เช็ครถง่ายๆหลังเที่ยวปีใหม่

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา หลังจากวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ หวังว่าทุกท่านคงมีความสุขในการท่องเที่ยวในวันปีใหม่นะครับ แน่นอน หมดเวลาสนุกแล้วกลับมาทำงานที่เรารักกันต่อดีกว่าวันนี้เรามีวิธีเช็ครถยนต์ง่ายๆหลังจากการขับเที่ยวยาวๆช่วงปีใหม่ เรามาดูกันว่ากลับมาแล้วเราต้องเช็ครถยนต์ของเราตรงไหนบ้าง หลังจากที่เราพาเขาไปตะลุยอย่างหนักมา

  1. อย่างแรกที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ ล้างทำความสะอาดรถซะทั้งภายนอก-ภายใน เพราะบางท่านาจจะไปลุยมาหนักหนา มีทั้งฝุ่นทั้งคราบขี้โคลน และยางมะตอย ทิ้งไว้นานไม่ดีแน่อาจเกิดปัญหากับสีรถของเราได้ ส่วนภายในรถดูดฝุ่นทำความสะอาด เพราะบางครั้งเรานำขนม หรือข้าวขึ้นมาทานบนรถอาจจะหกโดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ หรือไม่ก็พวกคราบฝุ่น หรือดินที่ติดมากกับร้องเท้า จัดการให้เรียบร้อย ปีใหม่รถจะได้หอมสดชื่น
  2. อย่างที่สองคือการตรวจเช็คระบบเบรค ว่ายังทำงานเป็นปกติอยู่หรือไม่ เพราะหลังจากเดินทางไกลๆ ผ้าเบรคอาจจะสึกหรอได้ วิธีสังเกตุง่ายๆ คือ เวลาเบรคจะมีเสียงผิดปกติ หรือเวลาขับด้วยความเร็วสูงพวงมาลัยจะสั่น ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรนำรถไปให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็ค เพราะอาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ้าเบรกแล้ว อย่าปล่อยไว้นานนะครับ เพราะถ้าผ้าเบรกหมดแล้วยังดื้อขับต่อไป อาจจะต้องเสียเงินเจียจานเบรกอีก แถมยังอันตรายมากๆเช็คไว้ปลอดภัยเชื่อผม
  3. ต่อมาให้เช็คระดับน้ำมันเครื่อง ดูว่าถึงระยะที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันหรือยัง หรือเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปกติหรือไม่ แต่ถ้าจะให้แนะนำ เปลี่ยนใหม่ไปเลยจร้า เพราะบางครั้งเราอาจจะขับรถยนต์ในระยะทางไกลๆรถติดเวลานานๆ ใช้รอบสูงๆเวลาขึ้นเขา ถ้าพอมีเงินเหลือจากการเที่ยวปีใหม่ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทิ้งซะสบายใจกว่า รถเราจะได้มีน้ำมันเครื่องใหม่ๆเครื่องยนต์จะได้สมบูรณ์
  4. อันนี้อย่าลืมเช็คน้ำหม้อน้ำ ยิ่งเป็นรถเก่าใช้งานมานานแล้วยิ่งต้องสมควรควรตรวจเช็คอย่างยิ่ง การเช็คต้องเช็คในขณะเครื่องเย็นนะจ๊ะ ดูว่าน้ำพร่องจากระดับไปหรือเปล่า ถ้าพร่องไม่เยอะก็เอาน้ำสะอาดเติมเข้าไป แต่ถ้าน้ำพร่องหายไปเยอะสันนิษฐานไว้เลยว่ามันต้องมีส่วนไหนรั่วแน่นอน ดูคราบน้ำก่อนว่ามีอยู่หรือไม่ ส่วนมากจะรั่วตามท่อ หรือที่หม้อน้ำ
  5. นี่ก็สำคัญเลยจร้าเรื่อง ระบบไฟส่องสว่าง ดูไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟท้าย ไฟเบรก ว่าติดครบทุกดวงหรือไม่ และสังเกตุจากหน้าปัด หากมีสัญลักษณ์แจ้งเตือน ในเบื้องต้นให้ลองเปิดเทียบกับคู่มือ และแก้ไขให้ตรงจุดตามคำแนะนำนะจ๊ะ จะได้ปลอดภัย
  6. ระบบกรองอากาศ อันนี้ก็สำคัญเลยครับ เพราะหลังจากที่เราวิ่งดำฝุ่นที่ต่างจังหวัดมา ฝุ่นละอองต่างๆจะไปติดอยู่ที่กรองอากาศเยอะมาก ไม่เชื่อลองถอดออกมาซิ รับรองฝุ่นแดงมาเลย ถอดกรองอากาศมาเป่าสักหน่อยก็จะช่วยเครื่องยนต์ได้เยอะเลยนะ
  7. ท้ายสุดอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม ยางรถยนต์ กลับมาเช็คซะหน่อยว่ามีรอยร้าว รอยรั่ว ตรงไหนหรือเปล่า เพราะการเดินทางไกล อาจทำให้ยางเสื่อมสภาพ ก่อนใช้รถอย่าลืมตรวจเช็คกันสักนิดก่อนออกเดินทางนะ

 

 

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

ภาพ : flapdaddy.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Related posts:

สิ่งที่ควรเปลี่ยน เมื่อซื้อรถมือ 2
สปอตไลต์ ติด – ใช้ ยังไงไม่ให้โดนจับ !!
ทำประกันชั้น 1 เลือกซ่อมอู่ หรือซ่อมห้างดีนะ !!
วิธีดูแลรักษารถยนต์ ก่อนจอดทิ้งยาว!!
3 เคล็ดไม่ลับ ดูแลรถยนต์คู่ใจ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่
วิธีดูรถยนต์มือ 2 เช็คก่อนซื้อจะได้ไม่ปวดหัว!!
 10 เคล็ดลับการขับขี่แบบออฟโรด รับมือทุกความท้าทายในทุกการเดินทาง
น้ำท่วมรถยนต์ จอดจมน้ำ ต้องทำอย่างไร

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up