ฝาท่อกลางถนน อันตรายกว่าที่คิด 

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงรำคาญและสงสัยเหมือนผมว่าทำไมฝาท่อมันต้องอยู่กลางถนน มันคือแนวท่อระบายน้ำเดิม สมัยก่อนฟุตบาทอยู่ตรงนั้นใต้ฟุตบาทก็จะเป็นท่อระบายน้ำ พอขยายความกว้างถนนออกไปแนวท่อระบายน้ำก็ยังอยู่ที่เดิม แต่ฟุตบาทไม่มีแล้วกลายเป็นพื้นผิวจราจรแทน ก็เลยต้องใส่ฝาท่อปิดตามจุดที่เป็นบ่อพักเดิมนั้นเอง ท่อระบายน้ำพร้อมฝาปิด จะอยู่ในถนนก็ได้แต่การทำฝาปิดไม่ว่าจะเป็นตะแกรงเหล็ก ฝาเหล็ก ฝาปูน ควรทำให้เสมอกับพื้นผิวถนน ซึ่งไม่แปลกครับตามเมืองใหญ่ๆ ที่เมืองนอกเค้าก็มีฝาท่อกลางถนนเหมือนกัน ส่วนมากจะเป็นพวกท่อสายเคเบิ้ล สายอินเตอร์เน็ตที่ฝั่งลงใต้ดิน แต่มันจะไม่มีปัญหาเลย ถ้าทำให้มันดีมีมาตรฐานแบบเมืองนอกเค้า ที่ทำราบเรียบไปกับพื้นผิวของถนนเวลารถยนต์วิ่งผ่าน หรือวิ่งทับเลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่

road

พอดีที่นี่คือประเทศไทยที่ถนนขึ้นชื่อว่าเป็นหลุมเป็นบ่อ แถมมีฝาท่ออยู่กลางถนนบางสายเป็นหลุมลึกเชียวฝาท่อกับถนนไม่เสมอกัน บางสายบูดขึ้นมา เวลารถยนต์วิ่งผ่านถ้าเห็นก่อนก็โชคดีต้องชะลอหน่อย วันไหนกลับดึกมองไม่เห็นลงไปเต็มๆจร้าเสียงดังสนั่นช่วงล่างพังหมดน่าเศร้าใจ ถ้าวิ่งมาเร็วอาจจะทำให้ยางบวม เสียตังซื้อใหม่ หรือยางอาจระเบิดได้ทีเดียวเกิดอุบัติเหตุอีกอันตรายมาก

1408763068-sp19-o

ใครจะคิดว่าฝาท่อมันจะเป็นหลุดลึกขนาดนี้ ถนนบางสายฝาท่ออยู่กลางถนนเยอะมาก เห็นหลายคนขับมาก็ต้องมาคอยหลบหลุมฝาท่อกัน หรือบางทีขับมาเจอกับดักหลุมพวกนี้บางคันหลบได้ก็หลบ แต่ถ้าหลบไม่ได้ก็ต้องชะลอรถ ค่อยๆหย่อนล้อลงไป ทำการจราจรติดขัดอีก  หรือบางครั้งรถจักรยานยนต์ตกลงไปอาจเกิดอุบัติเหตุได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่ดูแลเร่งมาแก้ไขให้ด้วยเพราะการสัญจรไปมาลำบากจริงๆ (THAILAND ONLY จร้า)

 

ขอบคุณภาพจาก คมชัดลึก

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th 

Related posts:

รถวิ่งได้ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
ซื้อรถล็อตแรก!! ปัญหาเพียบจริงหรอ
รู้จักเวียดนาม ผ่านรอยล้อ..Mazda Skyactiv Asean Caravan (ปฐมบท)
เผยยอดจอง Motor Expo 2016 ยอดทะลุ 4 หมื่นคัน
ครม. เพิ่มบทลงโทษเมาแล้วขับ
ฮอนด้า เปิดตัว ซีวิค แฮทช์แบ็ก ใหม่ สวยเฉี่ยวรอบคัน
ฮอนด้าพากราบพระพุทธคุณให้อุ่นใจ ไหว้พระใหญ่ ณ อ่างทอง พร้อมอาจารย์คฑา ชินบัญชร ไปกับฮอนด้า บีอาร์-ว...
คุณอาจคิดว่าเราสามารถแชทหรือคุยโทรศัพท์ขณะขับรถได้ แต่จริงๆแล้ว สมองของเราแยกการทำงานไม่ได้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up