เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม รถกระบะสวยและแกร่งที่สุดในมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37

เชฟโรเลตสร้างความตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิม เพราะรถที่นำมาเป็น Show Vehicle คราวนี้ ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเพิ่มความน่าตื่นเต้นและความหลงใหลให้กับตลาดรถกระบะ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นของเชฟโรเลตที่มีต่อตลาดรถกระบะในเมืองไทย รวมถึงยังแสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ในอนาคตของเชฟโรเลตอีกด้วย ซึ่ง “โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม (Colorado Xtreme)” คันที่จะเขียนถึงนี้ ผู้เขียนยอมรับอย่างเต็มปากว่า “เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม (Colorado Xtreme) คือ รถกระบะที่สวยและแกร่ง ที่สุดในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37” และไม่เพียงเท่านี้ ผู้เขียนยังสัมผัสได้ว่ามันเป็นมากกว่ายานพาหนะ เพราะมันคืองานศิลปะที่ทรงคุณค่า อีกด้วย

colorado_xtreme_show_17

โดยในงานนี้ มีโอกาสได้นั่งคุยกับ “ชาลีน สปิเทรี” (Charlene Spiteri) เธอเป็นนักออกแบบ ฝ่ายออกแบบสีและการตกแต่ง (Colour&Trim Designer) จาก จีเอ็ม ออสเตรเลีย ผลงานของสปิเทรีได้การยอมรับในระดับประเทศ โดยคว้ารางวัลสาขาสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในที่ Good Design Awards ในปี 2546 โดยปัจจุบันเธอดูแลการสร้างสรรค์สีที่โดดเด่นและการเลือกใช้วัสดุสำหรับรถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่ายในอนาคตของจีเอ็ม ดีไซน์ รวมทั้งเพื่อใช้ในรถที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อการจัดแสดงโดยเฉพาะ และไม่เพียงแค่นั้น ความสำเร็จในอาชีพของเธอคือการเป็นผู้นำการออกแบบและพัฒนาสีตัวถังให้กับโฮลเด้น แถมยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อการออกแบบของแบรนด์หลักอื่นๆ รวมทั้งรถหลายรุ่นของคาดิลแลคและเชฟโรเลต ซึ่งการนั่งคุยกันครั้งนี้ทำให้เข้าใจในความเป็นมาของโคโลราโด เอ็กซ์ตรีม มากขึ้น

colorado_xtreme_show_68 colorado_xtreme_show_69

สปิเทรีมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปีในอุตสาหกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยทำงานกับเจนเนอรัล มอเตอร์สมาแล้ว 8 ปี เธอเริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักออกแบบด้วยการได้รับเกียรตินิยม สาขาการออกแบบสิ่งทอจากสถาบันเทคโนโลยีรอยัล เมลเบิร์น อาชีพของเธอครอบคลุมตั้งแต่การสร้างสรรค์สิ่งทอสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และในบ้านเรือนไปจนถึงการพัฒนากลยุทธ์การใช้สีและการตกแต่งนวัตกรรมใหม่อีกด้วย

colorado_xtreme_show_75

สปิเทรี แสดงความคิดเห็นว่า “แนวคิดของการพัฒนารถ Show  Vehicle คือ การสร้างสรรค์แนวทางใหม่ การใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์ร่วมกับซัพพลายเออร์ มีการพัฒนารูปแบบเฉพาะที่มีเอกลักษณ์สำหรับรถที่แตกต่างกันสองคัน (โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์) เน้นความคิดสร้างสรรค์และฉีกกรอบใหม่ แต่ยังมุ่งตอบสนองกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายของการพัฒนาสีสันและการตกแต่งของตัวรถ คือ การสร้างความน่าตื่นเต้น ซึ่งทีมงานต้องการใช้สีส้มให้เป็นสีฮีโร่ของโคโลราโด เอ็กซ์ตรีม ที่ชวนให้นึกถึงความเป็นออสเตรเลีย และเรียกสีนี้ว่า Furness (เฟอเนส) ซึ่งมีความหมายเกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อนของออสเตรเลีย สีดังกล่าวนี้ให้ความสว่างและสดใส เหมาะสำหรับรถ Show Car เป็นอย่างมาก สำหรับ โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม เราต้องสร้างความแน่ใจว่ามีการตกแต่งที่เหมาะสม มีการเสริมสีดำรอบคันที่เข้ากันอย่างลงตัวกับสีส้ม ทำให้ตัวรถดูโดดเด่นมากขึ้น

ส่วนเทรลเบลเซอร์ เน้นความหรูหราเป็นพิเศษ ตัวถังภายนอกใช้สีฟ้าแบบพิเศษ ให้ภาพลักษณ์ความพรีเมียมและสะดุดตา นับเป็นสีที่แสดงถึงความหรูหราอย่างแท้จริง การตกแต่งภายในของเทรลเบลเซอร์โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุที่เป็นไม้ เพราะต้องการความพิเศษ ซึ่งได้คัดสรรไม้ในออสเตรเลีย ที่ได้ทำการสำรวจวิธีการใช้ไม้หลากหลายรูปแบบ และได้พบไม้ที่มีความสมบูรณ์แบบทั้งสี ลวดลายและบุคลิกของไม้ แล้วนำมาตกแต่งให้มีความเป็นธรรมชาติ และยังเสริมเส้นสายอลูมิเนียมขัดเงาไว้ในเนื้อไม้อีกด้วย ซึ่งมันดูสวยงามและน่าหลงใหลมากเลยใช่มั้ยล่ะ”

trailblazer_premiere

โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม ถูกสร้างขึ้นตามคำมั่นสัญญาที่จะลุยไปได้ทุกที่และรองรับการใช้งานทุกรูปแบบด้วยชุดอุปกรณ์ตกแต่งที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งรถของพวกเขาได้ตามความต้องการอย่างสมบูรณ์แบบ โดดเด่นด้วยฮู้ดสกู๊ปดักลมบนฝากระโปรง บันไดข้างและสปอร์ตบาร์ รวมถึงซาฟารี บาร์ ยกระดับศักยภาพของตัวรถพร้อมกับเน้นย้ำอรรถประโยชน์ด้านการใช้สอย ศักยภาพและความแข็งแกร่งของตัวรถ ซึ่งชุดอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้รถดูหล่อเท่านั้น แต่สามารถรองรับการใช้งานได้จริงซึ่งถือเป็นการเสริมศักยภาพของตัวรถได้อย่างสมบูรณ์แบบ

charlene_2

ในส่วนของแรงบันดาลใจในการพัฒนารถคันนี้ เกิดขึ้นจากหลายแห่งของโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่เป็นบ้านเกิดของเชฟโรเลต เพราะแค่เห็น โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม แล่นผ่านก็จะรู้ได้ทันทีว่านี่คือดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของอเมริกาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะสีส้มด้าน “Furness” สีใหม่ที่สะกดสายตาเสริมให้ตัวรถมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและบุคลิกที่ตื่นเต้นเร้าใจ สร้างความแตกต่างจากเทรลเบลเซอร์ที่เกิดขึ้นมาคู่กันอย่างชัดเจน สีส้มใหม่นี้ยังลงตัวกับสีดำ แถมยังเพิ่มความทรงพลังด้วยอุปกรณ์การตกแต่งและลวดลายกราฟฟิคที่ดูเอ็กซ์ตรีมสมชื่อ

ความบึกบึนภายนอกของเอ็กซ์ตรีมยังได้ถูกถ่ายทอดมาสู่ภายในด้วยมาตรวัดเสริมและอุปกรณ์เพิ่มเติมอย่างมือจับสำหรับผู้โดยสารบนแผงแดชบอร์ด และการติดตั้งมาตรวัดระดับความเอียงของตัวรถ การใช้สีสัน วัสดุและพื้นผิวนวัตกรรมใหม่เพื่อทำให้ผู้โดยสารมีความความปลอดภัยและสะดวกสบายตลอดการผจญภัยบนเส้นทางแบบออฟโรด มาพร้อมกับยางออฟโรดเต็มรูปแบบ (Full Mud Terrain) ขนาด 18 นิ้ว เทคโนโลยีสั่งการด้วยปลายนิ้วสัมผัส ด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้วแสดงผลระบบมายลิงค์รุ่นล่าสุดที่รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์และแอนดรอยด์ ออโต้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบแอคทีฟของลูกค้าโดยเฉพาะ

อะไรคือความโดดเด่นของ โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม มาไล่เรียงกันดู เริ่มจาก

 • สีภายนอกแบบพิเศษ “Furness”
 • ซาฟารี บาร์ที่ด้านหน้า พร้อมราวไฟแอลอีดีและวินช์
 • กันชนท้ายแบบ step ทั้งด้านหลังและมุมกันชน พร้อมคานลาก
 • คิ้วซุ้มล้อขนาดใหญ่รองรับชุดยางออฟโรด
 • ยางออฟโรด 18 นิ้ว พร้อมตัวล็อกขอบยางพิเศษ
 • ฮู้ดสกู๊ปบนฝากระโปรง
 • ท่อสน็อกเกิลที่เน้นดีไซน์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • สปอร์ตบาร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • สปอยเลอร์ ไฟเบรกดวงที่สามและเสาอากาศในตัว
 • แร็คใส่ของบนหลังคาพร้อมราวไฟแอลอีดี
 • แผ่นรองพื้นกระบะแบบพิเศษ
 • ช่องสายรัดปรับระยะได้ และขยายสำหรับการเปิดกระบะท้าย
 • แท่นยางอะไหล่ในตัวและตัวยึดเครื่องมือ
 • ชุดน็อตยึดร่องแบบพิเศษ
 • ฝาถังน้ำมันแบบพิเศษ
 • ตกแต่งภายในห้องโดยสารใหม่
 • หน้าจอทัชสกรีนแปดนิ้ว แสดงผลระบบมายลิงค์รุ่นล่าสุด
 • มือจับบนแผงแดชบอร์ด
 • มาตรวัดการเอียงและการหมุน
 • เบาะที่นั่งหุ้มหนัง/ผ้าแบบพรีเมียม
 • พรมปูพื้นดีไซน์แบบเดียวกับวัสดุหุ้มเบาะ
 • ช่วงล่างยกสูง
 • โรลบาร์
 • ชุดตกแต่งกราฟฟิก
 • อุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน

และทั้งหมดนี้คือ เชฟโรเลต โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม รถกระบะที่สวยและแกร่งที่สุดในมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 และจะจอดอวดโฉมอยู่ที่บูธของเชฟโรเลต ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน ถ้าอยากรู้ว่าสวยและแกร่งแค่ไหน ต้องมาชมด้วยตัวของคุณเอง

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

 

Related posts:

เปิดอย่างยิ่งใหญ่ BANGKOK INTERNATIONAL MOTORSHOW ครั้งที่ 37
SUZUKI เปิด 2 รุ่นใหม่ อวดโฉมในงานบางกอก มอเตอร์โชว์
อีซูซุยกทัพทุกรุ่นอวดโฉม“อีซูซุมิว-เอ็กซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” 
คาร์ดินอล เซเว่น โชว์ของดี ฟิล์มกรองแสงระดับพรีเมี่ยม
แอสตัน มาร์ติน เปิดตัว DB11 ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก
โซนี่ไทยรุกตลาดเครื่องเสียงในรถยนต์ จัดเต็มมอเตอร์โชว์ 2016
“น้องปรางค์” จากฮุนไดคว้า “MISS PRESENTER 2016”
เปรียบ 1.5 เทอร์โบ 3 รุ่น...คันไหนคุ้มสุด         

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up