เจรจาลงตัว! โตโยต้า-ซูซูกิ จับมือผลิตรถไฟฟ้าขายอินเดีย ปี 2020

เจรจาลงตัวเป็นที่เรียบร้อย โตโยต้า และซูซูกิ 2 แบรนด์รถยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ตกลงแลกเปลี่ยนความร่วมมืออย่างเป็นทางการเพื่อพัฒนา และผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกขายสำหรับประเทศอินเดีย ในปี 2020

ตามข้อมูลที่เปิดเผยออกมา โตโยต้า จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิค และโรงงานของซูซูกิ จะเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ โดยทั้ง 2 แบรนด์รถยนต์เก่าแก่สัญชาติญี่ปุ่นจะมีการศึกษาแนวโน้มความนิยม รูปแบบการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อกำหนดการตั้งสถานีชาร์จไฟ, การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับบริการหลังการขาย และกำหนดแผนกำจัดแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ

แผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้า และซูซูกิ ที่จะเกิดขึ้นภายใน 2 ปีข้างหน้า เกิดจากนโยบายของนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่ต้องการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมรถยนต์ก้าวไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อลดการก่อมลพิษที่เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ ก่อนหน้านี้ซูซูกิ ประกาศแผนจะใช้พื้นที่ของโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐคุชราต เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน

การได้ข้อสรุปตามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) จะทำให้อินเดีย กลายเป็นประเทศที่สามารถผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน, มอเตอร์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนสำคัญในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตามนโยบาย “Make in India” ที่รัฐบาลอินเดียพยายามสนับสนุนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โตโยต้า เพิ่งตกลงจับมือเป็นพันธมิตรกับมาสด้า เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ ‘EV C.A. Spirit’ พร้อมกับดึง เดนโซ่ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่สัญชาติเดียวกันเข้ามาร่วมโปรเจ็กต์สำคัญนี้ โดยวางเป้าหมายเพื่อร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อครอบคลุมรถยนต์ทุกระดับ และทุกรูปแบบ สามารถรองรับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทรนด์ในตลาดรถยนต์ โดยจะมีทั้งรถยนต์มินิแวน, รถยนต์ซีดาน, รถยนต์อเนกประสงค์ และรถบรรทุกขนาดเล็ก

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Maserati เปิดตัว SUV ครั้งแรก
Toyota ประกาศความสำเร็จ-ยอดขายรถไฮบริดทั่วโลกทะลุ 9 ล้านคัน
Rolls-Royce สุดล้ำเตรียมสร้าง “เรือขนส่ง....ไร้คนขับ”
BMW ปล่อยทีเซอร์ ซีรีส์ 5 ใหม่-โชว์ไฟท้าย LED
เบนเทกา เอสยูวีดีเซลแรงสูง ระดับไฮเอนด์ จากเบนท์ลี่ย์
สุดหวง! หนุ่มมะกันเอา BMW E30 M3 จอดในห้องนั่งเล่นหลบพายุเฮอร์ริเคน
เลกซัส จ่อเปิดตัว LS โมเดลล่าสุด พร้อมเผยโฉมรถต้นแบบ ที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017
ซูซูกิ โชว์เทคโนโลยี ใหม่ พร้อมส่งรถเก๋ๆคูลๆร่วมงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up