5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย

         ด้วยการจราจรที่คับคั่ง พาหนะอย่างมอเตอร์ไซค์เป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็วในยามเร่งรีบ แต่ในความสะดวกอาจต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่มากกว่าในการได้รับบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ แต่เมื่อเราหนีมันไม่ได้เราต้องสู้กับมัน มาลองดู 5 เทคนิคการขับขี่ในเมืองเพื่อความปลอดภัย เพื่อนำไปรับใช้กับการขับขี่ของแต่ละคนดู…

         1.เรียนรู้อุปกรณ์และตัวรถที่ขับขี่ใช้งาน เทคนิคนี้เป็นเรื่องของการเริ่มต้นที่จะความรู้จักกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราว่ามันมีส่วนประกอบซึ่งเราต้องใช้อยู่ในจุดไหน และเมื่อใช้แล้วมันจะเกิดผลอย่างไร

การขับขี่ในเมืองมีความแตกต่างจากการขับขี่ทางไกลตรงที่จะต้องมีการเปลี่ยนรอบเครื่อง ใช้เบรก รวมไปถึงสัญญาณไฟติดรถให้เป็นประโยชน์ จุดที่เป็นชุดแฮนด์บังคับเลี้ยวคือจุดศูนย์กลางของการควบคุม ในจุดนี้คุณต้องเรียนรู้การจับแฮนด์ที่เหมาะสมในการขับขี่ การวางมือข้างที่จะควบคุมสวิทช์ไฟสัญญาณต่างๆ ให้ได้สะดวกและที่สำคัญการเลือกตำแหน่งของเกียร์เพื่อการใช้ความเร็วได้อย่างเหมาะสมนั่นล้วนมาจากการทำความเข้าใจส่วนประกอบต่างๆ ของรถว่าอยู่ตรงไหนใช้งานอย่างไร เพื่อที่จะได้เกิดความเป็นอัตโนมัติเมื่อต้องทำการขับขี่และใช้งานงานมันบ่อยๆ

bike-technic3

2.เรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด เทคนิคนี้นอกจากจะเป็นการช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่ในเมืองแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการโดนจับเสียค่าปรับอีกด้วย

การเรียนรู้กฎแห่งความปลอดภัยตามกฎหมายกำหนด จำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของสภาพการจราจรและสภาพแวดล้อมจริง ส่วนมากแล้วในเมืองคือจุดที่มีจุดอับสายตา มีความคับคั่งของรถยนต์และมอเตอร์ไซค์คันอื่น ในทุกครั้งที่ขับขี่ควรยึดการเดินทางในช่องซ้ายเพื่อหลีกเลี่ยงการกีดขวางหรือขวางทางในยามที่ใช้ความเร็ว และลดการเกิดอันตรายจากรถคันอื่น การเปลี่ยนช่องทางหรือการเลี้ยวรถ รวมไปถึงการเคารพสัญญาณไฟ ล้วนแต่ทำให้เกิดความปลอดภัยได้เสมอ

bike-technic4

3.เรียนรู้เส้นทางที่ใช้ประจำและใช้ความระมัดระวังในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เส้นทางในเมืองนั้นการแบ่งช่องจราจรหรือแม้แต่การเดินรถในแต่ละเส้นทางอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงเวลา บางเส้นทางอาจเป็นแบบเดินรถทางเดียวหรือห้ามรถมอเตอร์ไซค์เข้า จำเป็นต้องดูให้แน่ใจก่อนที่ขับขี่เข้าไป การขับขี่ในเส้นทางประจำนั้น สมองเรามักจะสั่งให้ขับขี่ในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งถ้าเราใช้ความระมัดระวังทั้งหลุมบ่อหรือจุดตัดเส้นทางที่มักมีรถออกมา จะทำให้เราขับขี่ได้อย่างมั่นใจด้วยลักษณะของการคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้านั่นเอง

 

4.เรียนรู้การขับขี่ในลักษณะของรถคันอื่นๆ บางครั้งที่เราใช้ความระมัดระวังอย่างดีแล้ว แต่รถคันอื่นอาจจะไม่ระมัดระวังหรือใช้ความเคยชินในการขับขี่หรืออาจจะไม่ชินเส้นทาง ซึ่งสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น การเรียนรู้ลักษณะการขับขี่ของรถคันอื่นเป็นเหมือนการคิดเผื่อเพื่อความปลอดภัย เช่นการคิดว่ารถยนต์คันหน้าอาจจะเลี้ยวเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน หรือหยุดรถแบบไม่ตั้งใจ ทำให้เราเว้นระยะห่างหรือหลีกเลี่ยงการขับขี่ตามหลังรถคันนั้นในช่องทางอื่น ให้คิดว่าการป้องกันจะเป็นการดีที่สุด

5.เทคนิคสุดท้ายในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยในเมือง คือ การเรียนรู้เมื่อเกิดเหตุคับขัน นอกจากการที่เราจะใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางและการจราจรแล้ว เราต้องรู้ว่าเรามีสติและความสามารถในการควบคุมรถเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันได้อย่างไร เรียนรู้ที่จะทำการเบรกหาเทคนิคการขับขี่ขั้นสูงมาทำความเข้าใจแล้วลองเรียนรู้ ที่สำคัญบางครั้งอยู่ที่สัญชาติญาณด้วย แต่เราได้ใช้เทคนิคการขับขี่เพื่อความปลอดภัยทั้งหมดแล้ว ซึ่งต้องอยู่บนความไม่ประมาทเป็นสำคัญ เพื่อการเดินทางโดยสวัสดิภาพของตัวคุณเองและผู้ร่วมทาง…

 

 

เรื่อง : ศิปิวรรธ ปานกลาง

ขอบคุณข้อมูล / ภาพ : www.static.pexels.com , www.thecityfix.com , www.www.autoinjury.com , www.qamera.com , www.tlegalgroup.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

7 วิธีเลือกบิ๊กไบค์ สำหรับมือใหม่
2 ท่าเบสิค บิ๊กไบค์ล้มยกยังไง !!
รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson
‘ปั้น’ มอเตอร์ไซค์เก่า ต้องดูอะไรบ้าง...?
Floating disk brake…เพื่อการเบรกที่มั่นใจกว่า
รู้หรือไม่!!!! ล้อซี่ลวดกับล้อแม็ก แตกต่างกันอย่างไร
Electronic Fuel Injection System Motorcycle…มอเตอร์ไซค์ระบบหัวฉีด ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า...
ขี่บิ๊กไบค์ ขึ้นเขา เจอช้าง ทำไงดี !!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up