พร้อมสู่ยุค 4.0 Toyota เผยโฉมต้นแบบร้านค้าเคลื่อนที่ e-Palette

ในที่สุด Toyota ได้ก้าวเข้าสู่โลกอนาคตของรถยนต์ไร้คนขับอย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ e-Palette Concept Vehicle ที่จะรองรับรูปแบบการเดินทางที่หลากหลาย และการทำธุรกิจออนไลน์ของคนรุ่นใหม่ พร้อมจับมือเป็นพันธมิตรกับยักษ์ใหญ่จากหลายวงการทั้ง Amazon, DiDi, Mazda, Pizza Hut และ Uber เพื่อร่วมพัฒนาโปรเจ็กต์นี้ โดยคาดว่าจะเริ่มออกวิ่งบนถนนจริงในช่วงโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ

การเปิดตัว e-Palette Concept Vehicle มีขึ้นในงานแสดงเทคโนโลยี CES 2018 ที่เมืองลาส เวกัส ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดย Akio Toyoda ประธานใหญ่ Toyota จำกัดความรถต้นแบบรุ่นล่าสุดของพวกเขาว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ, ใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบแบตเตอรี่เจเนอเรชั่นใหม่ และผลิตตามความต้องการใช้งานในรูปแบบธุรกิจ Mobility as a Service (MaaS)

“เห็นได้อย่างชัดเจนว่าอุตสาหกรรมรถยนต์กำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเทคโนโลยีของระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ระบบเชื่อมต่อข้อมูล และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว” Toyoda กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของวงการรถยนต์บนเวที CES พร้อมเชื่อว่าแผนการใหม่ของบริษัทจะเป็นก้าวสำคัญของผู้ผลิตรถยนต์ในการสร้างระบบขนส่งที่ยั่งยืน “สิ่งที่นำเสนอในวันนี้แสดงให้เห็นว่าเรามุ่งมั่นที่จะยกระดับขึ้นไปจากรถยนต์ และรถบรรทุกในรูปแบบดั่งเดิม เพื่อสร้างสรรค์คุณค่าใหม่รวมถึงการให้บริการลูกค้าทุกคน”

ในขณะเดียวกัน Mobility Services Platform (MSPF) ระบบเชื่อมต่อข้อมูลของ Toyota จะถูกยกระดับด้วยการเปิดกว้างให้ทีมงานจากพันธมิตรของพวกเขาสามารถพัฒนาทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ เพื่อรองรับธุรกิจทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการขนส่งพัสดุ, โชว์รูมขายสินค้า, ส่งอาหาร, การรับส่งผู้โดยสารสู่จุดหมาย หรือเป็นโรงแรมเคลื่อนที่ตามคลิปวีดิโอที่พวกเขานำเสนอ

รู้จัก e-Palette Alliance

Amazon: ไม่ต้องอธิบายอะไรมากสำหรับเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อันดับ 1 ของโลก

DiDi: บริการรถร่วมโดยสารที่ใหญ่ที่สุดของจีน และแน่นอนว่ามีลูกค้ามากที่สุดของโลก

Mazda: ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นที่ช่วงหลังจับมือกับ Toyota ในหลายโปรเจ็กต์

Pizza Hut: แบรนด์พิซซ่ายอดนิยมของคนทั่วโลกที่เตรียมปรับตัวให้ทันโลกออนไลน์

Uber: ผู้บุกเบิกบริการรถยนต์ร่วมโดยสาร และกำลังเร่งทดสอบบริการรถยนต์ไร้คนขับ

ในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราจะสามารถเรียกซื้อรองเท้าจากร้านค้าเคลื่อนที่ e-Palette

ประหยัดเวลาด้วยการทำงานระหว่างเดินทาง

สังคมผู้สูงอายุเป็นอีกสิ่งที่ Toyota ให้ความสำคัญมาตลอด

โรงแรมเคลื่อนที่ไลฟ์สไตล์ใหม่ในอนาคต

ทำให้ e-Palette จะกลายเป็นเหมือนร้านค้าเคลื่อนที่ ตามข้อมูลระบุว่ารถจะมี 3 ขนาด ความยาว 4 เมตรจนถึง 7 เมตรที่จะผลิตตามรูปแบบการใช้งานของลูกค้า โดยรถต้นแบบที่นำมาแสดงในงาน CES 2018 มีความยาว 4.8 เมตร, กว้าง 2 เมตร และสูง 2.25 เมตร

ที่สำคัญคอนเซ็ปต์คาร์คันนี้ไม่ต้องรอนาน Toyota วางแผนจะส่ง e-Palette ออกวิ่งบนถนนจริงในช่วงที่กรุงโตเกียว เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เกมส์ ในเดือนกรกฎาคม 2020 รวมทั้งกีฬาพาราลิมปิก เกมส์ และเตรียมทดลองใช้งานที่สหรัฐฯ และภูมิภาคอื่นๆ ในช่วงต้นทศวรรษหน้า

 

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: newsroom.toyota.co.jp

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Related posts:

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up