หลงทางเสียเวลา อุตส่าห์ให้ GPS พามาเกือบตกคลอง!!

กลายเป็นเรื่องตะลึง มึนงง กันไปตามๆ กัน เมื่อมีการแชร์ภาพรถตู้ระดับหรูขับพุ่งไปบนทางคนเดินริมคลอง ซึ่งไล่เรียงเรื่องราวได้ความว่า “ขับตามจีพีเอส” ที่นำทางจากถนนใหญ่มาถึงทางปูนเลียบคลองขนาดเล็ก ซึ่งเส้นทางนี้ทำเอาไว้สำหรับชาวบ้านละแวกนั้นเดินและขี่มอเตอร์ไซค์เลียบคลองนั้นๆ

หากดูจากภาพแล้วจะเห็นว่ามีรอยครูดไปบนพื้นปูนเป็นทาง ไม่ต้องสืบว่าใต้ท้องรถจะลายขนาดไหน แต่เดชะบุญโชคยังดีที่รถไม่ตกลงไปในคลอง และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่าจะเกิดจากการขับมาด้วยความเร็วและไม่คุ้นชินทาง งานเลยเข้าเจ้าหน้าที่ในวันหยุด ต้องใช้เครนยกรถขึ้นมาบนฝั่ง แต่จะว่าไปแล้ว เรื่องแปลกๆ ที่เกิดจากจีพีเอส (GPS) เป็นต้นเหตุก็เกิดขึ้นหลายครั้งทั้งในไทยและต่างประเทศ แล้วทีนี้เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจีพีเอสจะไม่พาหลง (ทาง)

gps3

 

ทำความรู้จักกับจีพีเอส (GPS) กันก่อน GPS ย่อมาจากคำว่า Global Positioning System คือ ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก โดยอาศัยการคำนวณจากความถี่สัญญาณที่ส่งมาจากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลก ทำให้ระบบนี้รู้ตำแหน่งจุดที่สามารถรับสัญญาณได้ทั่วโลก ซึ่งมีแนวคิดในการพัฒนาระบบมาตั้งแต่ปี 1957 โดยกองทัพเรือสหรัฐ มาจนถึงยุคปัจจุบันที่จีพีเอสมีบทบาทกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต และสามารถใช้งานจีพีเอสได้ทั้งจากภายในรถยนต์ แม้กระทั่งในสมาร์ทโฟนก็มีจีพีเอสให้ใช้งานในการบอกตำแหน่งและการนำทาง

gps2gps1

แต่นำทางยังไงให้หลงทาง…เรื่องนี้จะโทษระบบอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะมนุษย์เป็นผู้ใช้ระบบจึงต้องใช้ให้เป็นและรอบคอบ อย่างในกรณีนี้บอกได้ว่า “ประมาท” ซึ่งการขับรถแล้วให้จีพีเอสนำทาง ผู้ขับรถต้องมองทางอยู่เสมอเป็นปกติ ซึ่งหากเจอทางที่แคบกว่าปกติ, ทางตัน, บอกให้เลี้ยวซ้าย แต่ทางเป็นเลี้ยวขวา ฯลฯ ผู้ขับต้องเอะใจอยู่แล้วว่าไม่ใช่ทางที่ถูกต้อง ยิ่งเป็นทางปูนแคบๆ เลียบคลองแบบนี้ยิ่งต้องหยุดเช็คเส้นทางกันใหม่ ไม่ใช่พุ่งไปแบบนั้น แต่ในสถานการณ์ตอนนั้นไม่มีใครรู้ได้ว่าผู้ขับคิดอะไรอยู่ แต่ที่แน่ๆ ในฐานะของคนที่ขับรถโดยมีจีพีเอสนำทางเป็นประจำ บอกได้ว่าเรื่องนี้ประมาทจริงๆ

gps4

สรุปแล้วจีพีเอสพาหลงจริงหรือไม่…จีพีเอสไม่ได้พาหลง แต่จีพีเอสมักจะหาเส้นทางที่ใกล้ที่สุดเสมอ ซึ่งเวอร์ชั่นของจีพีเอสที่มีการอัพเดทข้อมูลเส้นทางที่ต่างกัน มีผลทำให้นำไปในเส้นทางที่ไม่ควรพาไปได้เช่นกัน หากใครใช้จีพีเอสในการนำทางเป็นประจำ จะเห็นว่าจีพีเอสมักจะหาเส้นทางไปยังจุดหมายที่ใกล้ที่สุดเสมอ และเมื่อขับไปผิดเส้นทางระบบจะปรับข้อมูลเส้นทางให้ใหม่แล้วนำทางไปในเส้นทางใหม่ที่ใกล้ที่สุดอีกครั้ง แต่ด้วยเวอร์ชั่นที่อาจจะไม่ได้อัพเดท ระบบ (อาจจะ) เลือกเส้นทางที่คำนวณได้ว่าเป็นเส้นทางเดินรถ เพราะรูปแบบเส้นทางในบ้านเรามีทั้งถนนใหญ่ ถนนเข้าซอย แล้วลัดเลาะเข้าซอยเล็กซอยน้อย ทำให้จีพีเอสคำนวณเส้นทางผิดก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน

gps5

แล้วจะเชื่อใจจีพีเอสได้หรือ…เชื่อใจได้สิ แต่!! ผู้ใช้งานจำเป็นต้องรู้จักการใช้งานของจีพีเอสอย่างถูกต้อง และมีข้อแนะนำคือ

1.หากต้องใช้จีพีเอสในการนำทาง ผู้ขับรถควรศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางเสมอ โดยเฉพาะเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย

2.ศึกษาการใช้งานของจีพีเอสที่ติดตั้งอยู่ในรถให้เข้าใจ รวมทั้งการตั้งค่าการใช้งานต่างๆของจีพีเอสให้ถูกต้อง

3.หากพบเส้นทางที่ผิดปกติ ควรเปลี่ยนเส้นทางใหม่

4.หากอุปกรณ์จีพีเอสสามารถอัพเดทเวอร์ชั่นได้ ควรติดต่อผู้ให้บริการในการอัพเดทเสมอ

5.ควรใช้จีพีเอส ควบคู่ไปกับ “สมองและสองตา” เสมอ

ขอให้สนุกกับการขับรถ และจีพีเอสมีเอาไว้ “ใช้ให้เป็น” จะได้ “ไม่หลงทาง”

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

นี่มัน Rare Item!! “Chevrolet Impala” ในงาน Vintage Fair เมืองทองธานี
"ก่อนเริ่มงาน-เลิกงาน เซลล์ในงานมอเตอร์โชว์เค้าทำอะไรกันบ้างนะ"
10 คนอึดซูบารุตัวแทนไทย พร้อมเต็มที่จะไม่ทำให้ผิดหวัง
เรื่องอย่างนี้เคยมีด้วยหรือ
5 สิ่งที่ต้องไปชมในงาน Toyota Expo 2017
เทียบสเป็กYaris ซีดานเวอร์ชั่นจีน vs. Yaris Ativ-ก่อนเปิดตัวที่ไทย 15 ส.ค.นี้!!!   
หัวเสียบเข็มขัดนิรภัยเพื่อตัดเสียงเตือน อุปกรณ์ต้อนรับความตาย!
เปิดตัว 2018 Dodge Challenger SRT Demon 840 แรงม้า อสูรร้ายที่มีอัตราเร่งเร็วที่สุดในโลก

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up