พิชิตรอบโลกด้วย ฟอร์ด โมเดลที อายุกว่าร้อยปี

การขับรถเดินทางรอบโลกนับเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ และยิ่งต้องขับรถฟอร์ด โมเดลที (Ford Model T) ด้วยแล้ว ยิ่งท้าทายมากขึ้นไปอีก แต่นี่คือสิ่งที่ เดิร์กและทรูดี้ เร็กเตอร์ (Dirk and Trudy Regter) คู่สามีภรรยาจากเนเธอร์แลนด์พยายามจะทำให้สำเร็จ

โดยสองสามีภรรยาผู้กล้าหาญคู่นี้ได้เดินทางไปราว 80,000 กิโลเมตร (50,000 ไมล์) และได้รับเงินบริจากจากผู้คนที่พบปะเพื่อนำไปช่วยเหลือโครงการต่างๆ มากมายที่จัดตั้งขึ้นภายใต้มูลนิธิเด็กเอส โอ เอส สากล (SOS Childern’s Villages)

7 - r side

 

คู่สามีภรรยาเร็กเตอร์เริ่มการเดินทางอันแสนยิ่งใหญ่นี้ในช่วงฤดูร้อนปี 2012 ทั้งคู่ออกเดินทางครั้งแรกด้วยระยะทาง 22,000 กิโลเมตร (14,000 ไมล์) ในเวลา 180 วัน โดยมีจุดเริ่มต้นที่เมืองอีดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ บ้านเกิดของพวกเขาและออกเดินทางสู่เมืองเคปทาวน์ในประเทศแอฟริกาใต้

8 - Dirk placing Car Club Decal on windshield

ต่อมาในปี 2013 เดิร์กและทรูดี้ได้ออกเดินทางไปพิชิตประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยได้เดินทางข้าม 22 รัฐ ด้วยระยะทาง 28,000 กิโลเมตร (17,000 ไมล์) ภายใน 180 วัน และในปี 2014 พวกเขาได้เดินทางอีกครั้งด้วยระยะทาง 26,000 กิโลเมตร (16,000 ไมล์) ในแถบอเมริกาใต้ด้วยระยะเวลา 180 วันเช่นเดียวกัน

9 - Front

ระหว่างการเดินทางท่องโลกของทั้งคู่ มีเรื่องราวที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นขณะทั้งคู่ออกผจญภัยไปยังประเทศ

เบลเยี่ยมในปี 2014 รถฟอร์ด โมเดลที ถูกรถบรรทุกชนบนทางด่วน ทำให้รถได้รับความเสียหายอย่างมาก แต่โชคดีที่ทั้งสองรอดพ้นอันตรายจากอุบัติเหตุครั้งนั้นมาได้ แต่ทั้งคู่ยังคงวางแผนที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย อินโดนีเซียและอินเดียและจะข้ามเทือกเขาหิมาลัยไปยังประเทศจีน มองโกเลีย และเดินทางกลับประเทศเนเธอร์แลนด์ผ่านเส้นทางแถบยุโรปกลาง ในปี 2016 นี้ และปีหน้า

3 - The Route

Ford Model T รถยนต์ผู้พิชิตการเดินทางรอบโลก

การเดินทางรอบโลกด้วยรถฟอร์ด โมเดลที อายุร่วม 100 ปี ต้องอาศัยความทุ่มเทอย่างมาก แต่ด้วยความที่รถยนต์รุ่นสุดวินเทจนี่มีความแข็งแกร่งที่มาพร้อมการออกแบบที่เรียบง่ายจึงช่วยให้ขั้นตอนในการซ่อมบำรุงเป็นเรื่องง่าย

เดิร์กและทรูดี้ เร็กเตอร์ อยู่ในวัยเกษียณ ทั้งคู่มีรถยนต์ฟอร์ด โมเดลที รุ่นปี 1915 ไว้ในครอบครองมาตั้งแต่ปี 1997 ก่อนหน้านี้ เดิร์กยังเคยเป็นเจ้าของฟอร์ด โมเดลที รุ่นปี 1923 และฟอร์ด โมเดลเอ รุ่นปี 1928 ซึ่งความคลั่งไคล้ในรถยนต์ฟอร์ดสไตล์วินเทจตลอดช่วงชีวิตของเดิร์กนั้นได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อและคุณปู่ของเขานั่นเอง

2 - SOS Childrens Villages

ฟอร์ดได้ผลิตรถยนต์รุ่นโมเดล ที จำนวน 15,000,000 คัน ระหว่างปี 1908-1927 โดยการผลิตเริ่มขึ้นที่ประเทศอเมริกาก่อนจะขยายไปทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศเดนมาร์ก เยอรมนี ไอร์แลนด์ สเปนและสหราชอาณาจักร รถฟอร์ด โมเดลที รุ่นนี้ได้ช่วยให้คนทั่วโลกได้มีโอกาสครอบครองรถยนต์กันมากยิ่งขึ้น เพราะดึงดูดผู้คนในวงกว้างด้วยราคาที่เอื้อมถึงได้ ความทนทานและความง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยอะไหล่ที่ได้มาตรฐานและสามารถสับเปลี่ยนกันได้

Around the World in a Ford Model T_3

เดิร์กเล่าว่า “ระหว่างที่เดินทางในทวีปแอฟริกา เราต้องเชื่อมล้อด้านหน้าที่แตกที่ร้านช่างเหล็กพื้นเมือง และผมสามารถซ่อมมันได้เพียงใช้ไขควง ค้อน เทปผ้า ที่รัดยางรถและสายรัดเท่านั้น”

สำหรับรถฟอร์ด โมเดลที ของคู่สามีภรรยาเร็กเตอร์ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 3.0 ลิตร ที่มีคุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิคเหมือนกับรุ่นที่ผลิตจากโรงงานในปี 1915 ยกเว้นแต่ยางรถยนต์ขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งนำมาใช้แทนล้อรถที่ทำจากไม้ เพื่อช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายและทนทานระหว่างการเดินทางอันแสนยาวนานได้ดียิ่งขึ้น ล้อรถชุดหนึ่งสามารถใช้งานได้ประมาณ 15,000 กิโลเมตร (9,300 ไมล์) บนสภาพถนนปกติ แต่จะทนทานน้อยลงเมื่อต้องเผชิญกับถนนที่ขรุขระอย่างที่คู่สามีภรรยาเร็กเตอร์ต้องฝ่าฟันในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้

ford-model-t-1915-1

เดิร์กได้กล่าวว่า “ช่วงแนวชายแดนประเทศแอฟริกาใต้และบอตสวานา เราได้พบกับชาวนาที่มีรถฟอร์ด โมเดลที ในโรงนา และเขาได้ถอดยางจากรถของเขาเพื่อมอบเป็นของขวัญและช่วยเหลือพวกเรา”

สองสามีภรรยา เล่าว่าช่วงเวลาสุดพิเศษระหว่างการเดินทางของพวกเขาคือ “วิวบนถนนทางหลวงหมายเลข 1 จากลอสแองเจลิสสู่ซานฟรานซิสโกนั้นสวยงามมาก ด้านหนึ่งห้อมล้อมด้วยเนินเขาสูงตระหง่าน ในขณะที่อีกด้านหนึ่งเปิดกว้างให้เห็นทิวทัศน์ของทะเลที่งดงาม มันสวยจนแทบจะหยุดหายใจเลยทีเดียว”

1 - Dirk and Trudy

ส่วนหนทางต่อไปจะเป็นอย่างไรสามารถร่วมส่งกำลังใจให้เดิร์กและทรูดี้ในการกู้ชีพรถฟอร์ด โมเดลที ให้กลับมาพร้อมสำหรับการออกเดินทางอันยิ่งใหญ่อีกครั้ง รวมถึงรับชมเรื่องราวทั้งดีและร้ายระหว่างเดินทางอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ ของทั้งคู่ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=hhwVjJvEjAs&feature=youtu.be

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก www.hotrodsandjalopies.blogspot.com

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

เทคโนโลยีล้ำสมัย!!!! รถยนต์ “ไร้กุญแจ”
ไร้กลิ่นอับ....แต่ไม่ไร้ค่า
"ก่อนเริ่มงาน-เลิกงาน เซลล์ในงานมอเตอร์โชว์เค้าทำอะไรกันบ้างนะ"
งานประกวด รถโบราณ ครั้งที่ 40 พร้อมจัด 15-19 มิถุนายนนี้
เปิดคลังรถสะสมนักมวยปล้ำชื่อดัง
ตำนานที่ยังมีชีวิต "คลาสสิก เอ็มจี" ข้ามทวีป 111 วัน 37,000 กม.
ชมคลิป! นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด-อาจเป็นฆาตกรไม่รู้ตัว
1963 Chevrolet Impala SS Convertible “Make Me Feel Brand New”…

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up