10 ชื่อรุ่นรถยนต์ที่อยู่กับเรามานานแสนนาน

ในตลาดมีรถยนต์อยู่มากมายหลายรุ่น แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางชื่อรุ่น (Nameplate) ถูกเปิดตัวและมีการใช้ชื่อนี้ในการทำตลาดอย่างยาวนานและต่อเนื่อง มีการเปลี่ยนโฉม หรือโมเดลเชนจ์กันมาหลายต่อหลายเจนเนอเรชั่น บางชื่อรุ่นถูกใช้มานานกว่า 50 ปีเลยก็มี และนี่คือ 10 ชื่อรุ่นรถยนต์ที่มีการใช้ทำตลาดอย่างต่อเนื่อง

1.Chevrolet Suburban : ใครเลยจะเชื่อว่า SUV ร่างยักษ์ของ Chevrolet มีประวัติที่ยาวนาน และเรียกว่าเป็นชื่อที่ถูกใช้ต่อเนื่องยาวนานที่สุดกว่ารถยนต์รุ่นใดในโลก โดยเริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1933 และจนถึงปัจจุบันมีขายรวมแล้ว 11 เจนเนอเรชั่น รวมแล้วชื่อของ Suburban อยู่ในตลาดมา 84 ปีเลยทีเดียว

2.Volkswagen Beetle : คุณอาจจะบอกว่า Beetle เลิกขายในตลาดไปตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 1970 ซึ่งมันก็จริงแค่ส่วนหนึ่ง แต่ Volk ที่มีอีกไลน์ผลิตในเม็กซิโกมาตั้งแต่ปี 1955 ก็ยังผลิตขายอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งปิดไลน์ผลิตไปในปี 2003 แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าชิ่อนี้จะขาดตอน เพราะในปี 1998 Volkswagen ได้เปิดตัว New Beetle ซึ่งเป็นเต่าโฉมใหม่แบบขับเคลื่อนล้อหน้า ออกมาขายควบคู่กัน และนับจากปี 1938 จนถึงปัจจุบัน ชื่อนี้อยู่คู่กับเรามานานถึง 79 ปี

3.Ford F-Series : กระบะที่ Ford เริ่มผลิตออกมาขายครั้งแรกในปี 1948 และในปัจจุบันก็ยังมีทำตลาดต่อเนื่อง แถมยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย และเป็นปิกอัพที่มียอดขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกาหลายปีติดต่อกัน โดยนับจากตอนนั้นจนถึงตอนนี้ F-Series ของ Ford อยู่ในตลาดมาแล้ว 69 ปี กับ 13 เจนเนอเรชั่นในการทำตลาด

4.Toyota Land Cruiser : ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าชื่อนี้มีมานานและอยู่ในตลาดอย่างต่อเนื่องนับจากเปิดตัวรุ่นแรกเมื่อปี 1951 และถือเป็นชื่อรุ่นรถยนต์ที่ถูกใช้ในการทำตลาดต่อเนื่องยาวนานที่สุดของ Toyota โดยถึงตอนนี้ Land Cruiser อยู่ในตลาดมาแล้ว 66 ปี

5.Chevrolet Corvette : นี่คือ อีกชื่อของ Chevrolet ที่ไม่เคยหายหน้าไปจากตลาดเลยนับตั้งแต่ C1 ถูกเปิดตัวออกมาในปี 1953 จนถึงตอนนี้รวมแล้ว ก็ 64 ปีกับ 7 เจนเนอเรชั่นที่ถูกส่งออกมาเขย่าตลาด American Muscle Car และเป็นรถสปอร์ตอเมริกันที่ได้รับการยอมรับว่ายอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา

6.Mercedes-Benz SL : รถสปอร์ตเปิดประทุนสุดสวยของค่ายดาว 3 แฉกที่ถูกส่งมาทำตลาดครั้งแรกในปี 1954 ในรหัส W194 และจนถึงปัจจุบัน Benz ยังใช้ชื่อนี้ในการทำตลาดอยู่ โดย 63 ปีที่อยู่ในตลาด มีการผลิตออกมาแล้ว 6 รุ่นด้วยกัน

7.Nissan Skyline : จริงอยู่ที่ชื่อแบรนด์อาจจะเปลี่ยนไป เพราะชื่อรุ่น Skyline เป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 1957 ภายใต้แบรนด์ Prince แต่นั่นก็เพียงแค่ 2 เจนเนอเรชั่นเท่านั้น เพราะเมื่อเข้าสู่ยุคของ Nissan เข้ามาครองกิจการ Skyline ก็อยู่คู่กับ Nissan มาตั้งแต่ปี 1968 และเมื่อปี 2016 ก็เพิ่งฉลองครบรอบ 60 ปีไปด้วยการผลิตรุ่นพิเศษออกมาขายในญี่ปุ่น

 

8.Mini : นี่เป็นอีกรุ่นที่มีการถามถึงความต่อเนื่องในการผลิต เพราะอย่าลืมว่านับตั้งแต่ MKI ถูกสร้างขึ้นโดย Sir Alec Issigoinis เมื่อปี 1959 รถยนต์รุ่นนี้มีการขายอย่างต่อเนื่องเพียงแค่เปลี่ยนชื่อแบรนด์ไปเท่านั้น จนกระทั่ง Mini ถูกซื้อกิจการไปอยู่ในมือของ BMW และเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาในปี 2001 ขณะที่ไลน์ผลิตของรุ่นเก่าก็ถูกยุติบทบาทไปในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน รวมแล้วชื่อ Mini อยู่ในตลาด 58 ปี

9.Ford Falcon : นี่คืออีกรุ่นที่มีขายอย่างต่อเนื่อง แถมยังแบ่งออกเป็น 2 โซนตลาดด้วย คือ อเมริกาเหนือกับออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรถชื่อเดียวกัน แต่คนละคัน โดยมีจุดเริ่มต้นในการทำตลาดเมื่อปี 1960 แต่เวอร์ชันอเมริกาเหนือเลิกขายไปก่อนในปี 1970 แต่ของออสเตรเลียยังขายต่อเนื่องก่อนปิดไลน์ผลิตไปเมื่อปี 2016 แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้ชื่อนี้ติดอันดับด้วยระยะเวลาในการทำตลาด 57 ปี

10.Porsche 911 : เป็นรถสปอร์ตที่สุดคลาสสิค และเรียกว่าแม้จะมีการเปลี่ยนโฉมหรือโมเดลเชนจ์มาหลายครั้งนับจากปี 1963 ที่เปิดตัวครั้งแรก แต่เอกลักษณ์ของ 911 ก็ถูกคงเอาไว้ตลอด และตลอดระยะเวลา 54 ปีที่วางขาย Porsche ส่ง 911 ทำตลาดมาแล้ว 6 เจนเนอเรชั่นด้วยกัน

 

 

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

พิชิตรอบโลกด้วย ฟอร์ด โมเดลที อายุกว่าร้อยปี
10 อันดับสายรถยนต์แรง ดิบ เถื่อน จากประเทศอเมริกา
เมื่อ McLaren F1 อายุครบ 25 ปี
“โบว์ไท” สัญลักษณ์นี้มีที่มา...
เปิดคลังรถสะสมนักมวยปล้ำชื่อดัง
Classic car…งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 41
1967 Plymouth Fury II รถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จย่า
มุมเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ กับตำนานกระบะ 100 ปี ของเชฟโรเลต

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up