เซนไฮเซอร์กับหูฟังราคาหลักล้าน! เป็นไงมาดูกัน

เซนไฮเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบเสียง สร้างนิยามครั้งใหม่ ก้าวข้ามขีดจำกัดโลกแห่งเสียงแบบออดิโอ กับความสำเร็จอีกขั้นของหูฟัง ออร์เฟียส ระดับตำนาน ที่สานต่อเกียรติยศคุณภาพแห่งเสียงให้เลื่องลือต่อไป เซนไฮเซอร์ เผยโฉมบรรทัดฐานใหม่ในระบบหูฟัง

ที่จะมอบประสบการณ์การฟังเสียงแบบไม่เคยมีมาก่อน เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยระบบอิเล็คโทรสเตติคของหูฟัง ที่ผสมผสานเทคโนโลยีแห่งนวัตกรรมที่สมบูรณ์แบบที่สุด เข้ากันกับการคัดสรรอย่างพิถีพิถันของ วัสดุคุณภาพชั้นสูง รวมถึงการผลิตด้วยฝีมือช่างคุณภาพระดับไฮ-เอ็นด์ การตอบสนองความถี่ที่ขยายขอบเขตของการได้ยินของมนุษย์และมีค่ารวมของความเพี้ยนเสียงโดยรวมของสัญญาณที่น้อยที่สุด ที่เคยวัดได้ในคุณภาพเสียงแบบออดิโอ ซึ่งนี่เป็นเทคนิคเพียงบางส่วนจากไฮไลท์ทั้งหมดที่มีในผลิตภัณฑ์รุ่นนี้ เซนไฮเซอร์ HE 1 หูฟังรุ่นเอ็กซ์คลูซีฟที่จะกำจัดข้อกังหาใดๆ ว่าเป็นระบบหูฟังที่ดีที่สุดในโลก

มร. มาร์ติน โลว์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียของเซนไฮเซอร์ เผยว่า “ประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังเติบโตอย่างมีพลังและสร้างสรรค์ รวมทั้งยังเป็นแหล่งรวมของผู้ที่มีความคลั่งไคล้ในการฟังเสียงที่มีความละเอียดสูง (ออดิโอไฟล์) ปัจจุบันเสียงที่มีความละเอียดสูงนั้น เป็นปัจจัยที่ผู้ฟังชาวไทยนั้นให้ความตระหนักและยังเป็นที่ต้องการสูงขึ้น สังเกตจากตลาดอุตสาหกรรมหูฟังเองที่ผู้ผลิตพัฒนาผลิตภัณฑ์หูฟังที่ตอบโจทย์ความละเอียดเสียงคุณภาพสูงแล้ว ยังสังเกตได้จากผู้ให้บริการดาวน์โหลดเพลงแบบสตรีมมิ่งซึ่งนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ที่ต้องมีไฟล์เสียงความละเอียดสูงให้ผู้ฟังได้เลือกดาวน์โหลดเช่นกัน ซึ่ง Sennheiser HE 1 (เซนไฮเซอร์ เอชอีวัน) เป็นตัวอย่างของการฉีกกรอบข้อจำกัดและแสดงให้เห็นว่าเราสามารถกำหนดมาตรฐานใหม่อีกครั้ง ของความเป็นเลิศของเสียงแบบออดิโอและเพื่อเดินหน้าสร้างแนวทางแห่งอนาคตของโลกแห่งเสียง”

 

นี่เป็นการรังสรรค์หูฟังระดับไฮ-เอ็นด์ ที่ให้เสียงเยี่ยมยอดและมอบความรู้สึกให้ผู้ใช้งาน เสมือนอยู่ในโถงคอนเสิร์ตที่ให้เสียงดนตรีที่ล้ำเลิศ ทั้งยังสร้างความรู้สึกในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน นี่เป็นวิสัยทัศน์ที่เซนไฮเซอร์นั้นมีมาโดยเสมอและได้รับการพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนจากความสำเร็จในปี 2533/2534 ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเสียงได้ทำให้เซนไฮเซอร์ได้รับความนิยมได้เป็นอย่างมาก ด้วยการออกแบบและพัฒนาด้านวิศวกรรมซึ่งปรับเปลี่ยนคุณสมบัติ พัฒนาให้ดีกว่ารุ่นเดิม และขจัดข้อจำกัดทั้งหมดเกี่ยวกับการทำงานของหูฟัง ออร์เฟียส หูฟังระบบอิเล็คโทรสเตติค ที่มาพร้อมแอมป์หลอดขนาด 500โวลต์ อันน่าประทับใจ และกลายเป็นไอคอนของอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเสียง และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ดีที่สุดในโลกจวบจนบัดนี้ และกว่าที่ ออร์เฟียส จะก้าวสู่การเป็นหูฟังระดับตำนานที่เป็นบรรทัดฐานของอุตสากรรมหูฟังนั้น เซนไฮเซอร์ ใช้ความมุมานะในการค้นคว้าโซลูชั่นของนวัตกรรมทางเทคนิคอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย การนำเอาอะคูสติกที่เคยใช้ในรุ่นที่ก่อนมาผนวกผ่านขั้นตอนการทดสอบ หาแนวทางเพื่อจะเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและดีที่สุด

 

แนวคิดของต้นแบบเครื่องขยายเสียงที่ไร้เทียมทาน

การผลิตเสียงที่เป็นธรรมชาติเสมือนจริงมากที่สุด และแม่นยำในทุกรายละเอียดนั้น HE 1 ตอบโจทย์นี้ได้อย่างไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน “ไม่มีระบบการผลิตเสียงใดในโลกที่สามารถลอกเลียนแบบการให้เสียงอย่างที่ HE 1 สามารถเนรมิตการถ่ายถอดเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ เสมือนดั่งเป็นการส่งเสียงออกจากสิ่งนั้นโดยตรง” มร. แดเนียล เซนไฮเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของเซนไฮเซอร์ได้กล่าวไว้

ส่วนประกอบสำคัญของแอมพลิไฟเออร์ ประกอบด้วยหลอดสูญญากาศ จำนวน 8 หลอด ที่จะทำการแปรตัวสัญญาณเสียงที่เข้ามา “ประโยชน์ของแอมป์หลอด คือ การกระตุ้นขั้นตอนการผลิตเสียงที่สุดยอด”  มร. แอกเซล เกรล ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กลุ่มออดิโอไฟล์ของเซนไฮเซอร์ กล่าว “อย่างไรก็ตาม ความท้าทายอีกอย่างของหูฟังรุ่นนี้ คือ เสียงรบกวนที่เดินทางผ่านอากาศ หรือ airborne-noise ที่มีความไวต่อสัมผัสเป็นอย่างมาก” ตัวเครื่องขยายเสียงถูกสร้างขึ้นจากหินอ่อนคาร์รารา ที่ให้คุณสมบัติของการส่งผ่านเสียงได้อย่างเป็นหนึ่งเดียวกันและถ่ายทอดผ่านเครื่องขยายเสียงได้แบบไม่เก็บกักเสียง เซนไฮเซอร์เลือกหินอ่อนที่มาจากเมืองคาร์รารา (Carrara) ในประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นหินอ่อนชนิดเดียวกับที่ศิลปินก้องโลก ไมเคิลแองเจโล นำมาใช้ในงานแกะสลักของตัวเอง พร้อมด้วยหลอดแอมป์ที่อยู่แยกกัน ประกอบกับคุณสมบัติของหินอ่อนที่ช่วยดูดซับเสียงรบกวนที่เดินทางผ่านอากาศให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุด และคุณสมบัติที่มีคุณภาพสูงของตัวหลอดเอง ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการจดสิทธิบัตรนั้น นอกจากนั้นแก้วควอท์ซ ยังป็นส่วนประกอบที่เสมือนเป็นเกราะกำบังหลอดสูญญากาศจากเสียงภายนอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

ถัดจากหลอดแอมป์ คือขั้นของตัวกระตุ้นเสียงขั้นสูงของแอมป์ ที่ทำงานตรงกับส่วนครอบหูฟังอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก่อให้เกิดผลที่น่าประทับใจคือ ประสิทธิภาพของเสียงที่เพิ่มสูงถึง 200 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับหูฟังแบรนด์อื่นๆ คุณค่าที่ได้รับจากการออกแบบหูฟัง HE 1 รุ่นนี้ คือการย่นระยะการเดินทางของเสียงจากแอมป์สู่ไดอะแฟรมให้สั้นที่สุด นั้นคือ น้อยกว่า 1 เซนติเมตร ผลที่ได้คือใช้พลังงานน้อย ทำให้ประหยัดและไม่ต้องชาร์ตไฟบ่อยครั้ง

 

ขั้วไฟฟ้าเซรามิกเคลือบทองและไดอะแฟรมที่เคลือบด้วยทองคำขาว

ความใส่ใจอย่างพิถีพิถัน ที่ทุ่มเทให้กับทุกรายละเอียดของการเลือกสรรวัสดุอย่างพิเศษให้กับ HE 1   เพื่อประสิทธิภาพอันสูงสุดของแม่แบบหูฟัง ส่วนประกอบมากกว่า 6,000 ชิ้น ในหูฟังนี้ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อส่งผ่านเสียงอะคูสติกออกมาได้อย่างไพเราะที่สุด  เพื่อให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพเสียงอันโดดเด่น ส่วนตัวเครื่องขยายเสียงนั้นได้ผ่านการเลือกอย่างพิถีพิถันโดยผู้เชี่ยวชาญด้านออดิโอที่เลือกใช้ชิ้นส่วนประกอบมาเป็นพิเศษ อย่างขั้วไฟฟ้าเซรามิกเคลือบทองและไดอะแฟรมที่เคลือบด้วยทองคำขาว เพื่อให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพเสียงอันโดดเด่น ความหนาของไดอะแฟรมทั้งหมด มีขนาด 2.4 ไมโครมิเตอร์ ที่จะสามารถการควบคุมการสั่นสะเทือนที่เหมาะสมที่สุดให้กับไดอะแฟรมนั้น อันเป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการขยายผลจากทดสอบของทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ สายเคเบิลที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งแปดเส้นนั้น ทำขึ้นจากทองแดงที่ปราศจากออกซิเจนเพื่อให้ได้ค่าการนำไฟฟ้าสูงซึ่งเคลือบด้วยแร่เงิน ที่จะมอบการส่งผ่านสัญญาณออดิโอที่มีประสิทธิภาพสูงสุด สายถูกห่อหุ้มในชั้นฉนวนที่มีส่วนผสมของวัสดุโครงสร้างที่แตกต่างกัน ซึ่งช่วยขจัดคลื่นเสียงที่กระทำต่อสายเคเบิล

การตอบสนองต่อสัญญาณความถี่ที่กว้างเป็นพิเศษ และความเพี้ยนโดยรวมของสัญญาณ ที่ต่ำที่สุดในโลก

ด้วยระบบแปลงสัญญาณความถี่อันเป็นเอกลักษณ์ของ HE 1 ทำให้หูฟังรุ่นนี้ มีการตอบสนองค่าความถี่ตั้งแต่ 8 เฮิรตซ์ จนถึงมากกว่า 100 กิโลเฮิรตซ์ นี่ถือเป็นช่วงความถี่ที่เหนือความสามารถการได้ยินของมนุษย์ อย่างไรก็ดี การตอบสนองต่อช่วงความถี่ที่กว้างอย่างนี้ ยังมีผลต่อประสบการณ์การฟังเพลง ตามที่ได้รับการรับรองว่า เสียงที่ออกมาจากหูฟัง ซึ่งอยู่ในช่วงความถี่ที่สามารถได้ยินได้นั้น ปราศจากความเพี้ยนได้อย่างแท้จริง

ณ ความถี่ 1 กิโลเฮิรตซ์ และระดับแรงดันเสียงที่ 100 เดซิเบล ค่าความเพี้ยนโดยรวมของสัญญาณระบบหูฟังนี้อยู่ที่ 0.01% เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า HE 1 สามารถให้สัญญาณเสียงจากแหล่งที่มาได้อย่างแม่นยำเป็นเลิศ และให้รายละเอียดมากกว่าผลิตภัณฑ์ใดๆ ในโลกแห่งออดิโอ ดังนั้น ในแง่ความบริสุทธิ์ของเสียง เซนไฮเซอร์ได้ก้าวผ่านจุดที่ไม่เคยมีการวัดได้มาก่อนในระบบการผลิตซ้ำเสียง แม้แต่ความแตกต่างของดนตรีเพียงน้อยนิดก็สามารถได้ยินได้ “ในเครื่องดนตรีบางชิ้น ซึ่งผมรู้จักมาหลายปี ผมกลับเพิ่งมารู้รายละเอียดอื่นๆ ซึ่งผมไม่เคยได้รู้มาก่อน” มร. แอกเซล เกรล เล่าถึงประสบการณ์การฟังด้วย HE 1  “ผมพบว่านี่มันน่าตื่นเต้นจริงๆ และผู้ฟังคนอื่นๆ ทุกคนก็จะรู้สึกทึ่งกับประสบการณ์เสียงอันเป็นเอกลักษณ์นี้เช่นกัน เพราะดนตรีคือเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึกทั้งมวล

เทคโนโลยีที่เหนือกว่าคำกล่าวอ้าง

HE 1 สามารถผลิตเสียงที่ความถี่ที่กว้างของระบบอะนาล็อกและระบบเสียงดิจิตอล นอกจากการรักษาสมดุลของกำลังกระแสไฟฟ้าแล้ว ระบบของหูฟังยังมีซ็อกเก็ตของกำลังกระแสไฟฟ้าที่ยังไม่ได้สมดุลอีก ซึ่งสัญญาณที่กำลังจะส่งเข้าจะถูกทำให้สมดุลก่อนที่จะได้รับการดำเนินการต่อไป ข้อมูลของระบบเสียงแบบดิจิตอลถูกเชื่อมต่อผ่าน S/PDIF (optical and coaxial) หรือผ่าน USB HE 1 เปลี่ยนข้อมูลเพลงจากสัญญาณดิจิตอลไปยังสัญญาณอะนาล็อกโดยใช้ชิป ESS SABRE ES9018 ซึ่งอ้างอิงจากฐานข้อมูลของตัวแปลงจากดิจิตอลไปยังอะนาล็อก สำหรับ HE 1 แล้วตัวแปลงจากระบบดิจิตอลสู่อะนาล็อก (DAC) ภายในทั้ง 8 มีความละเอียด 32 บิต และอัตราตัวอย่างที่มากถึง 384 กิโลเฮิรตซ์หรือสัญญาณไฟล์ดิจิตอล (DSD) 2.8 เมกะเฮิรตซ์ และ 5.6 เมกะเฮิรตซ์จะถูกทำให้สมดุลเพื่อแปลงเป็นสัญญาณอะนาล็อก สำหรับช่องเสียงแบบสเตอริโอแต่ละช่องจะถูกเชื่อมต่อด้วยตัวแปลงจากระบบดิจิตอลสู่อะนาล็อก (DAC) ทั้ง 4 เพื่อลดเสียงรบกวน เป็นผลให้คลื่นความถี่เสียงทั้งหมดของระบบเสียงไฮ-เอ็นด์สามารถผลิตซ้ำได้โดยไม่มีการบิดเบือนทางเสียง โดยวงจรจะถูกปรับให้เหมาะสมสำหรับการออกแบบที่สมบูรณ์ของ HE 1  

ประสบการณ์เสียงที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน เพื่อประสาทสัมผัสทั้งหมด

ประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของ HE 1 ได้เริ่มต้นขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนที่คุณจะเริ่มฟัง เมื่อคุณกดปุ่มเปิด/ปิดเสียง แผงควบคุมที่ด้านหน้าจะค่อยๆยื่นออกมาจากตัวเครื่องขยายเสียง ก่อนที่หลอดสูญญากาศที่บรรจุอยู่ในแก้วควอทซ์จะยื่นออกมาจากตัวเครื่อง และจะเรืองแสงออกมาเช่นกัน กล่องหูฟังที่อยู่ด้านบนตัวเครื่องที่เป็นฝากระจกจะถูกเปิดออก ทำให้เห็นหูฟังอย่างชัดเจน สวิทช์แบบหมุนและส่วนประกอบต่างๆ ของแผงควบคุมนั้นทำมาจากทองเหลืองชุบด้วยโครเมี่ยม ตำแหน่งของสวิทช์ทั้งสี่จะถูกควบคุมด้วยไมโครโปรเซสเซอร์และเปิดใช้งานด้วยรีเลย์ที่มีคุณภาพสูง อุปกรณแต่ละส่วนสามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทจากระยะไกลและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามผู้ฟัง เช่น ถ้าสวิทช์สัญญาณได้เปลี่ยนแปลงไปจาก USB เพื่อความสมดุลแล้ว ปุ่มนั้นจะยังคงหมุนอยู่

 

การผสมผสานของเทคโนโลยีที่โดดเด่น การออกแบบที่แปลกตา และวัสดุชั้นนำคุณภาพเยี่ยมทำให้ HE 1 กลายเป็นหูฟังที่ดีที่สุด ส่วนครอบหูฟังที่ทำมาจากหนังแท้นั้นผลิตจากประเทศเยอรมนี และได้รับการการันตีความนุ่มสบายแม้ใช้งานนานหลายชั่วโมงภายในส่วนครอบหูฟังนั้นทำมาจากผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ระบายอากาศได้ ไม่ก่อให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ เพื่อคุณภาพของการดูดซับเสียงที่ดีที่สุด

วัสดุทั้งหมดนี้มาจากการออกแบบที่ชาญฉลาด นุ่มสบาย และเต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย เพื่อประสบการณ์การฟังที่ไม่เหมือนใครที่สามารถดึงดูดทุกสัมผัสของคุณ

HE 1 ได้รับการพัฒนาที่สำนักงานใหญ่ของเซนไฮเซอร์ในประเทศเยอรมนี สินค้าใหม่จะได้รับการผลิตที่นั่นด้วยเช่นกัน สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ ในราคา 50,000 ยูโร (หรือประมาณ 1.9 ล้านบาท) เพื่อที่จะให้คุณได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในโลกของ HE 1 สามารถเข้าชมได้ที่ www.sennheiser.com/sennheiser-he-1

 

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

จริงดิ! iPhone SE เปิดราคา 16,800 บาท
รีวิว “ฟิตบิท เบลซ” สไตล์ที่มากกว่าการออกกำลังกาย
หูฟังสเตอริโอไร้สาย ระดับเทพ “JABRA HALO SMART”
โมโตโรล่า รุกตลาดอุปกรณ์เสริมเมืองไทย เปิดตัวหูฟังไร้สาย ราคาโดนใจ
“MOTO กลับมาโชว์ความเหนือในวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง”
Xperia™ XZ1 ล้ำไปอีก! ถ่ายภาพ 3 มิติแบบเรียลไทม์เป็นครั้งแรก
Nokia 3310 ตำนานที่กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ราคาแค่ 1,790 บาท!
ซัมซุง กาแลคซี่ สตูดิโอ ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up