ฟอร์ด น้อมนำพระราชดำริ “ตามรอยต้นน้ำของพ่อ” เรียนรู้และอนุรักษ์

“ไม่มีที่ใดในแผ่นดินไทยที่พระองค์เสด็จไปไม่ถึง” เป็นประโยคที่คุ้นหูและเป็นประโยคที่บ่งบอกที่มาได้อย่างชัดเจน แม้เส้นทางจะยากลำบาก และไม่อยากมีใครบุกบั่นเข้าไปให้ถึง แต่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ท่านเสด็จไปถึง รวมทั้งสร้างโอกาสและการเรียนรู้ให้กับประชาชนได้ตระหนักถึงความเป็นอยู่อย่างพอเพียง ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น..การเริ่มต้นเดินทางในครั้งนี้ โดย ฟอร์ด ประเทศไทย จึงเป็นการเน้นย้ำถึงพระราชกรณียกิจที่เราคนไทยควรรำลึกถึงและพึงปฏิบัติ เพื่อแบ่งปันสิ่งดีๆ สู่สังคมต่อไป

โดยครั้งนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยกิจกรรม “ตามรอยต้นน้ำของพ่อ” นำคณะสื่อมวลชนออกเดินทางไปกับรถกระบะสายพันธุ์แกร่ง ฟอร์ด เรนเจอร์ (Ford Ranger) เพื่อศึกษาวิธีการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและธรรมชาติตามรอยพระราชดำริ พร้อมร่วมกิจกรรมจิตอาสาเพื่อมอบสิ่งดีๆ ตอบแทนสู่สังคมอย่างยั่งยืนที่จังหวัดกาญจนบุรี

คาราวานฟอร์ด เรนเจอร์ เริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปยังจุดหมายแห่งแรก คือ โครงการห้วยองคตอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งสื่อมวลชนได้มีโอกาสรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับจุดประสงค์และความเป็นมาของโครงการฯ อันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้ โดยพระองค์ทรงเน้นเรื่องการบริหารและจัดการทรัพยากรทางธรรมชาติให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ รวมทั้งให้ราษฎรได้อยู่อาศัยและทำมาหากินร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อหนุนกัน พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสว่า “น้ำคือชีวิต” และทรงเล็งเห็นว่า แม้ประเทศไทยจะตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น มีฝนตกชุก ทำให้มีปริมาณน้ำมากจากทั้งผิวดินและใต้ดิน แต่หากขาดหลักการบริหารจัดการแหล่งน้ำที่ดีแล้ว อาจส่งผลให้เกิดภัยน้ำท่วมหรือน้ำแล้งจากการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ได้

ภายในโครงการฯ คณะสื่อมวลชนได้เยี่ยมชมการดำเนินงานเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โครงการปลูกหญ้าแฝกที่ช่วยป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดิน การศึกษาองค์ความรู้โครงการแก้มลิงเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและช่วยกักเก็บน้ำเพื่อการใช้ประโยชน์ทางด้านเกษตรกรรม และยังได้ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำอันเป็นตัวแปรสำคัญของการอยู่รอดของผืนป่าและช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับระบบนิเวศน์อย่างยั่งยืน

ช่วงเช้าวันถัดมา สื่อมวลชนได้ลงแพขนานยนต์เพื่อข้ามฝั่งไปยังอำเภอทองผาภูมิ และมุ่งหน้าต่อไปยังจุดชมวิวเนินสวรรค์ เพื่อพักรับประทานอาหารกลางวันท่ามกลางบรรยากาศเขียวชอุ่ม หลังจากนั้น จึงได้ขับรถฟอร์ด เรนเจอร์ ตะลุยเข้าอุโมงค์เหมืองแร่และเอเวอเรสต์แห่งทองผาภูมิ เหมืองแร่เก่าสุดตระการตาที่มีความยาวถึง 2 กิโลเมตร สภาพภายในอุโมงค์มีธารน้ำไหล มีน้ำตกไหลออกมาจากปล่องเพดานถ้ำ รวมถึงน้ำที่ผุดออกมาจากฝาถ้ำ และเริ่มมีหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติ  คณะฯ ยังได้สำรวจป่าชุมชน แหล่งกำเนิดต้นน้ำ และธรรมชาติอันสวยงามรอบบริเวณ  โดยสื่อมวลชนได้ร่วมทดสอบและสัมผัสสมรรถนะอันแข็งแกร่งจากการขับขี่รถฟอร์ด เรนเจอร์ แบบออฟโรดบนเส้นทางอันท้าทายตลอดทั้งวัน

แม้ว่าต้องเผชิญกับเส้นทางอันแสนคดเคี้ยวและสภาพพื้นถนนที่ยากลำบาก ฟอร์ด เรนเจอร์ ได้พาคณะสื่อมวลชนเอาชนะทุกอุปสรรคการเดินทางอย่างง่ายดายและปลอดภัยด้วยขุมพลังเปี่ยมสมรรถนะจากเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี เทอร์โบ (Duratorque TDCI VG Turbo) ขนาด 3.2 ลิตร ที่ให้พละกำลังสูงสุดถึง 200 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร ผนวกกับเทคโนโลยีอันชาญฉลาดที่ตอบสนองต่อการขับขี่แบบออฟโรด อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) โหมดการตั้งค่าแบบอัตราทดสูง (4×4 Low) และระบบล็อคเฟืองท้ายแบบ Electronic Locking Rear Differential (LRD) ที่ช่วยเพิ่มพลังการขับเคลื่อนให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะบนพื้นผิวถนนที่ขรุขระ และด้วยความสามารถในการลุยน้ำลึกสูงสุดถึง 800 มิลลิเมตร พร้อมการออกแบบช่วงล่างและด้านหน้าให้สามารถกระจายแรงดันจากน้ำได้เป็นอย่างดี ฟอร์ด เรนเจอร์ จึงสามารถพาผู้ขับขี่ผจญภัยไปบนทุกเส้นทางหฤโหดได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

สำหรับกิจกรรมในวันสุดท้าย คณะสื่อมวลชนได้ไปเยี่ยมโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฮงเค็ลไทย ซึ่งเป็นโรงเรียนในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีที่มีพระราชประสงค์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร โดยสื่อมวลชนได้ร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าแฝกเพื่อช่วยอนุรักษ์ดินและน้ำ ทั้งยังลดโอกาสการชะล้างและพังทลายของหน้าดิน อีกทั้งร่วมกับเด็กๆ ที่โรงเรียนช่วยกันปลูกต้นไม้ผลเพื่อใช้เป็นอาหารกลางวัน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

นอกจากการขับขี่แบบออฟโรด สื่อมวลชนยังได้สัมผัสเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่อันชาญฉลาดอีกมากมายเพื่อช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายและปลอดภัยอย่างเหนือชั้นตลอดการเดินทางอีกด้วย เป็นการเดินทางบนเส้นทางที่ยากลำบาก แต่มั่นใจและปลอดภัยไปกับฟอร์ด เรนเจอร์ อย่างแท้จริง

นางสาวศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย

ทีมงานสาวพีอาร์พันธุ์แกร่ง ฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย

นางสาวศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย เผยว่า “ตลอดระยะเวลาร่วม 70 ปี ที่พสกนิกรชาวไทยได้อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระราชาผู้ทรงธรรม ภาพที่พวกเราทุกคนต่างคุ้นตาคือภาพที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนราษฎรของพระองค์แม้ในพื้นที่ห่างไกล พระองค์ได้ทรงคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนของพระองค์ให้ดียิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังทรงตระหนักถึงความสำคัญของผืนน้ำและผืนป่าอันเป็นทรัพยากรล้ำค่าที่พวกเราทุกคนควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้

กิจกรรมตามรอยต้นน้ำของพ่อในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ด้านการอนุรักษ์แหล่งทรัพยากรน้ำและป่าไม้ รวมถึงร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงอุทิศพระวรกายเพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่แทบมิได้ว่างเว้นแต่ละวัน เพื่อให้ประชาชนของพระองค์ได้อาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทยอย่างเป็นสุข ฟอร์ดในฐานะบริษัทรถยนต์ต่างชาติที่เข้ามาดำเนินธรุกิจในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ขอน้อมนำพระราชจริยวัตร พระราชดำรัส และพระราชดำริอันงดงาม มาประยุกต์ใช้เป็นหลักการในการดำเนินธุรกิจสืบต่อไป”

ที่สำคัญ..กิจกรรมในครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฟอร์ดเน้นย้ำพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ ๙ แต่ฟอร์ดทำกิจกรรมแบบนี้มาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมถึงในปีที่ผ่านมาอีกด้วย ซึ่งสถานที่แต่ละแห่ง แม้ว่าเทคโนโลยีของรถยนต์จะทันสมัยและปลอดภัยมากเพียงใด บางสถานที่ยังยากต่อการเข้าไปให้ถึง เมื่อเทียบกับอดีตที่พระองค์เสด็จเข้าไป ความยากลำบากยิ่งมากกว่านี้หลายเท่า แต่พระองค์ทรงเสด็จไปถึง ความรักที่พระองค์มีให้กับประชาชนนั้นมากมายเหลือจะเอ่ยคำใดๆ พวกเราประชาชนคนไทย หากตระหนักถึงสิ่งที่พระองค์ทำตลอดพระชนมชีพ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่พวกเราทุกคนควรน้อมนำคำสั่งสอนของพระองค์มาเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไปในอนาคต ไม่ใช่เพียงทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเท่านั้น ยังเป็นการช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสให้มีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ดั่งที่พระองค์ได้ทรงปฏิบัติตลอดมา แม้ว่าวันนี้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัย แต่คำสอนของพระองค์จะยังอยู่ต่อไปในใจตลอดไป.

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Hummer…ยังจำได้ไหม
เอายังไงดีกับชีวิต..CB500X เดิมๆ จากโรงงาน แต่ตำรวจบอกผิด!
8 รถยนต์น่าขับจากปารีส มอเตอร์โชว์ 2016
โตโยต้า วีออส ใหม่! ปรับโฉมสวยทุกมุมมอง
  ชมไฮไลท์รถเปิดตัวใหม่จากงาน Geneva Motor Show 2017
ที่สุดของการปกป้องสีรถ ด้วย “Fenix Scratch Guard” จาก TPS
ผลสอบอีโคสติกเกอร์ Yaris Ativ-ผ่านพอดีเป๊ะ 20 กม./ลิตร
คุณอาจคิดว่าเราสามารถแชทหรือคุยโทรศัพท์ขณะขับรถได้ แต่จริงๆแล้ว สมองของเราแยกการทำงานไม่ได้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up