มาแล้ว! Mercedes X-Class กระบะหรูคันแรกของโลก-เปิดราคา 1.45 ล้านบาท

ในที่สุดกระบะรุ่นแรกของ Mercedes-Benz แบรนด์รถยนต์ลักชัวรี่หัวแถวของเยอรมนี เปิดตัวอย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ X-Class มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลความแรง 160-258 แรงม้า และเทคโนโลยีล้ำสมัยเหมือนยกมาจากรถซีดานของพวกเขา เปิดราคาเริ่มต้นในประเทศเยอรมนี 37,294 ยูโร หรือประมาณ 1.45 ล้านบาท

X-Class ทำให้ Mercedes กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมเจ้าแรกที่ผลิตรถกระบะออกขาย เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ถึงจะใช้งานรถกระบะ แต่พวกเขาต้องการความสะดวกสบาย และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยไม่แตกต่างจากรถซีดาน

ภาพ และคลิปงานเปิดตัวที่เคป ทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันอังคารที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ด้วยประสบการณ์ในการสร้างสรรค์รถยนต์หลายรูปแบบตั้งแต่ระดับรถบรรทุก Unimog, แนวลุยออฟ-โรด G-Class, รองรับทั้งการใช้งาน-เดินทางแบบครอบครัวในกลุ่ม V-Class และ Vito รวมทั้งความสำเร็จในรถยนต์นั่งที่มีลูกค้า Mercedes อยู่ทั่วโลก ทำให้กระบะ X-Class เลือกเจาะกลุ่มกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างจากแบรนด์รถกระบะอื่นๆ เริ่มจากอาร์เจนตินา จะเป็นกลุ่มเจ้าของที่ดินขนาดใหญ่ และฟาร์มเลี้ยงสัตว์, ออสเตรเลีย: เจ้าของธุรกิจ-คนทำธุรกิจก่อสร้าง, บราซิล: การใช้งานแบบครอบครัวขนาดใหญ่, แอฟริกาใต้: กลุ่มคนรุ่นใหม่ก้าวนำเทรนด์, สหราชอาณาจักร เจาะกลุ่มคนเล่นกีฬากลางแจ้ง-รักการผจญภัย เช่นเดียวกับนิวซีแลนด์ และเยอรมนี

โปรเจ็กต์รถกระบะของ Mercedes เป็นการจับมือกับ Renault-Nissan Alliance ตั้งแต่ 7 ปีก่อน ทำให้บางมุมหลายคนอาจจะนึกถึง Nissan Navara แต่เพิ่มดีไซน์ที่ทันสมัย และใส่อารมณ์ความหรูหรา โดยไม่ทิ้งความดุดันพร้อมลุยของรถยุโรปที่มีการปรับจูนช่วงล่างให้มีความนุ่มสบายตามแบบฉบับ Mercedes โดยเลือกใช้โครงสร้างแบบ Ladder, ระบบกันสะเทือนล้อหน้าแบบอิสระพร้อมคอยล์สปริงท์ และระบบกันสะเทือนหลัง Multi-link Solid Axle

ในช่วงเปิดตัว X-Class จะมีให้เลือก 3 รุ่น รองรับไลฟ์สไตล์ และรูปแบบการขับเฉพาะตัว:

  • X-Class Pure: เหมาะกับการขับบนถนนลูกรัง และใช้งานลากจูงของขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก แต่ในเวลาเดียวกันถูกออกแบบเพื่อเดินทางท่องเที่ยว และทำกิจกรรมกลางแจ้ง 
  • X-Class Progressive: เจาะกลุ่มคนที่ใช้งานแบบสมบุกสมบัน แต่ต้องการความมีสไตล์ – เรียกว่าเป็นระดับเจ้าของกิจการที่อยากได้รถคันเดียวใช้งานได้ทั้งวันทำงาน และช่วงสุดสัปดาห์ 
  • X-Class Power: เป็นรุ่นที่จัดเต็มทั้งดีไซน์ที่หรูหรา และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อกลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร, ต้องการรถที่มีสมรรถนะสูง และความสบายในการขับ เหมาะกับการใช้งานนอกเมืองเพื่อเล่นกีฬาหรือออกผจญภัยพร้อมลุยในทุกสภาพถนน

 

ในส่วนเครื่องยนต์จะเป็นดีเซลคอมมอนเรล มีให้เลือกหลายระดับเริ่มที่ 2.3 litre แบ่งเป็นเทอร์โบเดี่ยว 163 แรงม้าในรุ่น X 220 d และเทอร์โบคู่ 190 แรงม้าในรุ่น X 250 d โดยจะมีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน X 200 165 แรงม้า พวงมาลัยซ้าย-ขับเคลื่อนล้อหลัง ออกขายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโมร็อกโก

อย่างไรก็ตามตัวแรงสุดจะใช้เครื่องยนต์ดีเซล V6 ที่มีกำหนดเปิดตัวช่วงกลางปี 2018 มั่นใจได้เลยว่าขับลุยสนุกแน่นอน ด้วยกำลังสูงสุด 258 แรงม้า และแรงบิดมหาศาล 550 นิวตันเมตร ทำให้ X 350 d จะเป็นผู้นำในเซกเมนต์กระบะสมรรถสูงทันที

ออปชั่นมาตรฐานที่จะติดตั้งในรุ่นท็อปของ X-Class จะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC และเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS พร้อมปุ่มควบคุม Paddle Shift บริเวณพวงมาลัย และระบบ ECO start/stop

ในส่วนของการเลือกรูปแบบขับขี่ Dynamic Select ไม่แตกต่างจากรถตระกูลเอสยูวีของ Mercedes ไล่ตั้งแต่ขับแบบปกติ Comfort, เพิ่มอัตราประหยัดเชื้อเพลิง ECO, ต้องการความเร้าใจ Sport, ปรับเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง Manual และพร้อมลุย Offroad

นอกจากนี้ X-Class รองรับการใช้งานได้เหมือนรถกระบะทั่วไป บรรทุกน้ำหนักได้สูงสุด 1.1 ตัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ตามสไตล์เยอรมันคือบรรทุกถังเบียร์ขนาด 50 ลิตรได้ทั้งหมด 17 ถัง และสามารถลากจูงของที่มีน้ำหนักสูงสุด 3.5 ตัน เทียบได้กับม้า 3 ตัวหรือเรือยอร์ชขนาด 8 เมตร

คงกลัวจะนึกภาพไม่ออก Mercedes ส่งรุ่นติดแค็ปมาให้เห็นตัวจริงกันไปเลย

ความเป็นผู้นำของ Mercedes ยังทำให้ X-Class เป็นรถกระบะขนาดกลางที่ติดตั้งไฟส่องสว่างบริเวณกระบะด้านหลังเป็นมาตรฐานในทุกรุ่น, รองรับการติดตั้งซิมการ์ดเพื่อเชื่อมต่อบริการออนไลน์, การเรียกดูข้อมูลของรถยนต์ด้วยสมาร์ตโฟน และระบบรายงานจราจรแบบเรียลไทม์ (เฉพาะในบางประเทศ)

ราคาของ Mercedes-Benz X-Class ในประเทศเยอรมนี หากรวมภาษี 19 เปอร์เซ็นต์จะเริ่มต้นที่ 37,294 ยูโร (ราว 1.45 ล้านบาท) ส่วนจะมีโอกาสเข้ามาขายในบ้านเราที่เป็นตลาดใหญ่ของรถกระบะของแถบอาเซียนหรือไม่ คงต้องรอดูว่ากระแสตอบรับในการเปิดตัวแถบยุโรป และอเมริกาใต้เป็นอย่างไร ก่อนจะขยายสู่ทวีปอื่นๆ

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

 

ขอบคุณข้อมูล: media.daimler.com

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

BMW เตรียมก้าวสู่ศตวรรษที่ 2
จัดจ้านกับ Camaro ZL1 ใหม่
รอลุ้น.. Toyota Sienta เข้าไทยมั้ย
เปิดเทคโนโลยีใหม่ SKYACTIV-Vehicle Dynamics พร้อมลง Mazda3 ไมเนอร์เชนจ์
2017 Toyota Corolla 50th Anniversary สวย ดุ ครบเครื่องทุกการใช้งาน
Mercedes ปรับโฉม New S-Class อัพเกรดความหรู-ใส่เครื่องยนต์ใหม่
Subaru XV 2017 ร่างใหม่ เพิ่ม X-Mode มาแน่ปลายปีนี้
ชมภาพเปิดตัว New Phantom รถยนต์ที่หรูหราที่สุดของโลก!!!

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up