หมดยุคน้ำมัน! โตโยต้า ประกาศส่งรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นใหม่ออกขายปี 2020

ก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์หมายเลข 1 ของประเทศญี่ปุ่น ประกาศแผนสู่ทศวรรษหน้า 2020-2030 ด้วยการเตรียมเปิดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าใหม่ออกขาย 10 รุ่น และในอีก 8 ปีข้างหน้ารถยนต์ทุกรุ่นของพวกเขาจะต้องมีเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นตัวเลือก พร้อมนับถอยหลังสู่การสิ้นสุดยุคเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

แผนล่าสุดของโตโยต้า เพิ่งประกาศออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม โดยกำหนดเป้าหมายที่จะพัฒนารถยนต์ที่ดีที่สุดหรือ Ever-better Cars เพื่อก้าวเดินตามความเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อม และลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ

ไฮไลต์สำคัญของแผนสู่ทศวรรษหน้าของโตโยต้า เริ่มต้นที่การเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle-BEV) ออกมาไม่ต่ำกว่า 10 รุ่นทั่วโลก ภายในต้นทศวรรษ 2020 โดยเป้าหมายสำคัญคือประเทศจีน ที่ให้ความสำคัญกับการลดมลพิษในหลายมหานครใหญ่ของพวกเขา รวมทั้งญี่ปุ่น, อินเดีย, สหรัฐฯ และยุโรป รวมทั้งรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน (Fuel Cell Electric Vehicles-FCEV) จะมีการเพิ่มโมเดลทั้งรถยนต์นั่ง และรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนนี้ ภายในปี 2030 โตโยต้า จะมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมากกว่า 5.5 ล้านคัน โดยคาดว่ารถ BEV/FCEV จะทำยอดขายราว 1 ล้านคัน และที่เหลืออีก 50 เปอร์เซ็นต์จะเป็นรถยนต์ไฮบริด (Hybrid Electric Vehicles -HEV) และรถยนต์แบบเสียบปลั๊ก (Plug-in Hybrid Electric Vehicles-PHEV)

โตโยต้า ประเมินยอดขายรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของพวกเขาในปี 2030

ตามภาพด้านล่างแสดงให้เห็นว่าโตโยต้า มีแผนนำรถยนต์ไฟฟ้าแบบ BEV (สีส้ม) เข้ามาขายในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนจากเดิมที่มีเพียงรถยนต์ระบบไฮบริด (สีฟ้า) เท่านั้น

ในส่วนของรถยนต์ไฮบริด (HEV) ที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี และรถยนต์แบบเสียบปลั๊ก (PHEV) ภายใต้ระบบ Toyota Hybrid System II (ที่อยู่ในรถยนต์ Prius เจเนอเรชั่นล่าสุด *ยังไม่ได้นำมาขายในประเทศไทย) จะมีการเพิ่มโมเดลใหม่ที่มีสมรรถนะเครื่องยนต์สูงขึ้น และนำระบบไฮบริดเสริมในรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นอื่นๆ เพื่อครอบคลุมการใช้งานของลูกค้าโตโยต้า รวมทั้งเพิ่มไลน์อัพของรถยนต์ PHEV ในช่วงปี 2020

ระบบไฮบริด  Toyota Hybrid System II เตรียมจะถูกนำไปใช้งานในรถยนต์ที่หลากหลายประเภท รวมถึงรถกระบะ 

นอกเหนือจากนี้ภายในปี 2025 รถยนต์ทุกรุ่นของโตโยต้า และเล็กซัส แบรนด์พรีเมียมของพวกเขา ที่ออกขายทั่วโลกจะใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าหรืออย่างน้อยต้องมีรุ่นไฮบริดเป็นตัวเลือก หากเป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ในอนาคตอันใกล้โมเดลใหม่ของทั้งสองแบรนด์จะต้องพัฒนาภายใต้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น และหมายถึงการสิ้นสุดของยุคเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน

ขณะที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อขายในประเทศอินเดีย โตโยต้า เลือกจับมือกับ ซูซูกิ แบรนด์รถยนต์เก่าแก่ร่วมชาติตามข้อตกลงที่พวกเขาประกาศออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมทั้งมีการทำสัญญาพันธมิตรกับ มาสด้า เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้ชื่อบริษัทใหม่ ‘EV C.A. Spirit’ โดยวางเป้าหมายเพื่อร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อครอบคลุมรถยนต์ทุกระดับ และทุกรูปแบบ สามารถรองรับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทรนด์ในตลาดรถยนต์

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

รถตู้ก็ทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือ ??!!!
Hello!! สาวก Apple ฟังทางนี้
บทเรียนครั้งใหญ่..อุบัติเหตุกับรถไฟฟ้า
เผยโฉม ‘Goodyear Urban Crossover’ ต้นแบบยางรถยนต์แห่งอนาคต
รู้จัก Precision Concept ค็อกพิทแห่งอนาคตจาก Acura
ลือกระหึ่ม! Ferrari ยอมกลืนน้ำลาย-เตรียมผลิตเอสยูวีปี 2021
มาสด้านำเสนออนาคต-เปิด 2 ต้นแบบในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์
Porsche สร้างสถิติยอดส่งมอบรถใหม่ได้อีกครั้ง

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up