เผยโฉม! Fisker EMotion รถไฟฟ้า-ว่าที่คู่แข่งสำคัญ Tesla

ตัดสินใจเปิดผ้าคลุมก่อนกำหนด Fisker EMotion รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกยกให้เป็นคู่แข่งสำคัญของ Tesla ด้วยการใช้เทคโนโลยีเก็บบรรจุไฟฟ้า Graphene Supercapacitor ที่ทำให้รถคันนี้ชาร์จไฟ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลกว่า 640 กิโลเมตร!!!

รถซีดานขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบรนด์นี้ออกแบบโดย Henrik Fisker ที่สร้างผลงานดีไซน์รถยนต์ที่เป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยทั้ง BMW Z8 และ Aston Martin DB9 มีกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ แต่ Henrik จัดการส่งภาพรถจริงผ่านทวิตเตอร์ของเขา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากข้อมูลเท่าที่เปิดเผยออกมา Fisker EMotion จะใช้เทคโนโลยีตัวเก็บบรรจุไฟฟ้าที่ผลิตจากสารแกรฟีน (Graphene Supercapacitor) ที่พัฒนาโดยทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ แทนที่จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเหมือนรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายอยู่ในปัจจุบัน และระบบชาร์จไฟ UltraCharger ลิขสิทธิ์เฉพาะของพวกเขาใช้เวลาเพียง 9 นาทีในการเติมไฟฟ้าให้รถวิ่งได้ระยะทาง 160 กิโลเมตร

ในส่วนความล้ำสมัยของเทคโนโลยีคาดว่าจะมีการติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ แต่ไม่คอนเฟิร์มว่าระดับใด หลังจาก Fisker Emotion มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ LIDAR (Light Detection and Ranging) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพตรวจจับในเวลากลางคืนเพื่อเสริมระบบขับขี่อัตโนมัติ

Henrik Fisker นักออกแบบรถยนต์ระดับตำนาน 

นอกจากนี้บรรดาสื่อรถยนต์ต่างประเทศยกให้ Fisker EMotion เป็นคู่แข่งรายใหม่ของ Tesla มาจากที่ Henrik Fisker เคยร่วมดีไซน์รถ Model S ของพวกเขา เมื่อช่วงปี 2007 ก่อนจะทิ้งโปรเจ็กต์กลางคันที่ตามมาด้วยคดีฟ้องร้องแสนวุ่นวาย

แต่หากเทียบราคาของ 2 ค่าย Fisker EMotion ที่เตรียมจะเปิดจองในปลายเดือนนี้ จะเริ่มต้นที่ 129,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.38 ล้านบาท) ก่อนจะเริ่มต้นการผลิตส่งมอบให้ลูกค้าในปี 2019 ขณะที่ Tesla Model S ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 70,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 2.38 ล้านบาท)

 

 

เรื่อง : พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล : henrikfisker.org

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up