Grand Prix Online

Main Menu

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us

logo

Header Banner

Grand Prix Online

  • HOME
  • AUTO NEWS
    • Bizz News
      • NEW COMER
      • MODEL/MINORCHANGE
      • WORLD MOVEMENT
      • Corporate News
    • Achive
      • Car
      • Motorcycle
    • Promotion
    • Motorsport
      • MOTORSPORT NEWS
      • RACE RESULT
  • Motorcycle
    • Round Up News
    • NEW MODEL
    • Bike Technic
  • SPECIAL SCOOP
    • TOKYO MOBILITY
    • Test drive
    • REPORT
    • Classic Car
    • Interview
    • Modified
    • Technology
    • Tip&Technic
    • Insurance Tips
    • Variety Scoop
    • BOY’S TOY
    • Video
  • ABOUT US
    • ADVERTISING
    • CONTACT US
    • PRIVACY POLICY
  • INVESTOR RELATIONS
  • Work with us
Report
Home›Special Scoop›Report›เปิดการผจญภัยยุคใหม่ Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งข้ามทวีป 16,000 กม.

เปิดการผจญภัยยุคใหม่ Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งข้ามทวีป 16,000 กม.

By Poonthavee Suwathikul
November 6, 2018
3466
0
Share:

ในสมัยก่อนหากพูดถึงการผจญภัยแบบ Off Road หลายคนจะนึกถึงภาพรถกระบะยกสูง และเครื่องยนต์ใหญ่แรงๆ แต่ปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว หลังจาก Marek Kaminski นักผจญภัยชาวโปแลนด์ ขับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf พิชิตเส้นทาง 2 ทวีป 16,000 กิโลเมตร ในเวลา 60 วัน #NoTraceExpedition

การผจญภัยครั้งนี้เริ่มต้นด้วยความมุ่งมั่นของ Marek Kaminski ที่จะสร้างการเดินทางโดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้เบื้องหลังหรือปราศจากการสร้างมลพิษด้วยการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นพาหนะ ภายใต้โปรเจ็กต์ “No Trace Expedition” เพื่อเป็นแนวทางให้นักผจญภัยคนอื่นๆ ที่อยากออกสำรวจโลกกว้างหันมาให้ความสำคัญต่อการรักษาสภาพแวดล้อมของโลก

นักผจญภัยมากประสบการณ์ Marek Kaminski

Kaminski ที่เคยได้รับการบันทึกชื่อในฐานะมนุษย์คนแรกที่เดินทางสู่ขั้วโลกเหนือ และขั้วโลกใต้ภายในปีเดียวกัน ทำให้โปรเจ็กต์ผจญภัยร่วมกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ไม่ได้สร้างความหนักใจอะไรกับเขา ถึงจะต้องขับลุยเดี่ยวจากเมืองซาโคโปเน่ ทางตอนใต้ของประเทศโปแลนด์ บนสภาพเส้นทางที่แตกต่างของ 8 ประเทศใน 2 ทวีป ตั้งแต่ลิทัวเนีย, เบลารุส, รัสเซีย, มองโกเลีย, จีน, เกาหลีใต้ และจุดหมายปลายทางสุดท้ายที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมระยะทางทั้งหมด 16,000 กิโลเมตร

“สำหรับผมการเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่การไปสู่จุดหมายที่ตัวเองตั้งใจเอาไว้เท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างแบบอย่างของความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะสร้างความยั่งยืนในระยะยาว” นักผจญภัยสายเลือดโปลวัย 54 ปี เผยความรู้สึกหลังจบการเดินทาง ก่อนที่เขาจะขับ Leaf คันเดิมย้อนเส้นทางเดิมกลับสู่บ้านเกิดอีก 16,000 กิโลเมตร “ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางกลางป่าที่รัสเซีย, ความเวิ้งว้างบนทางโคลนของมองโกเลียหรือความพลุกพล่านของผู้คนบนท้องถนนในโตเกียว Leaf กลายเป็นเหมือนคู่หูที่เชื่อใจได้เสมอ”

ความจริงจุดเริ่มต้นของ No Trace Expedition เกิดขึ้นตั้งแต่ Kaminski สามารถพิชิต 2 ขั้วโลกในปี 1995 โดยเขามีความมุ่งมั่นที่จะสร้างการผจญภัยที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของโลกให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

“เมื่อได้ไปยืนบนขั้วโลกทั้งสองด้าน ผมได้เห็นความบริสุทธิ์ ปราศจากทุกสิ่งเป็นโลกสีขาวที่ไร้มลพิษใดๆ” Kaminski ให้สัมภาษณ์ระหว่างแวะพักที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน “ในตอนนี้มีนักผจญภัยเพียงไม่กี่คนที่ขับรถยนต์ไฟฟ้าออกเดินทางไกลต่อเนื่องกว่าหมื่นกิโลเมตรแบบนี้”

เส้นทางผจญภัยแบบย่อของ Kaminski

ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของการผจญภัยครั้งนี้คือการหาจุดชาร์จไฟให้ Leaf โดยตามมาตรฐานหากมีกำลังไฟ 3 กิโลวัตต์จะใช้เวลาชาร์จ 16 ชั่วโมง แต่จะลดเหลือครึ่งเดียวหากสามารถหาปลั๊กที่จ่ายไฟ 6 กิโลวัตต์ “ความมั่นใจ และระยะทางการขับของรถเป็นเรื่องแรกที่ผมให้ความสำคัญ” Kaminski พูดถึงการเตรียมความพร้อม หลังจากต้องอาศัยไหวพริบดัดแปลงการชาร์จไฟระหว่างเส้นทางผ่านรัสเซีย

ภายใต้มาตรฐานทดสอบ JC08 ของประเทศญี่ปุ่น Nissan Leaf เจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2017 ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า e-powertrain ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่ได้รับการพัฒนาใหม่ให้มีศักยภาพกักเก็บพลังงานที่ดีขึ้นมีกำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (ราว 147 แรงม้า) เพิ่มขึ้น 38 เปอร์เซ็นต์จากเจเนอเรชั่นแรก และแรงบิด 320 นิวตันเมตร ทำให้รถวิ่งได้ไกล 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การเดินทางประสบความสำเร็จเป็นระบบ ProPILOT หนึ่งในเทคโนโลยีอัจฉริยะ Nissan Intelligent Mobility ที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการขับบนเส้นทางที่ยาวไกล โดย Kaminski พูดถึงความล้ำสมัยนี้ว่า “การที่รถยนต์รุ่นนี้ติดตั้งระบบช่วยเหลืออย่าง ProPILOT สร้างความประทับใจเมื่อต้องขับบนเส้นทางยากลำบาก ผมมีโอกาสได้ลองใช้ และมันก็ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกสภาพถนนของการผจญภัยครั้งนี้ ทั้งการช่วยประหยัดพลังงานหากต้องขับระยะทางไกล แน่นอนว่าผมยังคงเลือกที่จะควบคุมรถด้วยตัวเอง แต่จะเปิดใช้ระบบ ProPILOT ในเวลาที่ต้องการพักบ้างเท่านั้น”

“หากจะเปรียบเทียบรถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ขับเคลื่อนกับรถยนต์ใช้น้ำมันแบบดั้งเดิม คงจะเหมือนการนำสมาร์ตโฟนในตอนนี้ไปเปรียบเทียบกับโทรศัพท์เคลื่อนที่เมื่อ 20 ปีก่อน ผมเชื่อว่าทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุดของอนาคต บางทีในปีหน้าผมอาจจะขับ Nissan Leaf ข้ามผ่านดินแดนที่หนาวสุดขั้วของไซบีเรียสักรอบหนึ่ง” Kaminski กล่าวทิ้งท้ายเป็นบทสรุปการผจญภัยรอบล่าสุด แต่คงจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายของเขาอย่างแน่นอน

Nissan Leaf

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.nissan-global.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

TagsAdventureEVMarek KaminskiNissan LEAFNoTraceExpeditionoff-road
0
Shares
  • 0
  • +
  • 0
  • 0

บทความแนะนำที่น่าสนใจ

บทความ รีวิว รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านสมรรถนะ ที่น่าสนใจ
บทความ รถออกใหม่ ที่น่าสนใจ
บทความ รถครอบครัว ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านราคารถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านดีไซน์รถ ที่น่าสนใจ
บทความ ด้านการซื้อรถ ที่น่าสนใจ
บทความเรื่องรถที่น่าสนใจ

About

logo_grandprix_online2016full

Grandprix Online กรังด์ปรีซ์ออนไลน์ ผู้นำข่าวสารยานยนต์

Thailand Automotive news leader and auto show. Our mission is the leading source of news about the global automotive industry.

Recent Posts

  • เรเว่ สานต่อสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก BYD SEA V League 2025 ลีกตบลูกยางอาเซียน
  • Nissan Qashqai อัปเดตใช้ขุมพลัง e-Power เจเนเรชันที่สาม
  • Porsche ร่วมมือกับ Ferragamo ทำรถรุ่นพิเศษฉลอง 40 ปีในอิตาลี
  • BMW 540i xDrive Legacy Edition รุ่นเครื่องยนต์ 6 สูบไม่เสียบปลั๊กสำหรับแคนาดา
  • Toyota Land Cruiser Commercial เปลี่ยนจากรถเอสยูวีเป็นรถเพื่อการพาณิชย์

Advertising

สนใจลงโฆษณา
ติดต่อ : 02-522-1731-8

  • Facebook
  • Youtube
  • Instagram