รู้หรือไม่!!!! มอเตอร์ไซค์คัสตอมมีกี่แนว

 

ปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมากมายหลายแบบให้เลือก แต่เชื่อได้เลยว่ายังมีอีกหลายๆคนที่ยังคงชื่นชอบความคลาสสิค ที่ชวนหลงไหลกับมอเตอร์ไซค์ในยุคเก่าๆ ซึ่งปัจจุบันการตกแต่งมอเตอร์ไซค์ที่เป็นการตอบโจทย์ที่ที่สุดก็คงจะเป็นแนว Custom (คัสตอม) ที่เราสามารถตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบได้ ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์แนว Custom มีหลากหลายแนว ซึ่งแต่ละแนวจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จะมีแนวไหนกันบ้างไปดูกันครับ…

 

1.Scrambler (สแครมเบลอร์) เป็นแนวรถวิบากที่พัฒนามาเป็น Enduro จุดเด่นสแครมเบลอร์คือ แฮนด์กว้าง โชว์ท่อได้ทั้งลำและใช้ล้อแนวกึ่งวิบาก

2.Tracker (แทรกเกอร์) เป็นแนวรถคลาสสิคที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แทรกเกอร์สามารถแต่งเป็น Motorcross, Enduro, Motard เป็นต้น อีกทั้งจุดเด่นของแทรกเกอร์คือ แฮนด์จะสูง ยางลายโหดๆ มีไฟหน้าดวงเล็กๆ

3.Brat (แบรท) เป็นแนวรถคลาสสิคที่แต่งแบบใดก็ได้ที่เน้นความลงตัวของรถเป็นหลัก ซึ่งสิ่งไหนไม่จำเป็นก็ตัดออกไป เช่น เบาะนั่ง บังโคลน เป็นต้น ซึ่งแนว Brat จุดเด่นจริงๆ มันคือ เบาะนั่งที่ถูกปาดเรียบไปโครงรถและเบาะจะสั้น

4.Café Racer (คาเฟ่ เรเซอร์) เป็นแนวรถคลาสสิคที่แต่งรถให้ลู่ลมเพื่อความเร็วของรถซึ่งถือว่าฮิตมากและกลับมาโด่งดังขึ้นอีกครั้งด้วยสไตล์จิ๊กโก๋อังกฤษ ด้วยจุดเด่นในเรื่องของถังน้ำมันหลบเข่า เบาะตูดมด ซึ่งการแต่งรถแนวนี้จัดว่าเป็นที่กลับมาฮิตและนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

5.Bobber (บ๊อบเบอร์) เป็นแนวรถคลาสสิคที่เจ๋งไม่แพ้ใคร ซึ่งเจ้าแนว Bobber ก็หมายถึงบังโคลนซึ่งต้องตัดให้กุด ใช้โครงรถเดิมๆ ส่วนใหญ่แนวนี้มักชอบใช้ล้อใหญ่ๆพักให้เห็นถึงจุดเด่นของแนว Bobber ซึ่งแนวนี้สามารถแยกออกได้อีกหลายแบบ เช่น American Bobber , European Bobber หรือแม้แต่แนว Brat-Bobber เป็นต้น

การตกแต่งมอเตอร์ไซค์ในแบบคัสตอมนั้น มีมากมายหลายแบบหลายแนว ขึ้นอยู่กับว่า…..เพื่อนๆ จะตกแต่งรถออกไปในแนวไหนแค่นั้นเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นแนวไหน มอเตอร์ไซค์ในแนว Custom ก็ยังมีเสน่ห์และน่าหลงไหลไม่แพ้รถใหม่ๆ แน่นอน แถมยังคงความคลาสสิคไว้อยู่ตลอดและไม่มีวันจางหายหรือหมดไปจากสายไบร์เกอร์ตัวจริงแน่นอนครับ

 

เรื่อง : ณัฐพล ศรีนามโหน่ง
ขอบคุณข้อมูล : www.pantip.com, www.soccersuck.com, www.boxzaracing.com
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.pipeburn.com, www.bikeexif.com, www.deuscustoms.com, www.sirgear.com, www.squarespace.com, www.bauercdn.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจให้ปลอดภัยท่ามกลางสายฝน
รู้สึกนิดก่อนคิดคบ Harley-Davidson
5 อันดับมอเตอร์ไซค์คลาสสิกแต่งสวยด้วยราคาที่ใครๆก็เอื้อมถึง
POWER BOOSTER…เพิ่มแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอ
Yamaha QBIX กับการตกแต่ง ในสไตล์ต่างๆ
SUSPENSION SCOOTER…ระบบรองรับนับว่าสำคัญ
The Race Kustom…สีสันในโลกของมอเตอร์ไซค์
ดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์ ให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า...

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up