด์ เรียกว่าได้ทั้งอัพเลเวล และหากิจกรรมให้ตัวเรารีแล็กซ์จริงไปในเวลาเดียวกัน

อีกวิธีการที่เราสามารถไล่จับ Pokemon ได้เร็วขึ้นคือการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ลองเลือกสายรถเมลที่วิ่งยาวๆ ผ่านกลางเมือง และสถานที่สำคัญต่างๆ เป็นอีกวิธีการที่ดี และปลอดภัยมากกว่าจะขับรถไปไล่จับไป แต่อย่าเพลินจนสร้างความรำคาญให้กับผู้ร่วมทางคนอื่นละครับ

 

เรื่องโดย: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล : www.jalopnik.com, www.Pixabay.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ร้องกรี๊ด!!!! ราคาประมูล Batmobile Number 1
ห้องดับจิตเป็นยังไง...ลอง “เมาแล้วขับ” ดูสิ
Yema B11 งานเลียนแบบเกรดเอ BMW i3 – ก็อปปี้ไม่แคร์สื่อ!!!
สาเหตุที่ยางระเบิด มันเกิดจากอะไร???
โตโยต้า วีออส ใหม่! ปรับโฉมสวยทุกมุมมอง
3 ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมนี ยกขบวนคอนเซ็ปต์ฯ-รถใหม่ประชันแฟร้งเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2017
Ferrari 812 Superfast V12 800 แรงม้า สุขุมและทรงพลังที่สุด
ค่ายรถมึน! คนยุโรปโหวตให้เครื่องยนต์น้ำมันได้ไปต่อ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up