เกร็ดเล็กน้อยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ทางไกล

ถึงเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยว หลายคนก็เตรียมตัว เตรียมรถ เตรียมใจ ที่จะไปพักผ่อนต่างจังหวัดหรือบางคนมีจุดประสงค์เพื่อกลับบ้าน เยี่ยมญาติอยู่กับครอบครัวในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้

แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นกว่าที่จะได้มาต้องแลกมาด้วยการเดินทาง แต่ละจุดหมายมีความแตกต่างกันทั้งระยะ ลักษณะ ทักษะ และยานพาหนะที่ใช้ แต่ทั้งหมดสามารถทำให้มั่นใจได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วด้วยเกร็ดเล็กน้อยในการขับขี่เดินทางไกล ที่จะช่วยให้มีความปลอดภัยและมีความมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น

เรื่องของเส้นทางหรือลักษณะของเส้นทางนั้น เป็นสิ่งที่เราเตรียมได้แค่เพียงการวางว่าจะเดินทางไปในทิศทางไหน ควรหาข้อมูลวางแผนเลือกเส้นทางที่ขับขี่ได้ง่าย เน้นถนนสายหลักที่เป็นเลขตัวเดียวซึ่งจะมีอยู่ในแต่ละภาค แต่ถ้ามีเส้นทางรอง เส้นทางเลี่ยงเมืองเพื่อหลีกเลี่ยงช่วงที่ทำถนนหรือการจราจรหนาแน่น ก็สามารถหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางนั้นจะเหมาะสมกว่า ที่สำคัญ ต้องวางแผนในเรื่องของจุดแวะพักตามเส้นทางที่เราจะไปว่าจะพักที่จุดไหน เพื่อการเดินทางที่รวดเร็วเหมาะสม

เรื่องของรถ การนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าตรวจเช็คระบบการทำงานจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมน่าจะทำมากที่สุด แต่ถ้าหากเป็นรถที่เราใช้อยู่ทุกวัน แล้วพอมีความเข้าใจตัวรถอยู่บ้าง เราก็สามารถทำการบำรุงรักษาตัวรถให้พร้อม ที่สำคัญคือระบบเครื่องยนต์ ระบบรองรับ ล้อและยาง ความมั่นคงแข็งแรงของส่วนควบ ที่สำคัญถ้าเห็นความผิดปกติควรรีบแก้ไขให้พร้อมก่อนออกเดินทาง เพราะบางครั้งรถที่ใช้งานประจำวันอาจไม่มีปัญหางองแง แต่เมื่อเดินทางไกลรถต้องรีดสมรรถนะออกมาเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง จะทำให้ถึงจุดที่มันอดกลั้นไว้จนเกิดปัญหาขึ้นได้ระหว่างทาง เช่นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ เมื่อเดินทางไกลใช้ความเร็วค่อนข้างสูงระบบระบายความร้อนที่มีปัญหารั่วซึมหรือท่อทางแข็งอาจจะรั่วจากแรงดันในหม้อน้ำที่สูงจากการทำงานต่อเนื่องได้ จำเป็นต้องเตรียมรถให้พร้อมเพื่อความมั่นใจในการขับขี่

ความน่าสนใจคือการหาหรือพกพาอุปกรณ์ปะยางแบบฉุกเฉินที่สามารถช่วยให้เดินทางต่อไปได้โดยไม่เสียเวลาและเกิดอันตราย หาติดเป็นสัมภาระเอาไว้สักชุดสองชุดในการเดินทาง

เรื่องของคนหรือตัวผู้ขับขี่จำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้พร้อม เสื้อที่มีอุปกรณ์ป้องกันหรืออาการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ ถุงมือในการขี่ กางเกงที่เหมาะสม รองเท้าแบบที่ช่วยลดการบาดเจ็บ ซึ่งดูให้เท่าที่จัดหาได้ บางครั้งอาจจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะแต่มันคุ้มค่ามากหากเกิดอุบัติเหตุจริงๆ

ก่อนการเดินทางต้องพักผ่อนให้เพียงพอ จัดเตรียมสิ่งที่ต้องใช้อย่างเช่นเงิน อุปกรณ์สื่อสาร เอกสารใบขับขี่ ไว้ในจุดที่เหยิบได้ง่าย อาจจะแยกไว้ในส่วนที่เราจัดไว้ เพื่อหยิบจ่ายค่าน้ำค่าอาหาร ค่าเชื้อเพลิง หรือสิ่งที่เราต้องจ่ายในการเดินทาง

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการขับขี่ การขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยในยามเดินทางไกลนั้น ต้องเข้าใจว่ามันจะแตกต่างจากการขับขี่ในเมือง การขับขี่ในเมืองการมองดูทัศนวิสัยจะมองได้ในระยะจำกัด แต่ยามเดินทางไกลจำเป็นต้องคาดเดาสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะการมีรถออกมาจากถนนทางแยก การฝ่าไฟแดง เด็ก สัตว์เลี้ยง จำเป็นต้องเรียนรู้การเบรกกระทันหันให้ชำนาญในระดับหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกัน

ทุกครั้งที่เดินทางต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสม ควรดูสภาพเส้นทางและการจราจรเป็นส่วนประกอบ ถ้าเส้นทางเหมาะสมการจราจรไม่หนาแน่น สามารถใช้ความเร็วได้ตามความเหมาะสม ความเร็วหรือกำลังรถที่ใช้ไม่ควรเกิน 80% ของความเร็วสูงสุดที่รถของคุณทำได้ เช่นรถคุณสามารถทำความเร็วได้ ประมาณ 100 กม./ชม. ความเร็วในการเดินทางจะอยู่ประมาณ 80 กม./ชม. เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไปและนำเอากำลังที่เหลือไว้ใช้ในยามเร่งแซง แต่เดี๋ยวนี้มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ทำความเร็วได้เกินกว่านั้นแล้วอย่างแน่นอน การใช้ความเร็วที่ไม่สูงจนเกินไป น่าจะเหมาะสมที่สุด ควรมีการพักรถ พักคน เติมเชื้อเพลิง เข้าห้องน้ำ ยืดเส้นยืดสาย เป็นระยะเวลาตามที่เราคิดไว้ ถึงจะรู้สึกไม่ต้องการจะพักก็ตาม เพื่อลดความเครียดของทั้งคนและรถเอาไว้

ที่สำคัญคือการใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น ด้วยสมรรถนะที่สูงของมอเตอร์ไซค์ในยุคนี้ มันอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงหากเกิดความประมาทในการเดินทาง ทุกครั้งที่จะแซง จะเปลี่ยนช่องทาง ควรให้สัญญาณและทำให้ผู้ขับขี่รถคันอื่นรู้ว่าคุณจะขับขี่ไปในทิศทางไหน สัญญาณไฟ สัญญาณเสียง ใช้ได้เพื่อความปลอดภัย…

 

 

เรื่อง : ศิปิวรรธ ปานกลาง

ขอบคุณภาพ : www.images.thrillophilia.com , www.edelweissbike.com , www.vietnam-motorcycle-easyriders.com , www.classicbikeprovence.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจให้ปลอดภัยท่ามกลางสายฝน
เคล็ดลับดูแลมอเตอร์ไซค์คู่ใจ ไม่ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา
รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson
รู้หรือไม่ “มอเตอร์ไซค์วิบาก” มีกี่แบบกันแน่
Floating disk brake…เพื่อการเบรกที่มั่นใจกว่า
“พัฒนชัย วระไวย์”…ผ่านมาเท่าไหร่ กว่าจะได้ใช้คำว่า “มอเตอร์ไซค์ คลาสสิก”...
2 STROKE…“หรือว่า” 2 จังหวะอยากคืนชีพ...?
SUSPENSION SCOOTER…ระบบรองรับนับว่าสำคัญ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up