1967 Plymouth Fury II รถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จย่า

เมื่อวันที่ไปร่วมทริป CSR กับทาง ทีซี ซูบารุ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี เดินชมพิพิธภัณฑ์เพลินจนไปพบเข้ากับรถคลาสสิคคันหนึ่ง ซึ่งจอดสงบนิ่งอยู่อย่างเรียบง่าย สีดำของตัวถังดูลึกลับ ขนาดของตัวรถที่ยาวและดูปราดเปรียวทำให้คนชอบรถก้าวเดินเข้าไปชมใกล้ๆ อย่างไม่รู้ตัว และรถคันนั้นคือ Plymouth Fury II

Plymouth Fury II รุ่นปี 1967 คันนี้ เป็นรถยนต์พระที่นั่งของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า เป็นรถที่ทรงประทับเพื่อเดินทางไปยังถิ่นทุรกันดารหลายแห่ง เปรียบได้กับเป็นรถที่นำพาความสุขและสร้างชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในถิ่นทุรกันดารให้ดีขึ้น

โดย Plymouth Fury II คันนี้ ติดตั้งขุมพลังขนาด 6 ลิตร V8 ที่ให้แรงม้าถึง 385 แรงม้า และเกียร์ธรรมดา 4 สปีด รูปทรงตัวถังเป็นแบบ 4 ประตู ซึ่งมีความยาวตัวถัง 3,023 มม. ซึ่งดูเท่ากับรถในกลุ่มสเตชั่นวากอน แม้จะเป็นรถในยุค 60 แต่การออกแบบนั้นดูสะดุดตา มีช่วงตัวที่ยาว และหน้ากว้าง  แม้ว่ารายละเอียดของรถคันนี้จะมีไม่มาก รู้เพียงแค่ว่ารถคันนี้ถูกนำออกมาใช้งานอยู่บ่อยครั้งเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนในอดีต เป็นรถที่ควรค่าแก่การรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่าเป็นอย่างยิ่ง

หากใครที่อยากชมคันจริง สามารถไปชมได้ที่บริเวณชั้น 1 พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี หลักกิโลเมตรที่ 46-48 ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช นวนคร ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดตั้งโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในปีมหามงคลสมัยที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในปี พ.ศ. 2539 บนพื้นที่กว่า 370 ไร่ แบ่งออกเป็น 6 อาคารจัดแสดง และโซนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

โดยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง ที่จัดขึ้นทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์แรกของเดือนอีกด้วย เปิดบริการให้เข้าชมทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

 

 

เรื่อง/ภาพ: พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

ปลุกกลับมาวิ่งอีกครั้งกับยานพาหนะ 14 รุ่น
BMW Isetta คิดนอกกรอบจนกลายเป็นตำนาน
ชวนชม “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 40” มรดกโลกยานยนต์ทรงคุณค่ากว่า 100 คัน
ย้อนเกล็ดวันวานกับ HONDA DREAM
เปิดคลังรถสะสมนักมวยปล้ำชื่อดัง
ตำนานที่ยังมีชีวิต "คลาสสิก เอ็มจี" ข้ามทวีป 111 วัน 37,000 กม.
ประมวลภาพรถสวย สไตล์มันส์ๆ ในงาน Bangkok Hotrod & Custom Show 2017
มุมเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ กับตำนานกระบะ 100 ปี ของเชฟโรเลต

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up