นี่มัน Rare Item!! “Chevrolet Impala” ในงาน Vintage Fair เมืองทองธานี

หลังจากที่เดินดูรถและชมพริตตี้กันเพลินในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 กันพอประมาณ ก็ได้ข้ามฝั่งมาทางอาคารอิมแพคฮอลล์1-3 ไปดูรถมือสองที่งานมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 8 แต่ไปเห็นว่าบนพื้นที่ติดกันมีอีกงานที่น่าสนใจคือ งาน Vintage Fair ซึ่งเป็นงานที่คนรักของสะสมจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน

เดินชมของสะสมของโบราณได้สักพัก พลันเหลือบไปเห็นรถระดับ Rare Item (หายาก) อยู่คันหนึ่ง จนต้องเก็บภาพกลับมาเขียนถึงความสุดยอดของรถคันนั้น นั่นคือ “Chevrolet Impala” จากยุค 60 มันเจ๋งขนาดไหนมาดูกัน

chevrolet_impala_02

Chevrolet Impala (เชฟโรเลต อิมพาลา) เป็นรถขนาด Full Size ของเชฟโรเลต อีกทั้งยังเป็นรถธง (รถที่ดีที่สุด หรูหราสมบูรณ์แบบที่สุดและเป็นความภาคภูมิใจที่สุด) ได้รับการพัฒนามาจาก Chevrolet Bel Air (เชฟโรเลต เบลแอร์) รถหลังคาแข็งสองประตูและมีรุ่นเปิดประทุนเสริมทัพเข้ามา ซึ่งเริ่มผลิตปี 1949 และเลิกผลิตในปี 1975 โดยในระหว่างนั้นเชฟโรเลตได้เปิดตัวอิมพาลาในปี 1958 (และโดดเด่นกว่า ทำให้เบลแอร์หมดความนิยมไปซะอย่างนั้น) โดยในยุคนั้นถือว่าอิมพาลาเป็นรถที่มีราคาแพงที่สุดของเชฟโรเลต แต่มันกลับเป็นรถที่ทำยอดขายได้สูงสุดในอเมริกา และมีการสืบทอดสายเลือดออกมา 9 รุ่นจนถึงปัจจุบัน

chevrolet_impala_14chevrolet_impala_05chevrolet_impala_03

ส่วนรถที่ไปพบมานี้เป็นอิมพาลาในรุ่นที่ 2 มีทั้งแบบ Hardtop 4 ประตู และแบบ Coupe 2 ประตู โดดเด่นด้วยไฟหน้า 4 ดวง กระจังหน้าแนวยาวและกันชนหัวจรวด ส่วนไฟท้ายเป็นแบบเรียง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งถูกเรียกต่อกันมาว่าเป็นทรง “หยดน้ำตา” อีกทั้งครีบหลังที่อยู่เหนือไฟท้ายดูเด่นเป็นสง่าเหมือนกับปีกของนก (แต่หลายคนมองว่ามันเหมือนรถ Batmobile ของ Batman ซึ่งที่จริงแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Batman โดย Tim Burton ที่ออกฉายในปี 1989 รถ Batmobile สีดำทมึนที่ใช้ในการแสดงถูกสร้างขึ้นมาบนพื้นฐานของเชฟโรเลต อิมพาลา ด้วยเช่นกัน) สำหรับอิมพาลาคันนี้ถือว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากกว่า 90% ชิ้นส่วนต่างๆ ยังคงอยู่ครบ เสียดายที่ตัวอักษร Chevrolet ที่กระโปรงหน้าอยู่ไม่ครบ ที่ท้ายรถเป็นที่เก็บยางอะไหล่ซ้อนอยู่หลังกันชนหลังขนาดใหญ่อีกที ดูแข็งแรงและน่าเกรงขาม แถมคันนี้ยังถูกปรับแต่งให้เป็นแบบ Low Rider อีกด้วย ดูเท่ไม่หยอกเลยทีเดียว

chevrolet_impala_07chevrolet_impala_10chevrolet_impala_09chevrolet_impala_11

ภายในห้องโดยสารถือว่าสมบูรณ์มากๆ เบาะนั่งเป็นหนังที่เล่นลวดลายและเป็นเบาะชิ้นเดียวกัน แผงมาตรวัด 5 วง มีมาตรวัดความเร็วเป็นวงใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีมาตรวัดรอบอยู่ข้างในอีกชั้น ขนาบข้างด้วยมาตรวัดความร้อนของห้องเครื่อง, มาตรวัดน้ำมันในถัง พวงมาลัยเป็นแบบ 2 ก้าน ตำแหน่งคันเกียร์อยู่ที่คอพวงมาลัย

chevrolet_impala_04chevrolet_impala_08chevrolet_impala_06

ส่วนเครื่องยนต์ (ไม่รู้ว่าคันนี้ยังคงเป็นเครื่องเดิมอยู่รึเปล่า) มีให้เลือก 3 รุ่นคือ เครื่อง Blue Fame 6 สูบ ขนาด 3,900 ซีซี, เครื่อง Turbo Fire V8 ขนาด 4,600 ซีซี และเครื่อง W-Series Turbo Thrust V8 ขนาด 5,700 ซีซี (จะใหญ่ไปไหน)

chevrolet BelAirBatmobileรุ่นแรก chevrolet-impala 1957

ใครอยากเห็นความเจ๋งสุดของเชฟโรเลต อิมพาลาคันนี้ สามารถไปพบตัวจริงได้ที่งาน Vintage Fair ภายในงานมหกรรมรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 8 ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 เมษายนนี้ เท่านั้น

 

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

 

Related posts:

BMW ผู้บุกเบิก IFTTT มาใช้กับยานยนต์ครั้งแรก
ไร้กลิ่นอับ....แต่ไม่ไร้ค่า
10 อันดับ SUV ที่มีความปลอดภัยที่สุดในปี 2016
ยิ่งกว่า The Fast!!!! 20 อันดับ รถ Super Car ที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก
TOYOTA HILUX REVO 10 เซียนประจัญบาน 2017 !!!
10 ชื่อรุ่นรถยนต์ที่อยู่กับเรามานานแสนนาน
โดน! Hilux Bruiser–แรงบันดาลใจจากรถบังคับ Tamiya
1967 Plymouth Fury II รถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จย่า

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Don't have account. Register

Lost Password

Register

Scroll Up