มุมเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ กับตำนานกระบะ 100 ปี ของเชฟโรเลต

ภายในบูธของเชฟโรเลตที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป นอกจากจะจัดแสดงรถหลากหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น โคโลราโด เซนเทนเนียล อิดิชั่น, โคโลราโด ไฮ คันทรี, เทรลเบลเซอร์ และแคปติวา รวมถึงรถกระบะคลาสสิกอีก 2 คัน ที่อวดโฉมความสวยงามของการออกแบบไว้อย่างน่าดูชมแล้ว ยังมีมุมเล็กๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นนิทรรศการฉลองครบรอบ 100 ปี กระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งเอาไว้อีกด้วย

นิทรรศการที่พูดถึงนี้ได้พาไปย้อนเรื่องราวของตำนานกระบะเชฟโรเลตเอาไว้ตั้งแต่ยุคเริ่มแรก เมื่อปี 1918 ที่ได้สร้างรถกระบะคันแรกของโลกที่ชื่อว่า “One-Ton” หรือ “หนึ่งตัน” เพื่อใช้ในการบรรทุกสินค้าจากโรงงาน ไร่นา และได้พัฒนาขุมพลังมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งปี 1929 เป็นการกำเนิดเครื่องยนต์ 6 สูบ ที่ให้พละกำลังมากที่สุดในยุคนั้น จนได้ชื่อว่าเป็น “เครื่องยนต์ 6 สูบ ในราคา 4 เหรียญ” พร้อมระบบส่งกำลังแบบ Silent Synchromesh ต่อมาในปี 1932 ได้แก้ปัญหาของการเหยียบครัชซ้ำเพื่อเปลี่ยนเกียร์ พร้อมทั้งพัฒนาโครงสร้างของตัวถังรถให้แข็งแกร่งและทนทานมากขึ้น ปรับฐานล้อให้ยาว พวงมาลัยแบบลูกหมุนวน และเครื่องยนต์ 6 สูบ ที่แรงถึง 85 แรงม้า แต่ไม่ใช่แค่แรงและแข็งแกร่งเพียงอย่างเดียว กระบะเชฟโรเลตยังให้ความสะดวกสบาย และประหยัดน้ำมัน ด้วยการยืนยันจากนักแข่งอย่าง Harry Hartz ที่นำรถ Half-Ton ขับทดสอบรอบปริมณฑลของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1938 อีกด้วย

1918 Chevrolet Model T

1948 Chevrolet 3100Series1

แม้ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เชฟโรเลตจำต้องผลิตรถเพื่อสนับสนุนกองทัพและปรับสายการลผิตเพื่อสร้างรถบรรทุก 6 ล้อ สำหรับใช้ในภารกิจจู่โจมและเดินทางไกล ซึ่งนั่นทำให้ชื่อเสียงของเชฟโรเลตในด้านความแข็งแกร่งนั้นเพิ่มมากขึ้นไปอีก และเมื่อปี 1945 จึงได้กลับมาผลิตรถกระบะสำหรับประชาชนเพื่อใช้งานปกติอีกครั้ง จนกระทั่งปี 1947 เชฟโรเลต 3100 ถือกำเนิดขึ้นและสร้างชื่อเสียงในเรื่องของการออกแบบ ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่ล้ำหน้ามากในยุคนั้นและเป็นที่จดจำมาถึงปัจจุบัน

1966 Chevrolet C/K 

1938 Chevrolet Pick Up Truck

ถ้าจะเล่าให้หมดคงต้องคุยกันอีกเป็นวันๆ เอาเป็นว่า สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามเรื่องราวตำนานของกระบะ 100 ปี ได้ที่นิทรรศการภายในบูธเชฟโรเลต ถึงวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ส่วนรถกระบะรุ่นใหม่ๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กันด้วยนะ

 

 

 

เรื่อง/ภาพ : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.t

Related posts:

นี่มัน Rare Item!! “Chevrolet Impala” ในงาน Vintage Fair เมืองทองธานี
ปลุกกลับมาวิ่งอีกครั้งกับยานพาหนะ 14 รุ่น
เกือบ 100 ปีแห่งการเดินทางของ Mazda
งานประกวด รถโบราณ ครั้งที่ 40 พร้อมจัด 15-19 มิถุนายนนี้
10 สปอร์ตอเมริกันสุดเด่นแห่งยุค
ตำนานที่ยังมีชีวิต "คลาสสิก เอ็มจี" ข้ามทวีป 111 วัน 37,000 กม.
ประมวลภาพรถสวย สไตล์มันส์ๆ ในงาน Bangkok Hotrod & Custom Show 2017
โดน! Hilux Bruiser–แรงบันดาลใจจากรถบังคับ Tamiya

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up