เจรจาลงตัว! โตโยต้า-ซูซูกิ จับมือผลิตรถไฟฟ้าขายอินเดีย ปี 2020

เจรจาลงตัวเป็นที่เรียบร้อย โตโยต้า และซูซูกิ 2 แบรนด์รถยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ตกลงแลกเปลี่ยนความร่วมมืออย่างเป็นทางการเพื่อพัฒนา และผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกขายสำหรับประเทศอินเดีย ในปี 2020

ตามข้อมูลที่เปิดเผยออกมา โตโยต้า จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิค และโรงงานของซูซูกิ จะเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ โดยทั้ง 2 แบรนด์รถยนต์เก่าแก่สัญชาติญี่ปุ่นจะมีการศึกษาแนวโน้มความนิยม รูปแบบการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อกำหนดการตั้งสถานีชาร์จไฟ, การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับบริการหลังการขาย และกำหนดแผนกำจัดแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ

แผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้า และซูซูกิ ที่จะเกิดขึ้นภายใน 2 ปีข้างหน้า เกิดจากนโยบายของนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่ต้องการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมรถยนต์ก้าวไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อลดการก่อมลพิษที่เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ ก่อนหน้านี้ซูซูกิ ประกาศแผนจะใช้พื้นที่ของโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐคุชราต เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน

การได้ข้อสรุปตามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) จะทำให้อินเดีย กลายเป็นประเทศที่สามารถผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน, มอเตอร์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนสำคัญในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตามนโยบาย “Make in India” ที่รัฐบาลอินเดียพยายามสนับสนุนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โตโยต้า เพิ่งตกลงจับมือเป็นพันธมิตรกับมาสด้า เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ ‘EV C.A. Spirit’ พร้อมกับดึง เดนโซ่ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่สัญชาติเดียวกันเข้ามาร่วมโปรเจ็กต์สำคัญนี้ โดยวางเป้าหมายเพื่อร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อครอบคลุมรถยนต์ทุกระดับ และทุกรูปแบบ สามารถรองรับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทรนด์ในตลาดรถยนต์ โดยจะมีทั้งรถยนต์มินิแวน, รถยนต์ซีดาน, รถยนต์อเนกประสงค์ และรถบรรทุกขนาดเล็ก

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Toyota ประกาศความสำเร็จ-ยอดขายรถไฮบริดทั่วโลกทะลุ 9 ล้านคัน
GT86 จะสานต่อ AE86 ใน Initial D หรือ ?
Mercedes เอาจริง! เปิดแบรนด์ใหม่ผลิตรถไฟฟ้า-พร้อมชน Tesla
บทเรียนครั้งใหญ่..อุบัติเหตุกับรถไฟฟ้า
มาแล้วกระบะเปิดประทุน Ford F-150 Convertible
จากผักสู่รถยนต์ เทรนด์การบริโภคอย่างมีจริยธรรม กำลังมาแรงในเอเชีย
ไม่คว่ำแล้วจ้า! โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ เวอร์ชั่นยุโรปผ่านทดสอบหลบสิ่งกีดขวาง
Porsche เปิดรุ่นพิเศษ 911 Turbo S แรงสุดเท่าที่เคยมีมา-ลิมิเต็ด 500 คัน

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up