เปิดทุกรายละเอียด Mitsubishi Xpander-มีลุ้นขายไทยต้นปีหน้า

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ส่งรายละเอียดของรถเอ็มพีวีครอสส์โอเวอร์รุ่นล่าสุดอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว โดยจะใช้ชื่อว่า ‘Xpander’ (เอ็กซ์แพนเดอร์) ก่อนจะเผยโฉมครั้งแรกของโลกที่งานอินโดนีเซีย อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ โชว์ 2017 ในช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคมนี้ โดยมีแผนจะเริ่มต้นขายในแถบอาเซียนรวมถึงประเทศไทยช่วงต้นปีหน้า

All-new Xpander เป็นโมเดลที่ผสมผสานระหว่างจิตวิญญาณการผจญภัยของรถเอสยูวีกับการอัพเกรดรถเอ็มพีวีรูปแบบเดิมขึ้นสู่อีกระดับเพื่อให้เป็นรถที่มีความแข็งแกร่ง, พื้นที่ห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่, รูปลักษณ์ที่โดดเด่น, ความสะดวกสบาย, มีสไตล์ และรองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยมิตซูบิชิ คาดหวังให้เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของรถเอ็มพีวีเจนเนอเรชั่นต่อไป

มิตซูบิชิ แสดงให้เห็นความใส่ใจทุกรายละเอียดของการพัฒนา โดย Tsunehiro Kunimoto รองประธานแผนกดีไซน์ของพวกเขาเปิดเผยว่า “ในความเป็นจริง Xpander ถูกออกแบบโดยลูกค้าของเรา ผมเพียงแค่เปลี่ยนความคิด, ความต้องการ และความปรารถนาของพวกเขาออกมาเป็นรถยนต์คันนี้เท่านั้น”

ตัวรถมีขนาดความยาว 4475 มม. โดยด้านหน้าใช้การออกแบบตามแนวทาง Dynamic Shield ดีไซนต์คอนเซ็ปต์ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่ใช้ในรถยนต์หลายๆ รุ่นของพวกเขาในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Pajero Sport, Outlander PHEV หรือ Eclipse Cross

ถ้าสังเกตในรูปจะเห็นว่าไฟหน้า LED ถูกติดตั้งในระดับเดียวกับฝากระโปรงหน้า ไม่ใช่เพื่อให้ความสวยงาม แต่ทำให้สังเกตเห็นรถง่ายขึ้น ส่วนไฟหน้าปกติจะอยู่ต่ำลงมาระดับเดียวกับกันชนเพื่อวิสัยทัศน์ที่ดีหากต้องขับบนเส้นทางขรุขระ ขณะที่ไฟท้าย LED รูปตัว L จะแยกกับไฟสัญญาณเบรก

ภายในด้วยขนาดของตัวรถที่กว้าง 1750 มม. ถือว่ามากที่สุดในบรรดาคู่แข่งในกลุ่มเอ็มพีวี และความสูงของรถ 1700 มม. ทำให้ Xpander มีพื้นที่เหนือศีรษะ และช่วงขาที่กว้างสำหรับผู้โดยสาร รวมทั้งความสะดวกสบายเวลาขึ้น-ลงจากที่นั่งแถว 3

สำหรับความอเนกประสงค์ในการใช้งานเบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถพับลง 60:40 และแถวที่ 3 50:50 ทำให้ง่ายต่อการเก็บกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่หรือขนของที่มีความยาว รวมทั้งออกแบบช่องเก็บของหลากหลายขนาดนับเฉพาะที่เก็บขวดน้ำก็มีมากถึง 16 จุด

 

‘e-convenience’ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของ Mitsubishi Xpander โดยความล้ำสมัยที่อยู่ในรถรุ่นนี้เริ่มจากตำแหน่งคนขับจะเป็นหน้าจอแสดงผลสี LED, ที่นั่งทุกตำแหน่งจะมีที่ชาร์จไฟขนาด 12V พร้อมถาดวางสมาร์ตโฟน และระบบกุญแจ Keyless Operation System (KOS) ที่เพียงแค่พกกุญแจไว้กับตัวสามารถปลดล็อก และสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ทันที

ในส่วนของขุมกำลังมีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5L พร้อมระบบควบคุม MIVEC ที่มีกำลังสูงสุด 105 แรงม้า แต่ก็ดูงงๆ ว่ารุ่นเกียร์อัตโนมัติเป็นแบบ 4 สปีดเท่านั้น เรียกว่าค่อนข้างโบราณหากเทียบกับ Pajero Sport ที่ขายในบ้านเรามาพร้อมเกียร์ 8 สปีด ส่วนรุ่นเกียร์ธรรมดาจะเป็น 5 สปีด อย่างไรก็ตามต้องมารอดูกันอีกทีว่าตอนเปิดตัวในประเทศอื่นๆ จะมีการปรับสเป็กหรือไม่

สุดท้ายกับระบบความปลอดภัยตัวถังรถผลิตภายใต้เทคโนโลยี RISE (Reinforced Impact Safety Evolution) ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Mitsubishi, ถุงลมนิรภัยคู่หน้าติดตั้งเป็นมาตรฐานในทุกรุ่น, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดสำหรับที่นั่งทุกตำแหน่ง, ระบบช่วยเหลือการขับจะมีระบบเบรก ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว (Active Stability Control), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist) และระบบไฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกะทันหัน (Emergency Stop Signal)

สำหรับราคาขายของ Mitsubishi Xpander ในประเทศอินโดนีเซีย รุ่นล่างสุดเกียร์ธรรมดาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 471,000 บาท และรุ่นท็อปเกียร์อัตโนมัติจะอยู่ที่ประมาณ 611,000 บาท โดยตามข้อมูลของมิตซูบิชิ มีแผนจะผลิตรถเอ็มพีวีรุ่นนี้ 80,000 คันต่อปี ที่โรงงานแห่งใหม่ในเมืองเบกาซิ จังหวัดชวาตะวันตก โดยจะเริ่มขายที่อินโดนีเซีย ในช่วงปลายปีนี้ ก่อจะส่งออกจำหน่ายในประเทศแถบอาเซียน และภูมิภาคอื่น ในช่วงต้นปี 2018

ตารางข้อมูลของ Mitsubishi Xpander รุ่นที่ผลิตขายในประเทศอินโดนีเซีย

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: mitsubishi-motors.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Mazda CX-9 ใหม่ที่สหรัฐอเมริกา
ถึงเวลากระทิงขับ 2 ล้อ
เอาใจตำนาน Toyota ผลิต Corolla รุ่นฉลอง 50 ปี
เปิดเทคโนโลยีใหม่ SKYACTIV-Vehicle Dynamics พร้อมลง Mazda3 ไมเนอร์เชนจ์
Honda Gienia : พื้นฐาน City แต่อเนกประสงค์
10 เหตุผลที่ All-new Honda Accord Gen-10 เหนือกว่ารถคู่แข่ง
เปิดตัวเจนฯ 3 Porsche Cayenne ชูจุดขายสมรรถนะใกล้เคียง 911
โตโยต้า อวดโฉม เซนจูรี่ เจนเนอร์เรชั่นที่3

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up