เจาะประวัติโลโก้ BMW

หลายคนเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า? ตราสัญลักษณ์ของค่ายรถชั้นนำที่หลายๆคนอยากจับจองเป็นเจ้าของอย่าง BMW นั้นทำไมถึงมีการเรียกขานกันว่า“ตราพัดฟ้า” อีกอย่างทำไมต้องมีลักษณะเช่นนี้ด้วยล่ะ? วันนี้ Grand prix onlineจะพาทุกท่านมาถอดรหัสสัญลักษณ์ของแบรนด์BMWกันค่ะ       

คำว่า “ตราพัดฟ้า” นั้นหลายคนอาจเกิดการเข้าใจผิดที่คิดว่าเป็นส่วนประกอบที่ติดกับใบพัดเครื่องบิน สาเหตุที่เข้าใจผิดนี้เกิดจากโฆษณาภาพหนึ่งที่BMWใช้ และภาพที่ว่านี้ก็คือภาพของเครื่องบินใบพัดเดี่ยวมันถูกวางทับด้วยโลโก้ของBMWจนทำให้กลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดมาตลอดระยะเวลาช้านาน

ซึ่งในความจริงสัญลักษณ์นี้มีรูปทรงเป็นวงกลมที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมาจากโลโก้เดิม มองย้อนไปสมัย1913  Karl Rappได้ก่อตั้งบริษัท Rapp Motorenwerke ที่ทำหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกเสียอีก ได้มีการพัฒนานามาเรื่อยๆจนกระทั่งมาแตกคอกันภายในกลุ่มจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นBMW โดยที่ยังใช้รูปทรงแบบเดิม

ส่วนสัญลักษณ์รูปวงกลมนั่นก็คือล้อที่มีความหมายถึงการขับเคลื่อนแม้กระทั่งสีที่ใช้ฟ้า-ขาวนั้นมาจากธงสีขาวประจำแคว้นของบาวาเรียน ที่เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีและก็ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทอีกด้วย

BMW นั้นมาจากชื่อย่อ Bauerische motoren werke ที่เป็นภาษาเยอรมันและBavaria Motor Works ที่เป็นภาษาอังกฤษส่วนในความหมายของคำนี้มันก็แปลว่า ยนตกรรมแห่งแคว้นบาวาเรีย

ความเชื่อมโยงของประวัติศาสตร์โลโก้BMWนี้ถือเป็นสีธงชาติประจำรัฐบาวาเรีย อีกทั้งยังถือว่าเป็นการบ่งบอกจุดกำเนิดที่น่าภาคภูมิใจจนมาถึงปัจจุบัน ไม่เท่านั้นยังผลิตรถยนต์รุ่นต่างๆมาให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกันจนถึงปัจจุบันนี้^^

 

 

 

เรื่อง : หยกสวรรค์ วิมลเศรษฐ

ข้อมูล: www.interbrands-bmw.exteen.com , www.unlockmen.com

ภาพ: www.marketingoops.com ,www.f.ptcdn.info , www.sites.google.com , www.media.zigcdn.com , www.pixserv.clipmass.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up