1967 Plymouth Fury II รถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จย่า

เมื่อวันที่ไปร่วมทริป CSR กับทาง ทีซี ซูบารุ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี เดินชมพิพิธภัณฑ์เพลินจนไปพบเข้ากับรถคลาสสิคคันหนึ่ง ซึ่งจอดสงบนิ่งอยู่อย่างเรียบง่าย สีดำของตัวถังดูลึกลับ ขนาดของตัวรถที่ยาวและดูปราดเปรียวทำให้คนชอบรถก้าวเดินเข้าไปชมใกล้ๆ อย่างไม่รู้ตัว และรถคันนั้นคือ Plymouth Fury II

Plymouth Fury II รุ่นปี 1967 คันนี้ เป็นรถยนต์พระที่นั่งของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า เป็นรถที่ทรงประทับเพื่อเดินทางไปยังถิ่นทุรกันดารหลายแห่ง เปรียบได้กับเป็นรถที่นำพาความสุขและสร้างชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในถิ่นทุรกันดารให้ดีขึ้น

โดย Plymouth Fury II คันนี้ ติดตั้งขุมพลังขนาด 6 ลิตร V8 ที่ให้แรงม้าถึง 385 แรงม้า และเกียร์ธรรมดา 4 สปีด รูปทรงตัวถังเป็นแบบ 4 ประตู ซึ่งมีความยาวตัวถัง 3,023 มม. ซึ่งดูเท่ากับรถในกลุ่มสเตชั่นวากอน แม้จะเป็นรถในยุค 60 แต่การออกแบบนั้นดูสะดุดตา มีช่วงตัวที่ยาว และหน้ากว้าง  แม้ว่ารายละเอียดของรถคันนี้จะมีไม่มาก รู้เพียงแค่ว่ารถคันนี้ถูกนำออกมาใช้งานอยู่บ่อยครั้งเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนในอดีต เป็นรถที่ควรค่าแก่การรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่าเป็นอย่างยิ่ง

หากใครที่อยากชมคันจริง สามารถไปชมได้ที่บริเวณชั้น 1 พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี หลักกิโลเมตรที่ 46-48 ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช นวนคร ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดตั้งโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในปีมหามงคลสมัยที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในปี พ.ศ. 2539 บนพื้นที่กว่า 370 ไร่ แบ่งออกเป็น 6 อาคารจัดแสดง และโซนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

โดยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง ที่จัดขึ้นทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์แรกของเดือนอีกด้วย เปิดบริการให้เข้าชมทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

 

 

เรื่อง/ภาพ: พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

75 ปีแห่งการเดินทางของความหรูรุ่นใหญ่
พิชิตรอบโลกด้วย ฟอร์ด โมเดลที อายุกว่าร้อยปี
BMW Isetta คิดนอกกรอบจนกลายเป็นตำนาน
งานประกวด รถโบราณ ครั้งที่ 40 พร้อมจัด 15-19 มิถุนายนนี้
PORSCHE INSPRIED BY PASSION: ความหลงใหลที่ถูกส่งผ่านจากยุคสมัย
ย้อนเกล็ดวันวานกับ HONDA DREAM
เปิดคลังรถสะสมนักมวยปล้ำชื่อดัง
1963 Chevrolet Impala SS Convertible “Make Me Feel Brand New”…

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up