รถยนต์พระที่นั่งและรถยนต์ในขบวนเสด็จ

เชื่อว่าประชาชนชาวไทยทั้งประเทศคงอยากที่จะทราบถึงพระราชประวัติที่มาของรถในขบวนเสด็จว่ามีความหมายและที่มาอย่างไร เพราะรถยนต์ในขบวนเสด็จหรือรถยนต์พระที่นั่งย่อมมีความแตกต่างและสำคัญกว่ารถยนต์ธรรมดาอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นสีของรถหรือเลขป้ายทะเบียน วันนี้Grand prix online มีเกร็ดความรู้เล็กๆมาฝากให้ผู้อ่านได้ไขข้อข้องใจและนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรากันค่ะ^^

ในเรื่องสีรถยนต์พระที่นั่งและรถในขบวนเสด็จนั้น อดีตผู้สำเร็จราชกาลมหาดเล็กในสมัยรัชกาลที่ 6ว่าเจ้าพระยารามฯ เป็นผู้วางระเบียบสีรถยนต์พระที่นั่งเป็นสีเหลืองนวล ส่วนรถในขบวนเสด็จเป็นสีแดงและรถสำหรับพระสังฆราชและผู้แทนพระองค์นั้นเป็นสีเหลืองสดจริงๆแล้วสืบเนื่องมาจากสีของรถม้าพระที่นั่งที่เป็นสีเหลืองนวลมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีที่มาจากสีทองของราชรถในสมัยโบราณจึงสืบเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับรถสีแดงที่เราเห็นกันในขบวนเสด็จนั้น มีที่มาจากสีบานเย็นที่เป็นสีประจำกระทรวงวัง เพื่อให้ทราบชัดว่านี่คือขบวนของรถหลวงค่ะ

ส่วนรถพระประเทียบที่เป็นสีเหลืองนั้นเป็นรถประจำของสมเด็จพระสังฆราชและยังเป็นรถที่ไว้สำหรับผู้แทนพระองค์ ที่มีสีเหลืองอร่ามเช่นนี้คงเป็นเพราะถูกทำขึ้นเพื่อให้รับกับจีวรของพระนั่นเองค่ะ


นอกจากจะได้ทราบที่มาของรถพระที่นั่งของในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยิ่งทำให้รำลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ปวงชนชาวไทยมีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างหาที่สุดมิได้วันนี้Grand prix online ขอนำพระราชดำรัส และคำสอนของพ่อมาไว้สักเล็กน้อยเพื่อน้อมนำมาใช้ในการทำงานและการดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ

 

 

เรื่อง หยกสวรรค์ วิมลเศรษฐ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.unlockmen.com

ภาพจาก : www.sarakadee.com , www.static.panoramio.com , www.topicstock.pantip.com , www.proranun.files.wordpress.com , www.media.komchadluek.net , www.proranun.files.wordpress.com , www.thaimtb.com , www.praew.com , www.scontent.cdninstagram.com , www.wd.thaibuffer.com , www.hilight.kapook.com , www.i.pinimg.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

10 อันดับ ป้ายจราจรสุดแปลกแหวกแนว
5 เทคนิคการจอดรถอย่างถูกวิธีเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ
“ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017”   
ซุปเปอร์คาร์อย่าง Acura NSX มีนวัตกรรมอะไรมาปล่อยให้เราดู          
Campervan อึด ทึก ทน สบาย
แบบแผนการทำงานอย่างมีความสุข
มนุษย์จะบินได้แล้ว จริงๆ เหรอ?
12 ยานพาหนะที่ดีที่สุดไว้หลบภัยจากวันโลกาวินาศ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up